Nuôi 4.000 con bò trái phép trên 18 ha đất lâm nghiệp

91 lượt xem

Công ty TNHH MTV chăn nuôi bò Trung Nguyên đã ngang nhiên xây dựng chuồng trại, thả 4.000 con bò trên diện tích 18 ha đất lâm nghiệp chưa được phép chuyển đổi mục đích.

Hệ thống chuồng trại, công trình phụ trợ xây dựng trái phép trên diện tích 18 ha /// ẢNH: TRẦN HIẾU

Hệ thống chuồng trại, công trình phụ trợ xây dựng trái phép trên diện tích 18 ha – ẢNH: TRẦN HIẾU

Hệ thống chuồng trại, công trình phụ trợ xây dựng trái phép trên diện tích 18 ha

ẢNH: TRẦN HIẾU
Giữa tháng 6.2020, UBND tỉnh Gia Lai mới chỉ đồng ý về mặt chủ trương để Công ty TNHH MTV chăn nuôi bò Trung Nguyên (gọi tắt Công ty Trung Nguyên) được phép khảo sát, nghiên cứu đề xuất lập trang trại chăn nuôi bò ở xã biên giới Ia Puch, H.Chư Prông. Tuy nhiên sau đó công ty này đã ngang nhiên xây dựng chuồng trại, thả 4.000 con bò trên diện tích 18 ha đất lâm nghiệp chưa được phép chuyển đổi mục đích.
Tại đây, nhiều chuồng trại quy mô lớn, hệ thống công trình phụ trợ như nhà chế biến thức ăn, chuồng xuất nhập bò… đã được hình thành. Mãi đến lúc Công ty Trung Nguyên nhập bò về ồ ạt, các cơ quan chức năng của H.Chư Prông mới phát hiện ra vụ việc và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đến hiện trường.
Theo báo cáo kiểm tra, toàn bộ diện tích xây dựng chuồng trại chăn nuôi chưa được phép chuyển mục đích sử dụng.
Dự án trang trại chăn nuôi bò thịt của Công ty Trung Nguyên có tổng diện tích 193,9 ha, trong đó có 49,19 ha đất thuộc quy hoạch ba loại rừng. Hiện công ty này đã xây dựng chuồng trại và các công trình phụ trợ khác để chăn nuôi bò trên diện tích 18 ha đất thuộc quy hoạch rừng sản xuất là không phù hợp với quy định pháp luật. Công ty Trung Nguyên cũng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt nhưng đã tiến hành chăn nuôi bò trên diện tích này với số lượng 4.000 con.
Ngày 7.12, chúng tôi có mặt ở trại bò của Công ty Trung Nguyên nhưng gặp phải sự ngăn cản quyết liệt của những người xưng là nhân viên công ty này. Khi chúng tôi tác nghiệp bên ngoài khuôn viên công ty, họ cũng thay nhau cố tình ngăn chặn.
Ông Phạm Vũ Tú, Phó chủ tịch UBND H.Chư Prông, khẳng định Công ty Trung Nguyên chưa có đủ những điều kiện về mặt pháp lý nhưng đã tiến hành xây dựng hệ thống chuồng trại, công trình phụ trợ và nhập 4.000 con bò về nuôi. “Việc này vượt thẩm quyền xử lý của huyện nên chúng tôi đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh Gia Lai và các sở ngành để có hướng xử lý theo quy định”, ông Tú nói.
Trao đổi với PV Thanh Niên sáng 8.12, ông Phạm Duy Du, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Gia Lai, cho biết mới nhận được báo cáo của UBND H.Chư Prông. “Việc này chúng tôi sẽ đến hiện trường kiểm tra trực tiếp để có kiến nghị, xử lý theo quy định pháp luật”, ông Du nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: