Quảng Trị: Bao giờ mới có tuyến đường tránh phía Đông cho TP.Đông Hà?

73 lượt xem

Tại cuộc họp báo tình hình kinh tế xã hội tỉnh Quảng Trị năm 2020, PV Thanh Niên đã đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh: “Đến bao giờ mới có tuyến đường tránh TP.Đông Hà, để không còn những vụ tai nạn đau thương?” 

Nhiều vụ tai nạn chết người thương tâm khi chưa có đường tránh TP.Đông Hà /// NGUYỄN PHÚC

Nhiều vụ tai nạn chết người thương tâm khi chưa có đường tránh TP.Đông Hà – NGUYỄN PHÚC

Nhiều vụ tai nạn chết người thương tâm khi chưa có đường tránh TP.Đông Hà

NGUYỄN PHÚC
Ngày 24.12, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp báo tình hình kinh tế xã hội tỉnh Quảng Trị năm 2020.

Xây dựng tuyến đường tránh TP.Đông Hà dài 17,2 km 

Chủ trì hội nghị, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết năm 2020 là năm đầy biến động của tỉnh Quảng Trị. Trong đó, dịch bệnh Covid-19, lũ lụt, sạt lở đất lịch sử đã kéo lùi sự phát triển, cũng như làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kinh tế xã hội đã được đề ra từ đầu năm. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và sự giúp đỡ của các nguồn lực bên ngoài, tỉnh vẫn đạt được những con số đáng khích lệ.
Trong đó, tổng sản phẩm toàn tỉnh đạt hơn 19.000 tỉ, tăng trưởng 3,5% (cao hơn bình quân cả nước), tổng thu ngân sách đạt 3.500 tỉ (vượt chỉ tiêu đề ra đầu năm). Ngoài ra, trong khó khăn, Quảng Trị vẫn không để người dân thiếu ăn, hay lâm cảnh màn trời chiếu đất…
Tại cuộc họp, PV Thanh Niên có 1 số chất vấn lãnh đạo tỉnh này. Trong đó câu hỏi bao giờ mới có tuyến đường tránh TP.Đông Hà để không còn những vụ tai nạn…
Ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết bản thân ông (nguyên là Giám đốc Sở GT-VT) cũng rất bức xúc với dự án này. Theo ông Tiến, tỉnh Quảng Trị đã tìm nhiều cách để quy hoạch, tìm nguồn vốn để thực hiện tuyến đường tránh TP.Đông Hà, trong đó có cả việc tham mưu cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị gửi văn bản cho 2 Bộ KH-ĐT và Bộ GT-VT đề xuất.
Cũng theo ông Tiến, sau nhiều năm, ngày 11.6.2020, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GT- VT đưa tuyến đường tránh 17,2 km sang đầu tư công, chờ vốn trung hạn 2021- 2025. ” Bộ cũng đã giao cho Tổng cục đường bộ lập dự án đầu tư, tuy nhiên hiện tiến độ vẫn còn chậm…”, ông Tiến nói.
Quảng Trị: Bao giờ mới có tuyến đường tránh phía Đông cho TP.Đông Hà? - ảnh 1

Ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, thông tin về tiến độ đường tránh phía Đông của TP.Đông Hà

NGUYỄN PHÚC

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, chỉ ra rằng với nhiều bức xúc của nhân dân, việc xây dựng tuyến đường tránh phải là nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ, đồng thời ông Hưng quay sang hỏi ông Tiến rằng: “Anh tiên lượng có xong trong nhiệm kỳ này không?”. Ông Tiến cho biết với những tiến triển đầy khả qua từ Bộ ngành T.Ư khả năng sẽ hoàn thành.

Cần di dời 2.796 hộ dân  

Liên quan đến câu hỏi của PV Thanh Niên về tiến độ di dời khẩn cấp người dân trong vùng sạt lở đất, có 1 số ý kiến cho rằng vẫn còn chậm, nhiều vướng mắc, ông Hồ Xuân Hòe, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, cho biết ngay sau xảy ra những vụ sạt lở kinh hoàng hồi tháng 11.2020, Sở đã rà soát ghi nhận 71 hộ dân cần di dời khẩn cấp ở xã Húc, xã Hướng Sơn và xã Hướng Lộc (H.Hướng Hóa).
Quảng Trị: Bao giờ mới có tuyến đường tránh phía Đông cho TP.Đông Hà? - ảnh 2

Nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị trong đợt mưa lũ vừa qua

NGUYỄN PHÚC

Theo ông Hòe, đến ngày 6.12, đã có đầy đủ kinh phí để di dời 45 hộ dân ở thôn Ra Ly Rào (xã Hướng Sơn). Riêng 26 hộ còn lại thì tỉnh đã đồng ý chủ trương di dời nhưng Sở và UBND H.Hướng Hóa đang bàn phương án di dời phủ hợp. “Không thể di dân tập trung do rất tốn kém vì phải đầu tư điện đường trường trạm… chúng tôi phải di dân xen kẽ nên mất thời gian tìm quỹ đất”, ông Hòe nói.
Cũng theo Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, ở tầm vĩ mô, Quảng Trị cần di dời lên tới 2.796 hộ dân đến nơi ở an toàn hơn và kinh phí để thực hiện lên tới 7.732 tỉ đồng. “Đây là số kinh phí khổng lồ, phải làm từ từ, hộ nào, khu vực nào được di dời trước…”, ông Hòe nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: