Quảng Nam đề nghị cho tư nhân xây dựng, vận hành sân bay, cảng biển Chu Lai

53 lượt xem

Ngày 5/7, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về một số dự án đầu tư lớn trên địa bàn tỉnh sẽ được triển khai trong thời gian tới để thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương.

Quảng Nam đề nghị cho tư nhân xây dựng, vận hành sân bay, cảng biển Chu Lai - 1

Tỉnh Quảng Nam làm việc với Bộ KH-ĐT về một số dự án đầu tư lớn trên địa bàn

Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ KH-ĐT phối hợp với các Bộ, ngành trung ương xem xét các kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Quảng Nam đề xuất cho phép tư nhân đầu tư xây dựng, quản lý vận hành sân bay Chu Lai tương tự sân bay Vân Đồn – Quảng Ninh. Ngoài ra, cho phép Quảng Nam được quy hoạch và kêu gọi tư nhân xây dựng và quản lý vận hành luồng tàu 5 vạn tấn phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, hệ thống bến du lịch, tiếp nhận tàu du lịch và đường biển quốc tế tại Chu Lai.

Quảng Nam đề nghị cho tư nhân xây dựng, vận hành sân bay, cảng biển Chu Lai - 2

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ủng hộ tỉnh Quảng Nam kêu gọi tư nhân đầu tư vào cảng biển, sân bay Chu Lai

Cho phép hàng hóa ô tô nguyên chiếc 16 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu qua cửa khẩu cảng biển Chu Lai – Trường Hải.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam ông Lê Trí Thanh cho hay, hiện cầu cảng biển Chu Lai – Trường Hải chỉ đón tàu 2 vạn tấn, không giải quyết được vấn đề gì vì hiện nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa qua cảng rất lớn.

Hiện hàng nông sản của Tập đoàn Thaco hợp tác với Hoàng Anh Gia Lai từ các tỉnh Tây Nguyên xuất nhập khẩu qua cảng ngày càng tăng, nên cần thiết phải nâng cầu cảng luồng tàu để đón tàu 5 vạn tấn mới đáp ứng được nhu cầu.

“Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chủ trương cho Quảng Nam nghiên cứu nạo vét một luồng mới vào Cửa Lở, vì luồng cũ chỉ đón được tàu 2 vạn tấn mà gặp đá ở dưới nên không nạo vét được”, ông Lê Trí Thanh trình bày.

Quảng Nam đề nghị cho tư nhân xây dựng, vận hành sân bay, cảng biển Chu Lai - 3

Cảng Chu Lai hiện chỉ tiếp nhận tàu 2 vạn tấn. Quảng Nam kiến nghị nạo vét luồng mới đón tàu 5 vạn tấn

Cũng theo ông Lê Trí Thanh, các đơn vị tư vấn khảo sát đã tính toán vốn đầu tư nạo vét luồng mới đón tàu 5 vạn tấn với vốn đầu tư khoảng 3 nghìn tỉ. Nếu không có luồng này thì rất khó phát triển kinh tế của địa phương, cũng như của cả khu vực.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng đề xuất việc đầu tư luồng tàu 5 vạn tấn này theo hình thức xã hội hóa, Nhà nước có thể tham gia hỗ trợ một phần, còn lại tạo điều kiện cho tư nhân tham gia đầu tư.

Đối với cảng hàng không Chu Lai, ông Lê Trí Thanh cho hay, sân bay này đã được Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương xây dựng vốn ngoài ngân sách, nhưng đến bây giờ, Bộ GTVT vẫn chưa có sự ủng hộ rõ ràng và theo quan điểm là để cho ACV đầu tư.

“Nếu sân bay Chu Lai chỉ đầu tư để đón khách thì vô cùng lãng phí đối với hạ tầng và vị trí địa lý, hiện sân bay Chu Lai đã có 2 nghìn ha đất sạch. Hiện nay có nhiều Tập đoàn trong nước đang hợp tác với nước ngoài mong muốn đầu tư sân bay Chu Lai”, ông Lê Trí Thanh phát biểu.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển giai đoạn 2016-2020, trên cơ sở đó đưa ra một số kiến nghị với Bộ KH-ĐT tiếp tục ủng hộ, ưu tiên nguồn ngân sách Trung ương cho một số dự án trọng tâm như: Đường chiến lược phát triển sản phẩm quốc gia sâm Ngọc Linh (911 tỷ đồng); hoàn thiện đường ven biển 129 (1.100 tỷ đồng); đường nối khu công nghiệp Việt-Hàn đi đường ven biển 129 (370 tỷ đồng); đường trục chính từ cảng Kỳ Hà – sân bay Chu Lai đi đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (590 tỷ đồng)…

Về một số dự án đầu tư quan trọng mà tỉnh Quảng Nam kiến nghị, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, sẽ báo cáo Chính phủ, Quốc hội. Những cái gì vướng thì sẽ cùng các Bộ, ngành tham mưu Chính phủ cùng nhau gỡ vướng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ủng hộ tỉnh Quảng Nam làm tuyến đường cao tốc nối từ tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi xuống biển. Đối với luồng cảng đón tàu 5 vạn tấn, Bộ trưởng Dũng cho hay đây là nguồn vốn lớn, Quảng Nam phải tính toán đầu tư cho hiệu quả…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Quảng Nam nằm trong vùng rất năng động khi giáp Đà Nẵng và Dung Quất (Quảng Ngãi). Về hạ tầng giao thông đường sắt, đường bộ, đường thuỷ, cảng biển, hàng không tỉnh đầy đủ hết. Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam còn quỹ đất rất lớn, rất nhiều tiềm năng thế mạnh. Chúng ta cần phải đẩy mạnh hơn nữa, nhanh hơn nữa và giàu hơn nữa”.

Công Bính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: