Thêm 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại TP.HCM

97 lượt xem

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh bệnh nhân 1342 vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (đứng) /// Ảnh Quang Hiếu

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (đứng) – Ảnh Quang Hiếu

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (đứng)

Ảnh Quang Hiếu
Trường hợp bệnh nhân 1342 là tiếp viên hàng không mắc Covid-19 đã được tập trung thảo luận tại cuộc họp chiều nay, 1.12, của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

TP.HCM phát hiện thêm 2 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến giáo viên tiếng Anh

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân (BN) 1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và 1 học viên của BN1347.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, BN 1342 là trường hợp đầu tiên lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà, bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN 1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm.
Cũng theo báo cáo của Bộ Y tế do ông Long trình bày tại cuộc họp, sau gần 90 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng thì đến ngày 30.11, TP.HCM ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng, trong đó có BN1347. Cụ thể, BN1342 đã tiếp xúc với người dương tính trong khu cách ly (BN1325).

Lịch trình di chuyển của giáo viên tiếng Anh lây nhiễm Covid-19 cộng đồng ở TP.HCM

Còn trường hợp lây nhiễm từ người cách ly (BN1347) là bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TP.HCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN1347 ngày 22, 23, 25, 27.11 (bố mẹ bệnh nhi có gửi bé nhờ BN1347 trông hộ).
Ngày 30.11, sau khi biết thông tin BN1347 dương tính, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật TPHCM đã điều tra và đưa bé cùng mẹ đi cách ly tập trung tại BV Nhi đồng TP.HCM; bố bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đêm 30.11.
Trường hợp khác là một nữ sinh lây nhiễm từ BN1347 (28 tuổi), là học viên của BN1347. Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, BN1347 và BN1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng BN 1342 vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung, đề nghị xử lý nghiêm theo quy định.

Tiếp viên hàng không làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng “vi phạm rất nghiêm trọng”

VietnamAirlines cần tuân thủ quy định về cách ly tại các cơ sở đã đăng ký

BN1342 là tiếp viên hàng không của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines. Đây là trường hợp mắc Covid-19 lây nhiễm thứ phát từ trường hợp về từ vùng dịch, đã được ngành y tế TP.HCM điều tra và xử lý.
Bộ Y tế cũng yêu cầu VietnamAirlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký; UBND TP.HCM và Hà Nội, nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly, phải kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị không tổ chức thực hiện các chuyến bay thương mại vì chưa có hiệu quả về kinh tế và có nhiều rủi do trong việc lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 (đã có chuyến bay từ Nga về Việt Nam đã ghi nhận 12 ca dương tính Covid-19).
Cùng với đó, dừng việc tổ chức tiến hành các chuyến bay trọn gói do Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp với các công ty dịch vụ thực hiện gây quá tải cho các khu cách ly tại địa phương. Đồng thời, yêu cầu tất cả các trường hợp nhập cảnh Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam thuộc diện giải cứu) phải có giấy xét nghiệm không Covid-19 mới giải quyết cho vào hoặc về Việt Nam.
Bộ trưởng Long cũng khuyến cáo người dân không chủ quan, cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K gồm khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế.

Căng thẳng trong con hẻm nhà giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: