Thành lập TP.Thủ Đức được chọn top 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM

93 lượt xem

Trong danh mục 10 sự kiện nổi bật năm 2020 do UBND TP.HCM vừa công bố, có nhiều sự kiện đáng chú ý như thành lập TP.Thủ Đức, kiểm soát dịch bệnh Covid-19, liên kết du lịch, chuyển đổi số…

TP.Thủ Đức chính thức được thành lập, được kỳ vọng đóng góp 30% GRDP của TP.HCM và 7% GDP cả nước /// Ảnh: Ngọc Dương

TP.Thủ Đức chính thức được thành lập, được kỳ vọng đóng góp 30% GRDP của TP.HCM và 7% GDP cả nước – Ảnh: Ngọc Dương

TP.Thủ Đức chính thức được thành lập, được kỳ vọng đóng góp 30% GRDP của TP.HCM và 7% GDP cả nước

Ảnh: Ngọc Dương
Đứng đầu danh sách 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2020 là tổ chức Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt đối với tương lai và con đường phát triển của TP.HCM trong giai đoạn phát triển 10 năm tới. Đại hội thông qua 51 chương trình, đề án để thực hiện 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm giai đoạn 2020 – 2025 và định hướng năm 2030.
Thứ hai, Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thành lập TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM. Trong đó, Nghị quyết số 131/2020 về tổ chức chính quyền đô thị là kết quả của sự kiên trì, nỗ lực, sáng tạo của nhiều thế hệ lãnh đạo đề xuất Trung ương quyết định các cơ chế cho thành phố phát triển bền vững, mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, với Nghị quyết số 1111/2020 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM sẽ là động lực phát triển của TP.HCM trong thời gian tới. TP.Thủ Đức là “thành phố trong thành phố” đầu tiên của cả nước dự kiến đóng góp 30% GRDP TP.HCM, khoảng 7% GDP cả nước.
Thành lập TP.Thủ Đức được chọn top 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM - ảnh 1

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (thứ 3 từ trái qua) trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên

Ảnh: T.T

Thứ ba, TP.HCM phòng, chống dịch Covid-19 thành công và ghi nhận thành tựu nổi bật của ngành y. Là địa phương đầu tiên của cả nước phát hiện 3 ca nhiễm nhưng TP.HCM đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa căn cơ, sáng tạo và bài bản để khoanh vùng, kiểm soát thành công đại dịch Covid-19.
Năm 2020 cũng ghi dấu nhiều thành tựu của ngành y tế TP.HCM mà điển hình là việc thực hiện thành công ca đại phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi. Đây là minh chứng cụ thể của việc thành phố đã đi đúng hướng trong công tác đầu tư phát triển nguồn nhân lực y tế, cơ sở hạ tầng y tế, phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu.
Thứ tư, tiên phong chuyển đổi số, đẩy mạnh xây dựng “Đô thị thông minh”. Trong năm 2020, TP.HCM đã thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, giúp hoàn thiện cấu trúc chính quyền điện tử, phục vụ mục tiêu chiến lược trở thành đô thị thông minh. Đến nay, TP.HCM đã triển khai gần 1.300 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, chiếm hơn 40% tổng số dịch vụ công được cung cấp.
Thứ năm, nhiều công trình giao thông trọng điểm hoàn thành, giao thông đô thị từng bước được cải thiện. Có thể kể đến một số công trình như: Bến xe Miền Đông mới, nút giao thông An Sương, hình thành và đưa vào khai thác Trung tâm quản lý điều hành giao thông thông minh,…

Hỗ trợ nhau giữa đại dịch Covid-19

Thứ sáu, TP.HCM đẩy mạnh các hoạt động phát triển liên kết vùng, đi đầu trong triển khai mô hình “đối ngoại số”. Năm 2020, TP.HCM phối hợp với nhiều địa phương tổ chức các hoạt động du lịch, xúc tiến, hợp tác mang tính liên kết vùng; cùng nhiều hội nghị trực tuyến với các đối tác nước ngoài và triển khai mô hình “đối ngoại số”, duy trì hợp tác song phương, đa phương trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Thứ bảy, lực lượng vũ trang góp phần quan trọng giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn, bảo đảm an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của TP.HCM và đất nước. Tổ chức nhiều đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phát hiện và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật, triệt phá hàng chục vụ án ma túy lớn, xử lý nhiều vụ án vi phạm về quản lý kinh tế.
Thành lập TP.Thủ Đức được chọn top 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM - ảnh 2

Nhiều mô hình về ATM gạo, ATM khẩu trang do người dân sáng chế đã hỗ trợ được nhiều hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh Covid-19

Ảnh: Nguyễn Loan

Thứ tám, tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm “Thành phố nghĩa tình – Vì cả nước, cùng cả nước”. Các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân và các tầng lớp nhân dân TP.HCM đã đồng lòng, tin tưởng, chia sẻ, hưởng ứng những quyết sách trong phòng, chống dịch, hỗ trợ người cơ nhỡ, vô gia cư, bán vé số, lao động thất nghiệp. Người dân có sáng kiến chung tay chống dịch như lắp đặt nhiều máy “ATM gạo”, “ATM khẩu trang” cho người nghèo.
Thứ chín, người dân TP.HCM chung tay xây dựng thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh, kết quả có 517/600 “điểm đen” về ô nhiễm môi trường do rác đã được chuyển hóa, 98,4% phường, xã, thị trấn được công nhận là xanh, sạch. Mỹ quan, trật tự đô thị đã có những bước chuyển mình đạt thành quả tốt đẹp được người dân đồng thuận và hưởng ứng, bình quân số vụ vi phạm về đô thị thống kê đều giảm.
Thứ mười, TP.HCM đã nỗ lực thực hiện thành công chủ đề năm 2020 là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, đáp ứng và nâng cao chất lượng thụ hưởng văn hóa của người dân. Năm 2020 cũng là năm đầu tiên TP.HCM tổ chức chương trình “Đối thoại Văn hóa” với chủ đề “Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng TP.HCM – Thành phố văn hóa”, được nhân dân và dư luận đánh giá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: