Nhiều tỉnh kích hoạt hệ thống phòng chống dịch

47 lượt xem

Ngay sau khi có thông tin xuất hiện ổ dịch trong cộng đồng ở Quảng Ninh, Hải Dương, nhiều tỉnh, TP đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19.

Tỉnh Quảng Ninh lập chốt kiểm tra y tế ở giáp ranh tỉnh Hải Dương  /// ẢNH: LÊ TÂN

Tỉnh Quảng Ninh lập chốt kiểm tra y tế ở giáp ranh tỉnh Hải Dương – ẢNH: LÊ TÂN

Tỉnh Quảng Ninh lập chốt kiểm tra y tế ở giáp ranh tỉnh Hải Dương

ẢNH: LÊ TÂN

Hải Phòng

Ngày 28.1, UBND TP họp khẩn và triển khai truy vết BN nhiễm Covid-19 và ra văn bản yêu cầu người dân đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng… Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, như vũ trường, karaoke, xông hơi, massage, bar, tiệm game, internet, các khu vui chơi giải trí, lễ hội được lệnh dừng hoạt động từ 18 giờ ngày 28.1. Dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách, các bến phà, bến đò với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh từ 18 giờ ngày 28.1. Việc thi công cầu Quang Thanh và cầu Dinh phía Hải Dương cũng tạm dừng.
Từ 18 giờ 28.1, Hải Phòng thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào địa phương này bằng đường bộ. Các chốt sẽ được thiết lập tại các địa bàn giáp ranh chủ yếu giữa Hải Phòng với 2 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh…

Hà Nội

Chiều 28.1, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết theo thông báo từ phía Nhật Bản, chủng vi rút của Hải Dương thuộc chủng vi rút biến thể ở Anh, nên khả năng lây nhiễm cao hơn 70% chủng cũ, phù hợp với việc số BN tăng rất nhanh. Ông Hạnh cũng nhận định, Hải Dương, Quảng Ninh giao lưu rất nhiều ở Hà Nội, nên nguy cơ Hà Nội rất lớn, và những ngày tới có nguy cơ xuất hiện ca bệnh ở cộng đồng tại Hà Nội.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân về từ Chí Linh sau ngày 14.1, khởi động khai báo y tế ở tất cả các địa bàn. Các xe khách phải ghi lại thông tin của hành khách để thuận tiện cho việc truy vết khi cần thiết…

Đà Nẵng

UBND TP yêu cầu Sở VH-TT phối hợp Sở Xây dựng tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn. Yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân nếu trở về từ Hải Dương (từ 13.1), Quảng Ninh (từ 18.1) hoặc có liên quan đến bệnh nhân (BN), những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với BN… thì chủ động khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

TP.HCM

Chiều 28.1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp khẩn với UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM. Theo báo cáo của ngành y tế, TP đã điều tra, xác định được 7 người từng tiếp xúc với BN 1553, tất cả đều đã được cách ly y tế và lấy mẫu làm xét nghiệm; trong đó 6 trường hợp âm tính lần 1, trường hợp còn lại đang chờ kết quả. TP cũng đã phong tỏa, khử trùng một số địa điểm liên quan các ca F1 của BN 1553…
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan yêu cầu ngành y tế, các cơ quan khác, UBND quận huyện và TP.Thủ Đức thông báo rộng rãi để mọi người dân biết tình hình diễn biến dịch bệnh chính xác trên phạm vi cả nước và trên địa bàn TP.HCM; vận động tuyên truyền người dân chủ động khai báo y tế khi đi về từ địa phương có dịch, để cách ly, xét nghiệm…
“Tất cả sự kiện dự định tổ chức và sẽ tổ chức trong thời gian sắp tới, các hoạt động chào đón năm mới thì tiếp tục thực hiện bình thường nhưng tuân thủ nghiêm giải pháp 5K, kiểm soát được phòng chống dịch. Những nơi nào có nguy cơ cao (quá tải số người dự) thì giãn cách, không tập trung đông người. Những sự kiện nào chưa có chủ trương thì tạm thời chưa bàn đến. TP.HCM sẽ có chỉ đạo theo từng tình huống. Cố gắng để người dân ăn tết ngon lành”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Bắc Ninh có ca dương tính, dừng toàn bộ lễ hội

Trong thông báo phát đi cuối giờ ngày 28.1, UBND tỉnh Bắc Ninh chính thức xác nhận địa phương này đã có 1 ca dương tính Covid-19. BN là nam (31 tuổi, ngụ thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, H.Lương Tài), làm cùng phân xưởng với BN 1552 tại Công ty TNHH POYUN (TP.Chí Linh, Hải Dương). Ngoài ra, 6 trường hợp F1 đang đợi kết quả xét nghiệm.
Trước tình hình này, Bắc Ninh yêu cầu người dân tăng cường thực hiện tốt nguyên tắc “5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế để chủ động chống dịch); ra đường bắt buộc đeo khẩu trang và từ 0 giờ ngày 29.1, các cơ quan chức năng sẽ phạt những trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường theo quy định. Cũng từ 0 giờ ngày 29.1, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường; cấm tất cả hoạt động du lịch, du xuân, mừng thọ, tất niên, đám cưới, đám hỏi, biểu diễn nghệ thuật văn hóa – thể thao, vui chơi giải trí….
Phan Hậu 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: