Miền Trung, Tây nguyên sẵn sàng ứng phó lũ quét, sạt lở đất

105 lượt xem

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh miền Trung và Tây nguyên chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị.

Các tỉnh miền Trung, Tây nguyên cần sẵn sàng ứng phó mưa lũ trong những ngày tới /// Ảnh Độc Lập

Các tỉnh miền Trung, Tây nguyên cần sẵn sàng ứng phó mưa lũ trong những ngày tới – Ảnh Độc Lập

Các tỉnh miền Trung, Tây nguyên cần sẵn sàng ứng phó mưa lũ trong những ngày tới

Ảnh Độc Lập
Chiều nay, 27.11, Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã có thông báo gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Quảng Bình đến Khánh Hoà và các tỉnh Tây nguyên gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, yêu cầu ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.
Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 28.11 – 1.12, các tỉnh trung và nam Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200 – 400 mm/đợt, có nơi trên 450 mm/đợt.
Khu vực Tây nguyên mưa từ 100 – 150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt. Các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Cụ thể, đỉnh lũ trên các sông chính ở Quảng Bình, Quảng Trị khả năng ở mức báo động (BĐ) 1 và trên BĐ1.
Các sông ở Thừa Thiên – Huế, Khánh Hòa và khu vực Tây nguyên ở mức BĐ1 – BĐ2, có sông trên BĐ2. Các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên có khả năng lên mức BĐ2 – BĐ3, các sông nhỏ có khả năng lên trên mức BĐ3.
Các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây nguyên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị.
Để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến của thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư phòng, chống thiên tai đề nghị ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh, thành phố kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn, hạ du các hồ chứa xung yếu; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.
Các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động phòng tránh; tổ chức kiểm tra việc vận hành các hồ chứa, đặc biệt là các hồ thủy điện để bảo đảm an toàn đập và vùng hạ du.
Ngoài ra, các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn khi xảy ra các tình huống thiên tai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: