Ông Trump ngày càng tức giận với Trung Quốc vì Covid-19

107 lượt xem

Ông Trump ngày càng tức giận với Trung Quốc vì Covid-19 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

“Khi chứng kiến đại dịch lây lan và gây tổn thất khắp thế giới, trong đó có tổn thất to lớn với nước Mỹ, tôi ngày càng tức giận với Trung Quốc”, Tổng thống Trump bình luận trên Twitter ngày 30/6.

Ông Trump ngày càng tức giận với Trung Quốc vì Covid-19 - 2

Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về tình trạng đại dịch Covid-19 lây lan khắp thế giới. Mỹ và các đồng minh cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khi dịch mới bùng phát khiến thế giới chậm trễ ứng phó. Nhiều quan chức Mỹ đưa ra giả thuyết rằng, virus SARS-CoV-2 thoát ra từ một phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) – tâm dịch đầu tiên của thế giới.

Đại dịch đã khiến quan hệ Mỹ – Trung leo thang căng thẳng khi ông Trump nhiều lần cảnh báo cắt quan hệ kinh tế với Bắc Kinh. Những cảnh báo của chủ nhân Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát mạnh tại Mỹ. Số ca mắc Covid-19 mới có xu hướng tăng tại ít nhất 36 bang của Mỹ, trong đó một số bang ở miền nam và miền tây liên tục ghi nhận số ca mắc trong ngày kỷ lục như Texas, California, Florida.

Tiến sĩ Anne Schuchat, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho rằng đợt bùng phát Covid-19 mới ở Mỹ hiện nay rất khó kiểm soát. Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cũng cho rằng Mỹ hiện chưa thể kiểm soát Covid-19 và dịch thậm chí có thể lây lan nhanh hơn nữa với 100.000 người mắc/ngày, gấp đôi so với hiện tại.

Minh Phương
Theo AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: