Thi hành án vụ án lớn tại Đà Nẵng: Không vì lúng túng mà TP phải chờ!

59 lượt xem

Đó là ý kiến của Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung khi đề cập đến vấn đề thi hành án các vụ án lớn trên địa bàn.

Việc thi hành án đối với sân Chi Lăng đang chờ ý kiến của TAND tối cao /// Ảnh: Hoàng Sơn

Việc thi hành án đối với sân Chi Lăng đang chờ ý kiến của TAND tối cao – Ảnh: Hoàng Sơn

Việc thi hành án đối với sân Chi Lăng đang chờ ý kiến của TAND tối cao

Ảnh: Hoàng Sơn
Chiều 8.12, tại phiên thảo luận chung kỳ họp thứ 16, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9, ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.Đà Nẵng cho biết, liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ , Cục THADS đã nhận 2 quyết định ủy thác của TAND TP.Hà Nội từ tháng 10.2020, với số tiền gần 4.000 tỉ đồng.
Trong 2 quyết định ủy thác có 1 quyết định giao cho UBND TP.Đà Nẵng 11 nhà đất và một số dự án, trong đó có dự án Khu đô thị Đa Phước. Quyết định thứ 2 là kê biên đảm bảo 28 tài sản bất động sản và các khu đất.
Theo ông Thu, cơ quan THADS xác định đây là vụ việc hết sức quan trọng đã thành lập 2 tổ, 2 quyết định. Mỗi 1 tổ giao cho Phó cục trưởng để tổ chức thực hiện. Đến nay đã thực hiện đầy đủ các quyết định tống đạt thông báo cho các bên thi hành án, người có nghĩa vụ liên quan… trực tiếp làm việc với các bị can tại các trại giam.
Về phía UBND TP, với tư cách là người được thi hành án nhận tài sản vì vậy Chủ tịch UBND TP đã có văn bản giao Sở tài chính, TN-MT, Xây dựng cùng phối hợp để thực hiện việc thi hành án này.
Cục THADS cũng nhận những đơn khiếu nại của cá nhân, tổ chức xã hội liên quan đến vấn đề này. Đặc biệt tại dự án khu đô thị Đa Phước, trong quyết định bản án có nêu giao cho UBND TP.Đà Nẵng thu hồi khu đất 29 ha thuộc dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước và các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất này.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2020/12/thi20hc3a0nh20c3a1n20ve1bba520c3a1n20le1bb9bn20te1baa1i20c490c3a020ne1bab5ng20khc3b4ng20vc3ac20lc3bang20tc3bang20mc3a020tp20phe1baa3i20che1bb9d20-20e1baa3nh201.html

Việc thi hành án đối với Khu đô thị Đa Phước đang gặp nhiều vướng mắc

Ảnh: Hoàng Sơn

Cũng theo ông Thu,  đối với Khu đô thị Đa Phước và một số dự án khác, hiện nay Cục THADS đang tập trung xác minh các điều kiện thi hành án, đồng thời có báo cáo nêu những khó khăn vướng mắc và cùng Ban chỉ đạo tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc này.
“Về sân Chi Lăng, đã có nhiều cuộc họp. Cục THADS hằng tháng có báo cáo gửi Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) và báo cáo để Đoàn ĐBQH TP kiến nghị với TAND tối cao xem xét, vì đây là vụ việc vướng mắc khó khăn từ tháng 7.2019 đến nay. Và có nhiều kiến nghị, văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn nhưng TAND tối cao vẫn chưa có văn bản trả lời”, ông Thu nói.

Quyết liệt mới giải quyết được các vụ án tồn đọng

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng, cần triển khai thực hiện quyết liệt các bản án đã được tuyên, muốn như vậy phải có kế hoạch tiến độ để triển khai thực hiện.
“Cứ đang rà soát lại các điều kiện để thu hồi… Cứ như vậy thì chúng ta không giải quyết được vấn đề gì”, ông Trung nói.
Theo ông Trung, trong quá trình triển khai thực hiện thấy bất cập vướng mắc thì phải kịp thời kiến nghị vì có những điều thuộc thẩm quyền T.Ư. Đề nghị Cục THADS phải tập trung rà soát xây dựng tiến độ và có báo cáo kịp thời đến các cơ quan chức năng thực hiện.
“Sân Chi Lăng chúng ta cứ nói mãi là thu hồi lấy lại, để bây giờ thì để hoang phí đất đai nguồn lực, đất đai xung quanh đó của người dân đã thu hồi, trả tiền rồi giờ để đó không làm gì. Khu Đa Phước thì cả một vịnh đẹp như vậy đưa ra làm đô thị, bây giờ không thu hồi để ngổn ngang ở đó, tiền thì nợ đủ hết. Người dân thì vào đó ở thì giờ khiếu kiện, tụ tập đông người…”, ông Trung nói: “Tôi đề nghị Cục THADS rà soát lại vụ việc nào thuộc thẩm quyền của TP thì phải quyết liệt, báo cáo Trưởng ban chỉ đạo là Chủ tịch UBND TP, để xử lý. Việc nào vượt thẩm quyền thì báo cáo Tổng cục THADS, vượt nữa thì báo cáo với Chính phủ, quyết liệt như vậy mới thực hiện được các vụ án hiện nay đang tồn đọng”.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2020/12/thi20hc3a0nh20c3a1n20ve1bba520c3a1n20le1bb9bn20te1baa1i20c490c3a020ne1bab5ng20khc3b4ng20vc3ac20lc3bang20tc3bang20mc3a020tp20phe1baa3i20che1bb9d20-20e1baa3nh202.html

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung đề nghị các ngành vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong gỡ vướng thi hành án các vụ án lớn tại TP

Ảnh: Hoàng Sơn

Ông Trung cũng đề nghị Ban Nội chính vào cuộc cùng Cục THADS để kiểm tra đôn đốc việc xử lý, kịp thời tham mưu Thành ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo. Qua kỳ họp này nên đưa vào nghị quyết xử lý các vấn đề này.
Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng cho biết, việc thi hành án sân Chi Lăng nằm ở tính pháp lý thực hiện những bản án này. “Cục THADS đang vướng. Hiện nay Tổng cục THADS cũng lúng túng”, ông Sơn nói.
Về thi hành án đối với Khu quốc tế Đa Phước, ông Sơn cho rằng “cần được giải quyết từng mảng một”. “Chúng ta không chỉ giải quyết bằng con đường kiến nghị về phía Chính phủ mà nó phải được giải quyết bằng một trình tự thủ tục tố tụng, thông qua hoạt động tòa án”, ông Sơn nhấn mạnh.
Ông Sơn đề nghị thống nhất lại một đầu mối để điều hành vấn đề này. Để đảm bảo sự thống nhất và điều hành của lãnh đạo TP, ông cũng đề nghị giao Ban Nội chính làm đầu mối.
Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng cho hay, sắp đến, TP kiện toàn lại nhân sự UBND TP thì phải có ban chỉ đạo, trưởng ban chỉ đạo chịu trách nhiệm pháp lý việc này. “Khi không thi hành án được thì ban chỉ đạo phải có trách nhiệm. Rất khó khăn, vì dính tới lịch sử, pháp lý, quyền lợi… nhưng phải làm. Chứ không phải vì lúng túng của Tổng cục THADS mà TP phải chờ, không thể như vậy được”, ông Nguyễn Nho Trung nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: