Quyết liệt xử lý ‘làng biệt thự’ trái phép

57 lượt xem

Chính quyền địa phương cho biết đang lên kế hoạch tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ những căn nhà xây dựng trái phép tại khu vực ‘làng biệt thự’ dưới chân núi Voi này nếu các chủ công trình không tự nguyện tháo dỡ.

Tháo dỡ 3 căn nhà 
xây dựng trái phép dưới chân núi Voi
 /// ẢNH: LÂM VIÊN

Tháo dỡ 3 căn nhà
xây dựng trái phép dưới chân núi Voi
– ẢNH: LÂM VIÊN

Tháo dỡ 3 căn nhà
xây dựng trái phép dưới chân núi Voi

ẢNH: LÂM VIÊN
Nhiều bạn đọc ủng hộ việc UBND H.Đức Trọng (Lâm Đồng) cưỡng chế tháo dỡ 3 căn nhà tại “làng biệt thự” trái phép dưới chân núi Voi, và yêu cầu phải xem xét cả trách nhiệm những cán bộ, nhân viên… có liên quan để xảy ra việc lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Phải xem xét trách nhiệm cả những người để xảy ra từ lấn chiếm đất rừng, sang nhượng đất lâm nghiệp, xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp… Cũng không có vùng cấm nhé.  

 Mạnh Quang

Như Thanh Niên đã đưa tin, sáng 10.12, UBND H.Đức Trọng phối hợp các cơ quan chức năng huy động khoảng 100 người tổ chức cưỡng chế tháo dỡ 3 căn nhà tại “làng biệt thự” xây trái phép dưới chân núi Voi, thuộc tiểu khu 268, lâm phần trên địa bàn thôn Định An, xã Hiệp An (H.Đức Trọng). Huyện xác định được 54 căn nhà xây dựng trái phép tại tiểu khu 268 dưới chân núi Voi. Trong số đó có 13 công trình được xây dựng kiên cố bằng bê tông, sắt thép, nhưng chỉ có 3 căn nhà đã xác định được chủ sở hữu, 10 căn còn lại chưa xác định được nên chưa thể xử lý.

Chiều 10.12, lãnh đạo xã Hiệp An cho biết đang lên kế hoạch tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ những căn nhà xây dựng trái phép tại khu vực “làng biệt thự” dưới chân núi Voi này nếu các chủ công trình không tự nguyện tháo dỡ.

Xử lý cả 54 căn nhà xây dựng trái phép

Nhiều bạn đọc (BĐ) thắc mắc sao đến giờ này chỉ mới xác định được 3 chủ sở hữu công trình xây dựng trái phép, trong khi có đến 13 công trình xây dựng kiên cố. BĐ Tuấn Chương bức xúc: “Lúc họ xây dựng trái phép mình cũng không biết, nay đã làm lên hoành tráng thế mà vẫn chưa xác định được chủ sở hữu để xử lý, sao kỳ vậy? Không có cách gì để xác định sao?”. BĐ Minh Đức thẳng thắn: “Theo tôi, nên khẩn trương xác định để xử lý. Chẳng lẽ mình không xác định được sao?”.

Khi xây dựng trái phép, các chủ công trình chắc cũng lường được phải có ngày này. Hãy chấp hành kỷ cương phép nước. Đó là trách nhiệm của một công dân.   

Bảo Tiên

“Đã làm thì tháo dỡ cho hết toàn bộ làng biệt thự dưới chân núi Voi. Xây dựng trái phép, đến khi cưỡng chế thì chủ không có mặt, có lẽ ai đã chỉ dẫn ra chiêu thức này. Cần mạnh tay hơn, thông tin rộng rãi sau 15 ngày nếu không có chủ sẽ tiến hành tháo dỡ”, BĐ Thai viết.

Nhiều BĐ đồng tình với ý kiến này. BĐ Quang Hải Phù cho rằng: “Chẳng lẽ không xác định được chủ nhà thì không thể cưỡng chế hay sao? Thế thì chủ nhà lẩn tránh 100 năm thì ngôi nhà không phép được tồn tại 100 năm sao?”. BĐ Như Phương bức xúc: “Phải kiên quyết cưỡng chế để thượng tôn pháp luật. Có vậy mới đủ sức răn đe, làm gương cho người khác”. BĐ Hải Ân cho rằng: “Không thể cứ xây bừa lên rồi chờ phạt cho tồn tại. Sai là phải xử lý theo pháp luật”.

Ai chịu trách nhiệm về “làng biệt thự” trái phép ?

BĐ Biên đặt vấn đề: “Sao lại có chuyện hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép mà hoành tráng, bề thế như thế, mà ta không ngăn chặn ngay từ đầu. Nếu ngay từ đầu ta quyết liệt xử lý thì sẽ không có nhiều “thiệt hại” như ngày nay. Nhưng “thiệt hại” thế nào thì bây giờ cũng phải làm, để lập lại kỷ cương phép nước”.

Xây cả “làng biệt thự” trái phép mà giờ mới xác định được chủ sở hữu 3 công trình, bó tay luôn. Làm nhanh mấy ông ơi.   

Thu Duyên

BĐ Lệ Huyền nêu thẳng trách nhiệm của những người liên quan: “Qua vụ này cũng nên xem xét trách nhiệm của các cán bộ, nhân viên… đã để xảy ra xây dựng sai phép hàng loạt này, và cũng cần phải xử lý nghiêm khắc những người này”.

Trong khi đó, BĐ Vũ Tấn Phúc đề nghị: “Còn nhiều vụ xây dựng trái phép ở nhiều tỉnh, thành, mong các cơ quan chức năng cũng quyết liệt như vụ ở đây. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”.

Lời kêu cứu thảm thiết của chủ rừng dưới chân núi Voi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: