Lấy đất khu công nghiệp làm dịch vụ karaoke, xông hơi

43 lượt xem

Các công ty thuê đất của Khu công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang) để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki ốt cho thuê, vui chơi giải trí, karaoke, xông hơi… là vi phạm quy định của luật Đất đai, theo Thanh tra Chính phủ.

Khu công nghiệp Đình Trám (H.Việt Yên, Bắc Giang)  /// ẢNH: BACGIANG.GOV.VN

Khu công nghiệp Đình Trám (H.Việt Yên, Bắc Giang) – ẢNH: BACGIANG.GOV.VN

Khu công nghiệp Đình Trám (H.Việt Yên, Bắc Giang)

ẢNH: BACGIANG.GOV.VN
Theo Thanh tra Chính phủ, việc một số doanh nghiệp thuê đất tại Khu công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang) theo giá đất công nghiệp nhưng sử dụng đất để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, xông hơi, karaoke là vi phạm quy định của luật Đất đai.
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2006 – 2017. KLTT chỉ rõ nhiều vi phạm, khuyết điểm của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang qua các thời kỳ đối với công tác quản lý đất đai, quy hoạch và đầu tư xây dựng.

“Xẻ thịt” đất khu công nghiệp

Theo KLTT, từ năm 2002 – 2007, có 43 doanh nghiệp được chấp thuận và cấp phép đầu tư vào Khu công nghiệp (KCN) Đình Trám với tổng diện tích đất cho thuê là 662.068 m2, theo đơn giá tại thời điểm cho thuê thì số tiền là hơn 7 tỉ đồng, nhưng UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản cho phép không thu tiền. TTCP cho rằng việc UBND tỉnh Bắc Giang cho phép không thu tiền đối với các trường hợp nêu trên đã gây thất thoát ngân sách nhà nước, vi phạm khoản 3, điều 107, luật Đất đai năm 2003.
Qua thanh tra còn phát hiện Công ty phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang cho các đơn vị thuê hơn 8.000 m2 đất để xây dựng trụ sở làm việc thuộc quy hoạch trung tâm điều hành (không phải là đất cho thuê) nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.
Ngoài ra, TTCP còn phát hiện UBND tỉnh Bắc Giang đã thu hồi 9.160 m2 đất cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ KK Bắc Giang thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh là không phù hợp với quy hoạch đã được Bộ Xây dựng phê duyệt năm 2004.
Đáng chú ý, đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa chỉ đạo thực hiện xong việc đưa 3 công ty ra khỏi đất KCN Đình Trám theo văn bản điều chỉnh quy hoạch KCN, gồm: Công ty TNHH sản xuất và thương mại Quỳnh An, diện tích 4.068 m2, hiện trạng tại lô đất đã xây dựng khách sạn 7 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH Vương Vỹ, diện tích 2.373 m2, hiện trạng đã xây dựng khách sạn 5 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH VinaSolar Technologi, diện tích hơn 1.922 m2, hiện trạng đã xây dựng khách sạn 9 tầng để kinh doanh.
“Việc cho các công ty này được thuê đất theo giá chung của đất công nghiệp như các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Đình Trám để sản xuất kinh doanh là chưa phù hợp, vì các công ty này đã sử dụng đất KCN để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki ốt cho thuê, vui chơi giải trí, karaoke, xông hơi… vi phạm quy định của luật Đất đai. Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh, Sở TN-MT, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Công ty phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang và các công ty”, KLTT nêu rõ.

Nhiều vi phạm trong quản lý đất công

Kết luận của TTCP cũng chỉ rõ, trong giai đoạn 2006 – 2017, chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh Bắc Giang có nhiều hạn chế, chưa có dự báo hợp lý nên thường phải điều chỉnh, bổ sung khi quy hoạch ngành biến động hoặc nhu cầu về đầu tư, phát triển kinh tế -xã hội có sự thay đổi. Một số dự án, công trình đã có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa được thực hiện, nhất là những dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước. UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án không phù hợp với Quy hoạch phân khu, Quy hoạch chung đô thị như dự án khu số 1, khu số 2 thuộc khu đô thị phía nam TP.Bắc Giang; dự án khu đô thị An Huy thuộc H.Tân Yên…
Đối với việc sử dụng đất công ích, nhiều địa phương trong tỉnh để quỹ đất công ích phân tán, không quy hoạch thành khu, vùng tập trung mà để rải rác, xen kẹp trong khu dân cư không tách được phần đất công ích và đất giao ổn định lâu dài. Tình trạng để thôn tự ý ký hợp đồng giao thầu, cho thuê sử dụng đất công ích không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng mục đích sử dụng và thời hạn theo quy định của pháp luật từ trước đây vẫn chưa được giải quyết triệt để. Việc thực hiện công tác bàn giao hồ sơ, sổ sách khi thay đổi cán bộ qua các thời kỳ không chặt chẽ, dẫn đến hồ sơ về quản lý đất đai không đầy đủ; do đó các địa phương thiếu tài liệu, gặp khó khăn trong việc xác định diện tích đất công ích để quản lý.
Qua thanh tra còn phát hiện các huyện: Hiệp Hòa, Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên, Yên Thế và Yên Dũng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang đất nông nghiệp khác, hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Tại một số huyện và TP.Bắc Giang còn phát hiện hành vi giao đất trái thẩm quyền…
Từ các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm điểm, có biện pháp xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ liên quan có vi phạm, khuyết điểm. Đồng thời, chỉ đạo xử lý sai phạm về kinh tế với khoản tiền hơn 34 tỉ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: