Kịch bản ứng phó Covid-19 của TP.HCM: Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm

73 lượt xem

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đến ngày 4.12, liên quan 4 bệnh nhân 1342, 1347, 1348 và 1349, HCDC đã lấy tổng cộng 2.532 mẫu để xét nghiệm Covid-19, tăng hơn 300 mẫu so với ngày 3.12.
Trong đó, có 861 người tiếp xúc gần (F1), đã cho kết quả: 852 mẫu âm tính, 9 người là F1 của bệnh nhân 1349 mới được lấy mẫu xét nghiệm, đang đợi kết quả. Có 1.671 người tiếp xúc của F1, đã cho kết quả: 1.492 mẫu âm tính, 179 mẫu đang đợi kết quả xét nghiệm.

TP.HCM thắt chặt giám sát để dịch Covid-19 không bùng phát

HCDC cho biết thêm TP.HCM chỉ đạo lấy mẫu mở rộng các học sinh, sinh viên tại các trường học có liên quan bệnh nhân Covid-19. Điều này không có nghĩa là đã có sự lây lan trong trường học mà đây là xét nghiệm giám sát mở rộng để đánh giá nguy cơ Covid-19.
Nhưng hiện tâm lý hoang mang dẫn đến những phản ứng chưa phù hợp cũng đã xuất hiện. Trong cuộc chiến với Covid-19, bình tĩnh để xử trí đúng chính là chìa khóa của thành công trong kiểm soát dịch.
Theo HCDC, trong quy định của Bộ Y tế về truy vết, xử trí tiếp xúc chỉ dừng ở F1, F2. Một số trường hợp đang tự xếp mình là các F4, F5… là không phù hợp với quy định của Bộ Y tế. Ngành y tế tập trung điều tra xử lý chính các trường hợp F1, F2 là vì cần tập trung đến nhóm này. Xử lý tốt nhóm này là cơ bản kiểm soát được chuỗi lây truyền. Khi thực hiện truy vết nhanh, xét nghiệm khẩn các F1 thì sẽ phát hiện sớm các trường hợp dương tính. Khi đó ngành y tế sẽ truy vết, khoanh vùng tiếp để cắt đứt nguồn lây. Nếu F1 âm tính thì đóng lại trường hợp này để tập trung cho hoạt động khác.
Do đó việc quan trọng của người dân TP.HCM là cùng thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thực hiện thành một nếp sống mới thay vì hoang mang tự đánh giá mình là các loại F3, F4… rồi có những phản ứng chưa phù hợp.

TP.HCM mở rộng xét nghiệm Covid-19

Ngày 4.12, thông tin từ Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, cho hay tình hình sức khỏe các bệnh nhân 1342, 1347, 1448 và 1349 ổn định. Riêng bệnh nhân 1348 đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, có ho nhẹ, chưa có triệu chứng nặng, bệnh viện đang điều trị cho bé theo phác đồ.

Xem xét trách nhiệm của đơn vị liên quan

Tại hội nghị Thành ủy ngày 4.12, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Thông qua việc khởi tố, cơ quan chức năng sẽ xem xét tính chất, thiệt hại và trách nhiệm của các đơn vị liên quan để có hình thức xử lý phù hợp.

Vụ án làm lây lan Covid-19: tổ chức, cá nhân liên quan được xử lý thế nào?

Dù kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan các ca nhiễm đều âm tính, nhưng không thể chủ quan bởi BN 1342 đã 2 lần âm tính nhưng đến lần xét nghiệm thứ 3 thì dương tính.
Sỹ Đông 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: