Thạch đen Việt Nam được cấp phép xuất khẩu vào Trung Quốc

81 lượt xem

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Nghê Nhạc Phong đã ký kết nghị định thư xuất khẩu thạch đen vào thị trường Trung Quốc.

Cây thạch đen được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc /// Ảnh Nguyễn Hiếu

Cây thạch đen được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc – Ảnh Nguyễn Hiếu

Cây thạch đen được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc

Ảnh Nguyễn Hiếu
Lễ ký kết nghị định thư xuất khẩu cây thạch đen Việt Nam vào thị trường Trung Quốc diễn ra chiều nay, 8.12, tại cuộc đối thoại trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Nghê Nhạc Phong về thúc đẩy tiêu thụ nông sản giữa hai nước.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết sau nhiều năm đàm phán, nghị định thư này sẽ giúp sản phẩm thạch đen của Việt Nam chính thức được xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.
Hiện tại, Lạng Sơn đã đón đoàn chuyên gia của Trung Quốc sang kiểm tra khu vực sản xuất, đóng gói và các biện pháp bảo quản thạch đen tại địa phương này. Đây là địa phương hiện có diện tích trồng thạch đen lớn nhất cả nước với khoảng 2.000 ha, cho sản lượng trên 10.000 tấn/năm.
Theo thống kê, thạch đen là cây trồng mang lại thu nhập cao cho người dân Lạng Sơn với tổng giá trị khoảng 200 – 250 tỉ đồng/năm. Theo đó, Trung Quốc mở cửa thị trường cây thạch đen sẽ là cơ hội rất lớn đến nâng cao thu nhập cho người dân.
Cũng theo ông Hoàng Trung, ngoài Lạng Sơn, các tỉnh Cao Bằng hay một số tỉnh phía nam cũng có thể phát triển loại cây trồng này để xuất khẩu sang Trung Quốc.
Cũng tại hội nghị, phía Trung Quốc cho biết đã đồng ý và chỉ đạo cấp kỹ thuật của hai bên tiến hành các biện pháp đánh giá, thẩm định trực tuyến hoặc qua video đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam.
Ngoài ra, Bộ NN-PTNT cũng đang có đề nghị Trung Quốc xem xét mở cửa thị trường xuất khẩu đối với các sản phẩm sầu riêng, khoai lang, bưởi, chanh leo từ Việt Nam. Các đề xuất của Việt Nam đang được các cơ quan chức năng xem xét để sớm ký nghị định thư trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: