Nguyên Giám đốc Công ty 27.7 ‘làm ăn’ với người nhà

43 lượt xem

Thanh tra TP.HCM vừa công bố công khai kết luận thanh tra về thanh tra lại đối với Kết luận thanh tra số 536/2017 của Thanh tra Sở Tài chính tại Công ty TNHH MTV 27.7 TP.HCM.
 

Qua thanh tra lại, Thanh tra TP.HCM nhận thấy ông Nguyễn Hoàng Viễn, nguyên Giám đốc, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV 27.7 TP.HCM (gọi tắt Công ty 27.7, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, thuộc sự quản lý của UBND TP.HCM) có dấu hiệu vì vụ lợi, động cơ cá nhân mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn, không thực hiện đúng nhiệm vụ khi quyết định đầu tư và ký hợp đồng vượt thẩm quyền đối với một số vụ việc.
Cụ thể, Công ty 27.7 không đầu tư, khai thác trên diện tích đất được giao khoán gần 259 ha cao su tại Bình Phước mà ký hợp đồng giao khoán lại cho bà Nguyễn Thị Thông (chị vợ ông Viễn), cũng như ủy quyền chi nhánh của Công ty 27.7 tại tỉnh Bình Phước ký hợp đồng giao khoán cho Công ty TNHH cao su Hoàng Linh để trồng cây cao su. Việc ký giao khoán lại dẫn đến phát sinh khiếu kiện, tranh chấp hợp đồng giao khoán. Bên cạnh đó, Thanh tra TP.HCM cũng cho rằng ông Viễn chấp thuận cho Ban Chấp hành Công đoàn Công ty 27.7 huy động vốn của cán bộ, nhân viên hơn 13 tỉ đồng từ năm 2006 để trồng thử nghiệm cao su, nhưng không theo dõi trên sổ sách kế toán làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người góp vốn.
Thanh tra TP.HCM còn xác định ông Viễn đã vượt thẩm quyền khi quyết định đầu tư dự án và ký hợp đồng với bà Nguyễn Thị Thông (chị vợ) mua dây chuyền sản xuất sợi thuốc lá trị giá hơn 35 tỉ đồng mà không tổ chức đấu thầu theo quy định; lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi quyết định nộp thay thuế thu nhập cá nhân hoàn trả vốn góp thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu dân cư 6B tại lô số 5 thuộc khu đô thị nam TP.HCM (xã Bình Hưng, H.Bình Chánh) dẫn đến không thu hồi được hơn 2,1 tỉ đồng.
Ngoài ra, ông Viễn cũng liên quan đến việc ký kết hợp đồng liên kết hợp tác và thuê mặt bằng với vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Vân để đầu tư khai thác tại dự án resort Phương Nam (H.Cần Giờ) với tổng chi phí đầu tư ban đầu hơn 9,3 tỉ đồng. Dù vậy, Công ty 27.7 không được khai thác sử dụng từ tháng 3.2015 đến thời điểm thanh tra, do tranh chấp kéo dài với giá trị còn lại hơn 7 tỉ đồng, nhưng vẫn phải trích khấu hao vào chi phí hoạt động kinh doanh.
Theo kiến nghị của Thanh tra TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để điều tra, làm rõ các dấu hiệu vì vụ lợi, động cơ cá nhân mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện trái quy định những việc trên; đồng thời thông báo cho Viện KSND TP.HCM để theo dõi, đôn đốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: