Phạm Chí Dũng lãnh án 15 năm tù vì chống nhà nước

57 lượt xem

Theo HĐXX, hành vi chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam của các bị cáo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang trong dư luận quần chúng…

3 bị cáo: Phạm Chí Dũng (phải), Nguyễn Tường Thụy (trái) và Lê Hữu Minh Tuấn (đứng sau) tại phiên tòa  /// TTBC

3 bị cáo: Phạm Chí Dũng (phải), Nguyễn Tường Thụy (trái) và Lê Hữu Minh Tuấn (đứng sau) tại phiên tòa – TTBC

3 bị cáo: Phạm Chí Dũng (phải), Nguyễn Tường Thụy (trái) và Lê Hữu Minh Tuấn (đứng sau) tại phiên tòa

TTBC
Ngày 5.1, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng (55 tuổi) 15 năm tù, Nguyễn Tường Thụy (71 tuổi) 11 năm tù và Lê Hữu Minh Tuấn (32 tuổi) 11 năm tù, cùng về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại điều 117, bộ luật Hình sự 2015 – sửa đổi bổ sung năm 2017. Đồng thời, HĐXX tuyên buộc các bị cáo truy nộp lại khoản tiền nhuận bút được xác định là tiền thu lợi bất chính; phạt quản chế 3 năm tại địa phương đối với mỗi bị cáo sau khi chấp hành xong hình phạt tù.
HĐXX nhận định tại phiên tòa, dù các bị cáo không thừa nhận hành vi của mình là phạm tội, nhưng đã khai nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng đã truy tố. Vì vậy, cáo trạng của Viện KSND TP.HCM truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Theo HĐXX, hành vi chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng, gây chia rẽ mối đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Các bị cáo là những người có trình độ văn hóa, nhận thức pháp luật nhưng với tư tưởng bất mãn nên đã cố tình phạm tội. Từ những phân tích đó, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án nghiêm khắc trên để răn đe và phòng ngừa, giáo dục chung.
Theo nội dung vụ án, từ năm 2014, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn thường xuyên tiếp xúc các đối tượng, tổ chức có tư tưởng bất mãn về chính trị trong và ngoài nước. Từ đó, Dũng nảy sinh tư tưởng bất mãn với chính quyền nên đã khởi xướng thành lập cái gọi là “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”. Sau khi tự lập hội, Phạm Chí Dũng giữ vai trò “chủ tịch hội”, Nguyễn Tường Thụy làm “phó chủ tịch”.
Cơ cấu tổ chức của hội này gồm “văn phòng hội”, “ban sự kiện và đào tạo”, “ban truyền thông”, “ban cải cách thể chế”, “ban quan hệ quốc tế”, “chi hội miền Bắc” (Nguyễn Tường Thụy phụ trách), “chi hội miền Trung”, “chi hội miền Nam” và “chi hội hải ngoại”. Phạm Chí Dũng chỉ đạo Đoàn Thị Phương Thảo (hiện ở nước ngoài) tạo lập trang web và blog “Việt Nam Thời Báo” do Dũng quản trị, tiếp nhận và duyệt đăng thông tin, bài viết của mình, của hội viên và của các cộng tác viên.
Để thực hiện việc điều hành trang web, blog trên, Phạm Chí Dũng chỉ đạo Lê Hữu Minh Tuấn và Đoàn Thị Phương Thảo trực tiếp quản trị, quản lý kỹ thuật và thực hiện việc đăng tải các thông tin, bài viết sau khi được Dũng duyệt. Để tăng lượng truy cập trang web, blog trên, Dũng chỉ đạo lập và sử dụng các tài khoản mạng xã hội Facebook (giao cho Nguyễn Tường Thụy phụ trách và duyệt nội dung), Twitter, YouTube… đặt cùng tên “Việt Nam Thời Báo” và các tài khoản Facebook cá nhân để quảng bá nội dung, thông tin bài viết của “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”.
Tính từ ngày 4.7.2014 – 21.11.2019, trang web và blog “Việt Nam Thời Báo” đã đăng tải hơn 23.500 bài viết. Trong đó, Phạm Chí Dũng viết và đăng tải khoảng 1.530 tin bài, Nguyễn Tường Thụy 245 tin bài và Lê Hữu Minh Tuấn 534 tin bài.
Qua giám định, cơ quan chức năng xác định có 25 bài viết của Phạm Chí Dũng, 5 bài viết của Nguyễn Tường Thụy và 6 bài viết của Lê Hữu Minh Tuấn có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng, Nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: