Tận dụng đất đá từ bãi thải mỏ để san lấp mặt bằng dự án

61 lượt xem

Hàng triệu tấn đất đá từ các bãi thải ở các mỏ than trên địa bàn Quảng Ninh sẽ được dùng để san lấp mặt bằng các dự án làm đường, khu đô thị ven biển.
 

Quảng Ninh dùng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng dự án /// Ảnh N.H

Quảng Ninh dùng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng dự án – Ảnh N.H

Quảng Ninh dùng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng dự án

Ảnh N.H
Ngày 17.12, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương này vừa họp bàn với ngành Than rà soát việc tận thu các nguồn vật liệu đất đá thải mỏ để phục vụ việc san lấp các dự án, với mục tiêu hạn chế tác động đến môi trường, giảm nguy cơ sạt lở bãi thải.
Theo Sở Xây dựng Quảng Ninh, dự kiến trong giai đoạn 2020 – 2025, địa phương này có nhu cầu san lấp mặt bằng các dự án trên địa bàn rất lớn, khoảng 100 triệu m3/năm. Đặc biệt, hiện tại khu vực phía Tây của tỉnh này nhu cầu sử dụng đất, cát san lấp rất lớn, để triển khai các dự án như Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh; khu công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc và các dự án tại TP Hạ Long…
Việc dùng nguồn cát, đất đá tự nhiên thời gian qua phần nào gây tác động xấu tới môi trường. Chính vì vậy, Quảng Ninh tìm đến phương án sử dụng đất đá từ các bãi thải mỏ của ngành Than để giải quyết “2 trong 1”: vừa có nguồn vật liệu san lấp, thay vì khai thác ồ ạt tại các rừng, đồi tự nhiên; ngành Than vừa giảm được mối lo về nguy cơ sạt lở các bãi thải mỏ.
Qua rà soát của ngành Than cho thấy, đơn vị này đang quản lý khoảng 1.210 triệu m3 đất đá thải mỏ, chưa kể số lượng phát sinh hàng năm khoảng 150 triệu m3; còn của Tổng công ty Đông Bắc đang quản lý khoảng 268,5 triệu m3.
Ông Cao Tường Huy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết nhiều năm qua, địa phương này rất trăn trở trong việc xử lý các bãi thải mỏ trên địa bàn nhằm giảm thiểu nguy cơ tác động đến môi trường. Trên cơ sở đó, tỉnh đã xin ý kiến với Bộ TN-MT hạ cốt các bãi thải trên để làm vật liệu san lấp mặt bằng các dự án và đã được chấp thuận.
“Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ làm dự thảo đơn giá gửi tới chủ đầu tư để nắm được chủ trương của tỉnh; đồng thời, các doanh nghiệp ngành Than phối hợp với Sở TN-MT khẩn trương thay đổi đánh giá tác động môi trường, cũng như các thủ tục cần thiết để tiến hành việc sử dụng nguồn vật liệu từ các bãi thải”, ông Huy cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: