Người Việt không xả rác

81 lượt xem

Rất nhiều bạn đọc bức xúc với chuyện rác tràn lan sau khi mọi người xem bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2021, và đề xuất những biện pháp mạnh nhằm chấm dứt tình trạng xả rác nơi công cộng.

Anh Đinh Văn Nam (bên trái) và thành viên trong nhóm giơ cao slogan “Người Việt Nam không xả rác” tại Khu công nghệ cao Q.9  /// ẢNH: THANH KHƯƠNG

Anh Đinh Văn Nam (bên trái) và thành viên trong nhóm giơ cao slogan “Người Việt Nam không xả rác” tại Khu công nghệ cao Q.9 – ẢNH: THANH KHƯƠNG

Anh Đinh Văn Nam (bên trái) và thành viên trong nhóm giơ cao slogan “Người Việt Nam không xả rác” tại Khu công nghệ cao Q.9

ẢNH: THANH KHƯƠNG
Như Thanh Niên đã đưa tin, sau khi chiêm ngưỡng những màn pháo hoa mãn nhãn ở nhiều địa điểm khác nhau tại TP.HCM, nhiều người tất bật về nhà. Tuy nhiên, họ lại “quên” những hộp xốp, túi ni lông, chai nhựa… mà mình đã sử dụng khiến nhiều con đường, địa điểm ngập trong “biển rác”. Nhìn cảnh những công nhân vệ sinh phải vất vả dọn dẹp vào giữa đêm để giữ cho thành phố sạch đẹp mà càng thấy bức xúc đối với những người xả rác bừa bãi.

Đi chơi mà “quên” mang theo ý thức

Bạn đọc (BĐ) Dương Văn Tuấn bức xúc: “Chuyện thường ngày. Đi vui chơi nhưng lỡ “bỏ quên” ý thức ở nhà. Dường như họ nghĩ xả rác là quyền tự do của họ, còn chuyện dọn rác là trách nhiệm của công ty vệ sinh môi trường. Quá tệ”.
Cùng quan điểm, BĐ Ngo The Hung nhận xét: “Những hình ảnh nhếch nhác diễn ra trong dịp lễ hội là cảnh tượng thường xuyên diễn ra khiến những ai có chút tự trọng không khỏi chạnh lòng. Tại sao chúng ta không góp phần cải tạo thành phố ngày càng xanh sạch đẹp hơn mà lại đi làm điều ngược lại? Mình xả rác để người khác dọn dẹp, nét đẹp văn minh ở đâu?”.
Trong khi đó, BĐ Quynh Nguyen Thi ví von: “Chân bước đi, rác còn ở lại. Nếu rác hóa thành tiền thì ở chỗ nào cũng sạch như lau”.

Làm sao chấm dứt nạn xả rác tràn lan?

Theo ghi nhận của Thanh Niên, tại Khu công nghệ cao (Q.9), mặc dù có nhiều rác thải nhưng nơi đây sớm trở lại sạch sẽ sau khi chương trình bắn pháo hoa kết thúc nhờ các bạn trẻ của Hội Yêu rác đi nhặt rác. Anh Đinh Văn Nam (27 tuổi, Q.Thủ Đức) chia sẻ: “Hội Yêu rác thành lập được khoảng 5 năm. Mỗi tháng, các thành viên được phân công nhặt rác trên nhiều khu vực, tuyến đường”.
Việc làm của các bạn trẻ Hội Yêu rác được nhiều BĐ ủng hộ. BĐ Hoa Tiên bày tỏ: “Rất ủng hộ việc các bạn nhặt rác sau lễ hội. Việc làm của các bạn sẽ đánh động được nhiều người. Từ từ sẽ ngày càng nhiều người ý thức được”. Cùng ủng hộ, nhưng theo BĐ Ngọc Cảnh, “cái gốc” vấn đề là ý thức của mọi người, và đề xuất: “Nên có những cuộc thi đua “không rác” giữa lớp này với lớp khác, trường này và trường kia, tụ điểm này và tụ điểm nọ, quận này và quận khác… Qua đó, biểu dương những nơi “không rác” và phê phán những nơi xả rác bừa bãi”.
BĐ Phương Trinh thì cho rằng: “Chỉ có phạt thật nặng, ví dụ 10 triệu đồng chẳng hạn, thì may ra người ta mới sợ. Số tiền phạt trích ra một phần thưởng cho người phát hiện”.
Trong khi đó, BĐ Diễm Hương đưa ra đề xuất: “1. Đặt thêm nhiều thùng rác lớn để mọi người tiện bỏ rác; 2. Tăng cường người giữ trật tự và xử phạt tại chỗ người xả rác; 3. Gắn thêm camera để có thể phạt nguội, hoặc đăng lên mạng xã hội để người xả rác xấu hổ mà chừa bỏ; 4. Phạt tiền thật nặng người xả rác bừa bãi, và bắt buộc lao động công ích là dọn dẹp đường phố một số giờ.
Có chụp ảnh, quay phim để mọi người không vi phạm; 5. Mỗi người đi chơi lễ hội nên bỏ trong cốp xe hoặc trong túi xách, túi quần vài cái bao xốp, để khi có rác thì bỏ vào đem ra thùng rác. Nếu không thấy thùng rác thì mang về nhà bỏ…”.
Đất nước ngày càng phát triển nhưng ý thức của nhiều người thật đáng buồn. Hãy nghĩ đến công việc của người dọn rác và sống văn minh để xứng tầm phát triển của nước văn minh. Mọi người hãy suy nghĩ về việc mình làm.
THT
Ngoài việc xả rác bừa bãi, còn nhiều vấn đề khác nữa. Như vô tư hút thuốc lá dù đang chen nhau xem pháo hoa, vênh váo cầm ống hút thuốc lào giữa đám đông…
bu***@gmail.com
Đã biết các sự kiện lễ hội này sẽ tập trung hàng chục ngàn người thì cần bố trí đầy đủ các thùng rác lớn (loại cao tới ngực) lót bao nhựa để tạo điều kiện thuận lợi cho người ta bỏ rác vào và công nhân vệ sinh thu gom rác dễ dàng.
BM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: