Thủ lĩnh biểu tình rời Hong Kong sau luật an ninh

181 lượt xem

Thủ lĩnh biểu tình rời Hong Kong sau luật an ninh - 1
Nathan Law (Ảnh: AFP)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Nathan Law, một cựu nghị sĩ Hong Kong và là thủ lĩnh của phong trào biểu tình Ô dù, cuối ngày 1/7 xác nhận đã rời Hong Kong.

“Xin chào, tôi là Nathan. Tôi đã rời Hong Kong và tiếp tục công việc vận động ở cấp độ quốc tế. Dựa trên những đánh giá rủi ro, tôi sẽ không tiết lộ quá nhiều về nơi ở và tình hình hiện tại của tôi”, Nathan cho biết trong một thông báo trên tài khoản Facebook.

Xác nhận được đưa ra vài giờ sau khi Nathan phát biểu với một ủy ban quốc hội của Mỹ qua video trực tuyến. Nathan biết việc phát biểu trước các nghị sĩ của Mỹ có thể khiến anh bị khép vào tội “cấu kết” với thế lực nước ngoài theo luật an ninh mới được Trung Quốc thông qua.

Sau bài phát biểu của Nathan Law, Hạ viện Mỹ đã thông qua các lệnh trừng phạt mới với giới chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục liên quan đến luật an ninh quốc gia mới

Nathan Law từng là một nhà lập pháp ở Hong Kong, nhưng phải lĩnh án tù do tham gia vào phong trào biểu tình Ô dù để phản đối chính quyền Bắc Kinh. Sau này Nathan Law đã cùng với nhà hoạt động Joshua Wong và Agnes Chow lập ra phong trào Demosisto (Phong trào Dù vàng) với mục tiêu đòi quyền tự quyết cho đặc khu Hong Kong. Các thủ lĩnh của Demosisto đã tuyên bố rút khỏi vị trí lãnh đạo phong trào ngay sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới và Demosisto cũng giải thể sau đó.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong mới hôm 30/6. Luật này có hiệu lực ngay ngày 1/7, dịp kỷ niệm 23 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc. Bắc Kinh nói rằng, luật an ninh nhằm đối phó với các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với thế lực nước ngoài – những hành động bị coi là đe dọa đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, dư luận quốc tế, đặc biệt là Mỹ và các nước phương Tây, cho rằng luật an ninh sẽ làm suy yếu cơ chế “một quốc gia, hai chế độ” dành cho Hong Kong.

Ngay ngày đầu tiên luật an ninh có hiệu lực, hàng nghìn người ở Hong Kong đã xuống đường biểu tình. Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ hàng trăm người, trong đó nhiều người bị coi là vi phạm luật an ninh mới.

Minh Phương
Theo NPR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: