Nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland bị đề nghị 8 – 10 năm tù

61 lượt xem

Tại phần luận tội, đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Bùi Minh Chính, nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland mức án 8 – 10 năm tù.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 23.12 /// ẢNH: SONG MAI

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 23.12 – ẢNH: SONG MAI

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 23.12

ẢNH: SONG MAI
Ngày 23.12, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm bị cáo Bùi Minh Chính (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí – Petroland) cùng 7 đồng phạm về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Phát biểu quan điểm luận tội, theo đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS), kết quả điều tra xác định được Công ty CP đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí Petroland là doanh nghiệp có vốn góp nhà nước và các tổ chức cá nhân khác.
Từ năm 2012 – 2017, lợi dụng việc kê khai, làm thủ tục các dự án của Petroland, Ngô Hồng Minh (nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland từ 2012 – 2017) cùng Trần Hữu Giang (nguyên Phó giám đốc Petroland, kiêm Giám đốc sàn giao dịch bất động sản) và Bùi Minh Chính với chức vụ Giám đốc Petroland (người quản lý vốn của PVC tại Petroland) đã cùng lập khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn… để làm chi phí đối ngoại, tiếp khách, đi công tác nước ngoài để hưởng lợi, gây thiệt hại cho Petroland 50,6 tỉ đồng.
Trong đó, Trần Hữu Giang tìm kiếm các công ty môi giới đồng ý ký hợp đồng khống, sau đó lập hợp đồng, tờ trình rồi chuyển cho Bùi Minh Chính ký khống. Sau khi Petroland chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới, các công ty này sẽ rút tiền mặt và chuyển lại cho Giang. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống chi lại cho phía công ty môi giới 35%, còn lại 65% Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của Ngô Hồng Minh.
Các bị cáo là nhân viên của Petroland gồm Phạm Thúy Nga, Nguyễn Tư Khánh và Nguyễn Thị Hoàng Yến biết đây là hợp đồng khống nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo cấp trên.
Các bị cáo là giám đốc các công ty môi giới gồm: Lê Tú Phương, Nguyễn Bá Hội, Nguyễn Thế Công và những đối tượng trung gian Dương Công Thọ, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền dù biết rõ không có việc môi giới, nhưng vẫn tư vấn, giúp sức cho Trần Hữu Giang ký khống hợp đồng và rút tiền mặt chuyển lại cho Trần Hữu Giang.
Theo VKS, hành vi của bị cáo Bùi Minh Chính chủ mưu, cầm đầu, các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Petroland.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2020/12/nguyc3aan20che1bba720te1bb8bch20hc490qt20petroland20be1bb8b20c491e1bb8120nghe1bb8b20820-201020nc483m20tc3b920-20e1baa3nh201.html

Bị cáo Bùi Minh Chính, nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland bị đề nghị mức án 8 – 10 năm tù

ẢNH: SONG MAI

Các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, một số bị cáo đã nộp số tiền hưởng lợi bất chính để khắc phục hậu quả, hợp tác với cơ quan điều tra để điều tra nhanh chóng vụ án. Tuy nhiên, các bị cáo phạm tội nhiều lần, kéo dài từ năm 2012 – 2017, số tiền thiệt hại 50,6 tỉ đồng. Các bị cáo chỉ khắc phục được một phần nhỏ, do đó ngoài việc xem xét tình tiết giảm nhẹ cần đánh giá đúng tính chất phạm tội do bị cáo gây ra.
Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Minh Chính (nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland) 8 – 10 năm tù, Phạm Thúy Nga (nguyên Kế toán trưởng Petroland) 3 – 4 năm tù, Nguyễn Thị Hoàng Yến (nguyên Trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch Petroland) 6 – 7 năm tù. 5 bị cáo là giám đốc công ty môi giới và đối tượng trung gian từ 2 – 7 năm tù, về cùng tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Về phần dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo trả lại cho Petroland toàn bộ số tiền các bị cáo đã chiếm đoạt bất chính, hơn 50,6 tỉ đồng.
Chiều nay, phiên tòa tiếp tục đến phần tranh luận.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: