Sàn bệnh viện như… ruộng cày

37 lượt xem

Khu hành chính cơ sở Lê Minh Xuân thuộc Bệnh viện Tâm thần TP.HCM bị sụp lún nghiêm trọng, đang đe dọa đến an toàn tính mạng y bác sĩ và người bệnh…

Nền hành lang bị sụp lún  /// DUY TÍNH

Nền hành lang bị sụp lún – DUY TÍNH

Nền hành lang bị sụp lún

DUY TÍNH
Cơ sở Lê Minh Xuân tại H.Bình Chánh (TP.HCM) có 2 khu vực: nội trú và hành chính. Khu vực nội trú với 500 bệnh nhân được xây dựng trên nền bệnh viện (BV) cũ nên không bị sụp lún. Riêng khu vực hành chính là nơi làm việc của nhân viên BV, có khoa khám bệnh (mỗi ngày khám 100 bệnh nhân), khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh…, thì nền nhà sụp lún nghiêm trọng. Tại đây nền hành lang gạch lát nền bong tróc, đứt gãy… như ruộng cày. Xung quanh hành lang, biển cảnh báo phòng té ngã được dán nhiều nơi.
Một bác sĩ ở cơ sở Lê Minh Xuân cho biết việc nền đất khu hành chính sụp lún diễn ra đã nhiều năm; thời gian gần đây nghiêm trọng hơn. Không chỉ bệnh nhân mà thân nhân, nhân viên y tế cũng nhiều lần bị vấp té, trầy xước. “Cán bộ, nhân viên cũng bức xúc, lãnh đạo BV đã xin sửa chữa nhiều lần nhưng không được”, vị này nói thêm.

Nhiều lần quyết toán… hụt

Bệnh viện Tâm thần TP.HCM trình dự án cải tạo cơ sở Lê Minh Xuân và được UBND TP.HCM phê duyệt vào năm 2002, sau đó có quyết định điều chỉnh vào năm 2004, tổng mức đầu tư hơn 39 tỉ đồng, hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2007.
Nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết nền nhà mới của khu hành chính được xây dựng trên bãi cỏ công viên trong BV. Khi tiến hành thi công, đơn vị giám sát đã cảnh báo nền nhà sẽ sụp lún sau khoảng 3 – 5 năm sử dụng, bởi đây là nền đất yếu, cần đổ bê tông làm nền nhưng bản thiết kế BV lại không có. Tuy nhiên, lãnh đạo BV Tâm thần TP.HCM thời điểm đó vẫn cho tiến hành thi công theo bản vẽ đã được duyệt, vì nếu dừng lại để bổ sung hạng mục này sẽ phải làm lại dự toán, phát sinh chi phí và phải chờ phê duyệt… nên thời gian sẽ rất lâu. Và kết quả là nền nhà xảy ra sụp lún như được cảnh báo trước đó.
Việc quyết toán vốn đầu tư dự án cải tạo cơ sở Lê Minh Xuân được trình nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa được duyệt. Cụ thể, lần quyết toán năm 2011 bị bác vì một số hạng mục phát sinh nhưng không có trong hồ sơ. Đến ngày 20.1.2014, UBND TP.HCM có Quyết định 387 chấp thuận cho điều chỉnh dự án để quyết toán, nhưng 7 ngày sau lại có công văn yêu cầu tạm ngưng thực hiện Quyết định 387 để thẩm định đánh giá chất lượng công trình…
Trong giai đoạn 2018 – 2019, trên cơ sở đề nghị của BV Tâm thần TP.HCM, Sở Xây dựng kiến nghị với UBND TP.HCM chấp thuận cho tiếp tục thực hiện Quyết định 387, giao BV liên hệ Sở Tài chính để hoàn tất thủ tục quyết toán… Tuy nhiên, đến nay BV chưa nhận được sự chỉ đạo của Sở Tài chính để hoàn thành thủ tục quyết toán dự án này. Tháng 8.2020, Thanh tra Sở Xây dựng mời BV Tâm thần TP.HCM lên làm việc, xử lý vi phạm hành chính do chậm quyết toán hoàn thành dự án.

Trách nhiệm của ai ?

Theo tìm hiểu của PV, cơ sở Lê Minh Xuân bị sụp lún “tơi tả” và “lình xình” trong quyết toán vốn đầu tư kéo dài nhiều năm, nhưng vẫn chưa có một cá nhân, tổ chức nào chịu trách nhiệm. Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở Y tế đang tiếp tục rà soát hồ sơ dự án này để trình UBND TP.HCM xin ý kiến giải quyết dứt điểm.
Theo lãnh đạo Sở Y tế, việc chậm trễ quyết toán dự án là do dự án bị sụp lún khi hoạt động nên cần thẩm định. Khi thẩm định thì sử dụng thêm kinh phí và khi thanh quyết toán, đơn vị tư vấn, giám sát đã giải thể, phá sản hơn 10 năm nên không thể ra biên bản nghiệm thu. Do đó, Sở Tài chính không cho thanh quyết toán.
Theo ông Nam, ngày 14.12, Sở Y tế cũng đã có công văn khẩn đồng ý cho BV sửa chữa từ quỹ hoạt động sự nghiệp của BV để đảm bảo an toàn cho y bác sĩ, người bệnh. Trước mắt, Sở Y tế chỉ đạo BV sửa chữa trước ngoài hành lang, phải móc vỉ sắt đổ bê tông nền. Giá trị sửa chữa công trình dưới 500 triệu nên BV tiến hành nhanh và phải xong trước tết 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: