Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ chưa dậy thì

157 lượt xem

Quá trình tăng trưởng chiều cao của cơ thể được chia thành nhiều giai đoạn, từ 4 tuổi trở đi, phụ huynh cần chú ý nhiều hơn đến tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ. Nếu chiều cao của bé tăng chậm hơn 4-6 cm/năm hoặc chiều cao của bé luôn nằm gần đường cộng thấp nhất so với độ tuổi (theo biểu đồ theo dõi chiều cao) nên cho bé thăm khám sớm để tìm nguyên nhân. 

Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ chưa dậy thì - 1
Trẻ sẽ được các bác sĩ thăm khám, đánh giá các vấn đề liên quan đến chậm tăng trưởng chiều cao

Có nhiều yếu tố chi phối sự phát triển chiều cao của trẻ, bao gồm: di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, chế độ sinh hoạt thể dục thể thao, hormone tăng trưởng (GH)… Trong đó, yếu tố di truyền là không thể thay đổi được. Riêng tỷ lệ thiếu hormone tăng trưởng ước tính chỉ chiếm khoảng 1/4.000 – 1/10.000 trẻ nhưng đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến chậm tăng trưởng ở trẻ em. 

Khi thiếu GH, đặc biệt ở lứa tuổi thiếu nhi sẽ làm ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Trẻ thiếu GH sẽ có chiều cao thấp hơn so với tuổi (dưới 2-3 độ lệch chuẩn dựa trên biểu đồ tăng trưởng), tốc độ tăng trưởng chậm (dưới 1,5 SD trong 1 năm hoặc dưới 5cm/năm). 

Trẻ thiếu GH ở thể nhẹ, dù không ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng chiều cao hạn chế (thấp hơn nhiều so với trung bình) có thể khiến trẻ mặc cảm, tự ti cũng như không thể tham gia các hoạt động, công việc có kèm theo yêu cầu về chiều cao. Nếu bé chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu GH thì cần được điều trị kịp thời vì qua tuổi dậy thì, không thể điều trị bổ sung hormone được.

Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ chưa dậy thì - 2
Phát hiện sớm các yếu tố ảnh hưởng tới tăng trưởng chiều cao sẽ giúp trẻ được điều trị kịp thời để cải thiện vóc dáng

Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Đức Chiến, Giám Đốc bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: “Điều trị chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng là một quá trình lâu dài, có thể kéo dài nhiều năm, do đó, các bác sĩ cũng như người bệnh cần cố gắng đồng hành để mang lại kết quả tốt nhất. Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, hỗ trợ các bé chậm tăng trưởng chiều cao, bệnh viện sẽ tổ chức chương trình Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ chưa dậy thì.” 

Trẻ tham gia tầm soát sẽ được các bác sĩ hỏi về tiền sử lúc sinh, các bệnh lý liên quan, tốc độ tăng trưởng chiều cao trung bình; thăm khám lâm sàng; đo chiều cao và chụp X-quang xương bàn tay miễn phí khi có chỉ định để được đánh giá tuổi xương. Từ đó, các bác sĩ sẽ tư vấn về vấn đề phát triển chiều cao của trẻ là bình thường hay bất thường. Những trường hợp nghi ngờ chậm tăng trưởng chiều cao sẽ được hướng dẫn các bước tiếp theo để chẩn đoán nguyên nhân.

Chương trình sẽ áp dụng cho tất cả các trẻ em chưa dậy thì, nghi ngờ chiều cao thấp hơn so với tuổi. Địa điểm tầm soát sẽ diễn ra tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (468 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5, TP HCM) vào thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ các ngày thứ 7 (từ 11/7 đến 15/8). Phụ huynh có thể đăng ký cho trẻ tham gia tầm soát qua điện thoại số 0936 842 665.

Vân Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: