Thu hồi giấy phép của Thuỷ điện Thượng Nhật

73 lượt xem

Cục Điều tiết điện lực vừa có quyết định về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.
 

Đoàn kiểm tra Bộ Công thương kiểm tra hiện trường thủy điện Thương Nhật /// Ảnh Tỷ Hầu

Đoàn kiểm tra Bộ Công thương kiểm tra hiện trường thủy điện Thương Nhật – Ảnh Tỷ Hầu

Đoàn kiểm tra Bộ Công thương kiểm tra hiện trường thủy điện Thương Nhật

Ảnh Tỷ Hầu
Hôm nay, 27.11, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.
Kết quả này được đưa ra trên cơ sở xem xét báo cáo của đoàn kiểm tra được Bộ Công thương lập ngày 16.11 để kiểm tra công tác quản lý an, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.
Theo đó, tới ngày 19.11, đoàn kiểm tra đã có báo cáo về kết quả kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tại công trình thủy điện Thượng Nhật tỉnh Thừa Thiên – Huế.
Đoàn kiểm tra xác định Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư Thuỷ điện Thượng Nhật) đã có các vi phạm như sau:
Vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy định tại điểm a khoản 3 điều 16 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP. Không thực hiện quan trắc quy định tại điểm c khoản 3 điều 16 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP.
Theo quy định của luật Điện lực, Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đã vi phạm các quy định pháp luật sau: hành vi vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là vi phạm điểm a khoản 2 điều 39 luật Điện lực (đã được sửa đổi, bổ sung), điểm a khoản 6 điều 13 Nghị định số 114/2018/NĐ-CP và bị xử phạt theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 16 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP.
Hành vi không thực hiện quan trắc là vi phạm điểm a khoản 2 điều 14 Nghị định số 114/2018/NĐ-CP và bị xử phạt theo quy định tại điểm c khoản 3 điều 16 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP.
Bộ Công thương khẳng định các hành vi vi phạm của Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam là không thực hiện đúng nội dung ghi trong giấy phép hoạt động điện lực về nghĩa vụ thực hiện các quy định tại luật Điện lực, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Điện lực, các văn bản hướng dẫn thi hành và các quy định của pháp luật khác có liên quan.
Theo quy định của luật Điện lực, hành vi này thuộc trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực do không thực hiện đúng các nội dung ghi trong giấy phép hoạt động điện lực.
Cùng với đó, ngày 25.11, Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này với tổng số tiền vi phạm là 130 triệu đồng.
Và tới ngày 27.11, Cục Điều tiết điện lực đã ban hành quyết định số 108/QĐ-ĐTĐL về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.
Như Thanh Niên trước đó đã đưa tin, mặc dù Thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, H.Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế) chưa được phép tích nước, nhưng nơi đây đã được ghi nhận có phát điện, hoạt động thương mại.
Cùng với đó, Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam còn không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ lụt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: