Mạng xã hội Trung Quốc xóa tài khoản của Thủ tướng Ấn Độ

131 lượt xem

Mạng xã hội Trung Quốc xóa tài khoản của Thủ tướng Ấn Độ - 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Ảnh: Reuters)

Theo Telegraph, Weibo xác nhận đã đóng tài khoản của Thủ tướng Modei vào cuối ngày 1/7. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Ấn Độ tuyên bố chặn hàng chục ứng dụng của Trung Quốc do lo ngại an ninh, sau vụ đụng độ ở biên giới khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Bắc Kinh chưa phản hồi đề nghị bình luận về thông tin trên.

Ông Modi là một trong những nhà lãnh đạo thế giới có tài khoản trên Weibo, trong đó có Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Kể từ khi đăng tải trên Weibo lần đầu tiên vào năm 2015 trong một chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Modi đã thường xuyên sử dụng mạng xã hội này. Ông có hơn 200.000 người theo dõi và 100 lần đăng tải trước khi tài khoản bị xóa.

Ông Modi thậm chí còn tiết lộ ngày sinh của cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường khi chúc mừng sinh nhật họ trên Weibo.

Trong khi đó, các cuộc thảo luận về đời tư của các nhà lãnh đạo cấp cao là chuyện hiếm gặp tại Trung Quốc và ngày sinh chính xác của hầu hết các nhà lãnh đạo không được công bố công khai. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng hiếm khi hoạt động trên mạng xã hội.

Tại Trung Quốc, các mạng xã hội nước ngoài phổ biến như Facebook và Twitter đều bị cấm.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang gần đây sau khi hai quốc gia láng giềng vướng vào một cuộc đụng độ chết người ở khu vực tranh chấp chủ quyền tại Ladakh hồi giữa tháng 6. Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng, trong khi Trung Quốc chưa công bố số thương vong chính thức.

Ấn Độ ngày 29/6 đã công bố quyết định chặn 59 ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc, trong đó có những ứng dụng nổi tiếng như TikTok, Weibo và WeChat, viện dẫn lo ngại về an ninh, phòng vệ, chủ quyền và sự toàn vẹn của Ấn Độ.

An Bình

Theo Telegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: