Sở LĐ-TB-XH TP.HCM than khó khi xử lý mại dâm đồng tính

89 lượt xem

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết hiện nay hệ thống pháp luật về phòng, chống mại dâm của nước ta đã ban hành hơn 15 năm và bộc lộ hạn chế, khó áp dụng để xử lý mại dâm đồng tính.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đánh giá hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, phức tạp, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại /// Ảnh: TN

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đánh giá hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, phức tạp, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại – Ảnh: TN

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đánh giá hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, phức tạp, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại

Ảnh: TN
Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết ngày 25.12 có báo cáo kết quả công tác phòng, chống mại dâm năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 trên địa bàn TP.HCM.
Theo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như hệ thống pháp luật về phòng, chống mại dâm (gồm Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003 và Nghị định số 178/2004/NĐ-CP ngày 15.10.2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh trên) đã ban hành hơn 15 năm và bộc lộ hạn chế, không còn phù hợp với thực tiễn. Cụ thể là chưa có quy định điều chỉnh, xử lý hành vi “mại dâm đồng tính”.
Theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khiêu dâm, kích dục, quan hệ tình dục nam với nam, nữ với nữ, kể cả quan hệ tập thể nam với nam, nữ với nữ không thuộc khái niệm định nghĩa “mại dâm” (xác định mại dâm thì phải xảy ra hành vi giao cấu). Thế nên không thể xử lý hình sự mại dâm đồng tính về các tội liên quan đến mại dâm hay xử lý vi phạm hành chính đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm đồng tính xảy ra tại cơ sở mình.
Sở LĐ-TB-XH TP.HCM than khó khi xử lý mại dâm đồng tính - ảnh 1

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đánh giá hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đánh giá hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại; một số địa bàn giáp ranh liên phường, liên quận chưa chú trọng phối hợp quản lý tụ điểm mại dâm; các chương trình can thiệp cho nhóm người bán dâm dựa trên quan điểm tiếp cận mới (bảo đảm sự bình đẳng, thúc đẩy việc đảm bảo quyền tiếp cận và sử dụng các dịch vụ an sinh xã hội…) còn đang thí điểm và rất ít người được tiếp cận.

18 tụ điểm, tuyến đường nơi công cộng có hoạt động mại dâm

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 8.674 cơ sở kinh doanh dịch vụ, trong đó có 5.090 cơ sở lưu trú; 528 cơ sở karaoke, ghi âm trên nền nhạc, hát với nhau; 30 vũ trường, bar, công ty giải trí biến tướng thành bar; 593 cơ sở massage, spa, ấn huyệt, xông hơi – xoa bóp… Và trong số này có 25.441 tiếp viên làm việc trong các cơ sở dễ phát sinh hoạt động mại dâm.
Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cũng báo cáo hiện TP.HCM có 18 tụ điểm, tuyến đường nơi công cộng tại 12 quận, huyện có hoạt động mại dâm. Trong đó, có khoảng 101 người hoạt động mại dâm đứng đường hoặc dùng xe gắn máy chạy theo chèo kéo khách mua dâm.
Năm 2020, các đoàn, đội, tổ kiểm tra liên ngành Văn hóa – Xã hội đã phát hiện 2.355 cơ sở vi phạm pháp luật về văn hóa, thông tin và phòng, chống tệ nạn xã hội (trong đó có 46 cơ sở vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm) và xử phạt vi phạm hành chính 2.325 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 18 tỉ đồng. Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã phối hợp với công an quận, huyện tổ chức 1.594 cuộc truy quét hoạt động mại dâm nơi công cộng, bắt giữ 42 đối tượng (trong đó có 33 đối tượng bán dâm).
Ngoài ra, năm 2020, Viện KSND TP.HCM khởi tố 27 vụ với 41 người, đề nghị truy tố 29 vụ với 57 người liên quan đến hoạt động mại dâm; TAND TP.HCM xét xử 25 vụ với 34 bị cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: