Lãnh đạo Cần Thơ nói về những “lùm xùm” liên quan Quỹ Đầu tư phát triển

105 lượt xem

Lãnh đạo Cần Thơ nói về những lùm xùm liên quan Quỹ Đầu tư phát triển - 1
Quang cảnh buổi họp báo

Ngày 1/7, UBND TP Cần Thơ tổ chức họp báo quý định kỳ, tại đây nhiều PV của các báo nêu câu hỏi về sai phạm tại Quỹ Đầu tư phát triển Cần Thơ như chủ trương thu hồi đất ở ấp A nhưng quyết định và thu hồi đất lại ở ấp B; Việc cho vay quá dễ dãi dẫn đến nhiều khoản nợ xấu khó đòi….

Cụ thể, nhiều PV nêu câu hỏi, ngày 18/9/2019, Kiểm toán Nhà nước đã có thông báo kết luận kết quả kiểm toán về hoạt động quản lý và sử dụng Quỹ Đầu tư phát triển giai đoạn 2014-2018. Qua đó, Quỹ Đầu tư phát triển đã dùng tiền ngân sách nhà nước cho vay dễ dãi dẫn tới nợ xấu; phương án xử lý những khoản nợ này như thế nào?

Ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, có 3 công ty mà Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ cho vay đến nay xếp vào nợ xấu khó thu hồi là doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Châu 8,6 tỷ đồng, Công ty cổ phần du lịch Sông Hậu 59,7 tỷ đồng và Công ty cổ phần MK 41,5 tỷ đồng (mới tính nợ gốc, chưa tính lãi phát sinh theo hợp đồng vay).

“Theo báo cáo quỹ đầu tư, những khoản nợ này có khả năng thu hồi được. Tuy nhiên qua các thông tin, phía UBND TP sẽ kiểm tra lại quy trình từ việc thẩm định cho vay, quá trình cho vay và dẫn đến nợ xấu. Đây là bài học kinh nghiệm, chúng tôi sẽ kiểm tra lại. Ai sai, sai ở công đoạn nào chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, đảm bảo nguyên tắc bảo tồn vốn của Nhà nước”, ông Hiển khẳng định.

Cũng ở Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ, liên quan đến việc nhiều con em cán bộ và nguyên là cán bộ làm việc ở đây, ông Hiển cho biết, đúng là có chuyện đó.

“Tuy nhiên, trước đây việc tuyển dụng cán bộ được thực hiện theo kế hoạch, hoạt động, nhu cầu của Quỹ Đầu tư và đơn vị này có báo cáo hội đồng, tuyển dụng đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Nhưng từ kỳ họp báo lần trước cho đến nay đã có 6 trường hợp đã và đang làm thủ tục xin chuyển công tác”, ông Hiển cho biết.

Lãnh đạo Cần Thơ nói về những lùm xùm liên quan Quỹ Đầu tư phát triển - 2
Ông Dương Tấn Hiển – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ trả lời tại buổi họp báo

Cũng liên quan đến sai phạm tại Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ, PV nêu câu hỏi: Năm 2016, UBND huyện Thới Lai có tờ trình gửi Sở KH-ĐT và các cơ quan chức năng xin đầu tư Khu đô thị mới Thới Lai ở ấp Thới Thuận A. Đến năm 2017, UBND huyện Thới Lai ra quyết định thu hồi đất ở ấp Thới Thuận B và đến năm 2018, UBND TP Cần Thơ mới điều chỉnh sang ấp Thới Thuận B. Sai phạm này trách nhiệm thuộc về ai? Những thiệt hại của người dân do dự án gây ra, ai phải chịu trách nhiệm?

Ở câu hỏi này, ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Việc thu hồi dự án ở ấp A sau đó chuyển qua ấp B, chỗ này không phải Quỹ Đầu tư mà là Công ty Cổ phần Cadif làm chủ đầu tư, quỹ là đơn vị góp cổ phần.

Công ty cổ phần Cadif thuê đơn vị tư vấn, khảo sát để lập dự án đầu tư trình các cơ quan chức năng thẩm định, trình UBND thành phố ra chủ trương, sau đó UBND huyện Thới Lai ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn sai ngay từ đầu dẫn đến sai về sau. Địa chỉ đúng là ấp Thới Thuận B chứ không phải ấp Thới Thuận A. Trong các văn bản ban đầu là ấp Thới Thuận A, sau điều chỉnh sang ấp Thới Thuận B.

“Quan điểm chỉ đạo của UBND thành phố là cái nào sai thì phải sửa sai để thực hiện cho đúng, ra quyết định cho đúng địa chỉ vị trí đất thu hồi ở ấp Thới Thuận B. Đồng thời, bảo đảm các quyền lợi của người dân không bị thiệt hại. Thời điểm nào ra quyết định thu hồi đất thì phải bồi thường theo đúng thời điểm đó về giá, các cơ chế, chính sách, phải áp dụng đầy đủ cho người dân, tránh cho người dân bị thiệt hại. Vì lỗi này là lỗi do các cơ quan thực hiện”, ông Dương Tấn Hiển khẳng định.

Được biết, dự án Khu đô thị mới Thới Lai (thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai) do Công ty CP tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư. Tổng diện tích là 9,8 ha; vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng di dời là 140 hộ. Đến thời điểm này vẫn còn 30 trong tổng số 59 hộ gần tỉnh lộ 922 chưa đồng ý giao mặt bằng do chưa thống nhất được giá bồi hoàn.

Phạm Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: