Tai nạn hy hữu, bé trai 3 tuổi kẹt ngón tay trong ổ khóa tay nắm tròn

73 lượt xem

Ổ khóa tay nắm tròn tưởng chừng như vô hại với trẻ con nhưng không ngờ lại khiến đứa bé 3 tuổi mắc kẹt ngón tay cái trong lỗ khóa.

Tình trạng bé trai lúc nhập viện cấp cứu /// ẢNH: BVCC

Tình trạng bé trai lúc nhập viện cấp cứu – ẢNH: BVCC

Tình trạng bé trai lúc nhập viện cấp cứu

ẢNH: BVCC
Sáng 6.12, tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhi H.M.K (3 tuổi, ngụ Đồng Nai) trong trạng ngón tay cái của bàn tay phải dính kẹt cứng trong lỗ ổ khóa tay nắm tròn, đang rỉ máu. Các bác sĩ cấp cứu cho bé giảm đau, đồng thời trấn an bé.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nhân, Khoa bỏng – chỉnh hình, Bệnh viện Nhi đồng 2 cùng ê kíp trực nhanh chóng đưa bé lên phòng mổ để xử lý lấy ngón tay ra khỏi ổ khóa. Ổ khóa tay nắm tròn có một chốt an toàn, các bác sĩ ấn vào nút này và nhẹ nhàng tách rời từng bộ phận của ổ khóa. Ngón tay cái của cậu bé được giải cứu. May mắn ngón tay cái bé chỉ bị đứt một lớp da mỏng. Sau khi được bác sĩ khâu vết thương và chăm sóc ổn định, bé đã được xuất viện.
Gia đình cho biết, trước đó, bé chơi một mình trong nhà rồi khóc thét lên. Nghe tiếng con khóc, mọi người chạy đến thì hoảng hồn thấy ngón tay cái bàn tay phải bé lọt thỏm bên trong ổ khóa tay nắm tròn, dính chặt. Loay hoay cả tiếng đồng hồ mà không thể nào cứu bé được, gia đình phải tháo ổ khóa ổ khóa tay nắm tròn, mang nó theo con đi cấp cứu.
Các bác sĩ cho biết, giai đoạn từ 1 – 3 tuổi, các bé hay tò mò và thích khám phá đồ vật và mọi thứ xung quanh. Ngoài việc cho đồ vật vào miệng hoặc chuyền vật trên tay, trẻ còn quan sát các hành động của người lớn và bắt chước theo. Có những trẻ hiếu động hơn, chạy nhảy, nghịch các thiết bị dẫn đến tai nạn đáng tiếc, những vật dụng tưởng chừng ngoài khả năng tai nạn như ổ khóa tay nắm tròn trong một số tình huống cũng nguy cơ gây tổn thương.
Để đảm bảo sức khỏe nhưng vẫn giúp con học hỏi xung quanh, phụ huynh hãy tạo cho con môi trường khám phá an toàn, bằng cách: Sắp xếp lại nhà cửa, đặt những vật có nguy cơ gây nguy hiểm ngoài tầm với của con. Cùng con quy ước “vòng tròn cấm”, cho con tô màu, phụ huynh cắt và dán vào những nơi không nên chơi. Kiểm tra sàn nhà tránh trơn trượt hay để rò rỉ hệ thống điện trong nhà.
Bác sĩ cũng khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý thêm về ranh giới của tăng động và hiếu động. Nếu trẻ nghịch ngợm mọi lúc mọi nơi, không thể ngồi yên và tập trung vào việc gì đó, không dừng lại khi được nhắc nhở, thì nhiều khả năng đây không còn là hiếu động đơn thuần, mà là các biểu hiện của rối loạn hoạt động và chú ý. Lúc này, trẻ cần được kịp thời đánh giá, tư vấn chiến lược hỗ trợ trẻ thông qua luyện tập hành vi, thay đổi cách giáo dục, kết hợp điều trị (nếu cần).
Phụ huynh cũng phải trông con cẩn thận mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần lơ đễnh là có thể xảy ra tai nạn như bệnh nhi bị kẹt ngón tay cái vào ổ khóa tay nắm tròn như trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: