Số người mắc Covid-19 tại Mỹ tăng mạnh chưa từng có

159 lượt xem

Số người mắc Covid-19 tại Mỹ tăng mạnh chưa từng có - 1
Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu thống kê của Reuters, riêng trong ngày 30/6, Mỹ có thêm hơn 47.000 người mắc Covid-19, đánh dấu ngày có số người mắc Covid-19 nhiều nhất từ trước đến nay. Tuần trước, số người mắc Covid-19 trong ngày tại Mỹ lập kỷ lục trước đó là 44.000 ca.

Hiện số ca mắc Covid-19 ở Mỹ đã vượt 2,7 triệu người, trong khi số ca tử vong vượt 130.000 người. California, Texas và Arizona hiện là những tâm dịch mới ở Mỹ khi số người mắc Covid-19 tăng kỷ lục.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cảnh báo nếu không có biện pháp để ngăn chặn đà lây lan này, số ca mắc Covid-19 tại Mỹ có thể tăng hơn 2 lần lên 100.000 ca/ngày. Chỉ trong tháng 6, số ca mắc Covid-19 tại ít nhất 10 bang của Mỹ tăng gấp đôi, trong đó có Texas, Florida, gây sức ép lên hệ thống y tế tại các bang này.

Trong tuần qua, California, Texas và Florida đã bắt đầu yêu cầu đóng cửa trở lại các quán bar, nhà hàng khi hoạt động kinh doanh quán bar bị cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến số ca mắc Covid-19 tăng vọt. New York, New Jersey và Connecticut bắt đầu áp dụng lệnh cách ly bắt buộc 14 ngày đối với những người đến từ California và 7 bang khác sau khi áp dụng biện pháp tương tự với người đến từ Texas và Florida.

Marc Boom, Giám đốc điều hành Bệnh viện Houston lo ngại số người mắc Covid-19 còn tăng mạnh hơn nữa vào cuối tuần này, dịp nghỉ lễ Quốc khánh, thời điểm người Mỹ thường đổ xô đến các bãi biển, cắm trại hoặc xem bắn pháo hoa.

Covid-19 quét qua nhà tù California

Nhà tù San Quentin tại hạt Marin, bang California đang chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng vọt kể từ đầu tháng 6 tới nay. Chỉ một tháng trước, San Quentin không ghi nhận bất cứ ca Covid-19 nào, nhưng con số này đã lên 450 ca và tiếp tục lên hơn 1.000 ca trong vòng hai tuần qua.

San Quentin hiện chiếm gần một nửa số ca mắc Covid-19 tại các nhà tù trên khắp California, nơi giam giữ khoảng hơn 113.000 tù nhân.

Matt Willis, Giám đốc y tế hạt Marin, nói: “Nhiều tù nhân được chuyển tới San Quentin khi chưa được làm xét nghiệm”. Thực tế, số ca mắc Covid-19 tại San Quentin, nhà tù lâu đời nhất ở California, bắt đầu tăng mạnh khi 121 tù nhân ở Chino chuyển đến đây. Thống đốc Gavin Newsom cho biết, một trong những người được chuyển đến sau đó có kết quả dương tính với virus gây bệnh Covid-19.

Tình trạng ở San Quentin làm dấy lên lo ngại Covid-19 có thể bùng phát mạnh tại các nhà tù đông đúc của Mỹ.

Minh Phương
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: