Thủ tướng: ‘Giảm nghèo là nhiệm vụ đậm tình người nhất’

75 lượt xem

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc về công tác giảm nghèo ngày 11.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, giảm nghèo “là một nhiệm vụ có ý nghĩa xã hội bậc nhất và mang đậm tình người nhất”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị /// Ảnh Gia Hân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị – Ảnh Gia Hân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Ảnh Gia Hân
Theo Thủ tướng, trong tất cả trách nhiệm đối với nhân dân, thì giảm nghèo là một nhiệm vụ có ý nghĩa xã hội bậc nhất và mang đậm tình người nhất, đồng thời đây cũng là một định hướng xã hội chủ nghĩa quan trọng của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng ta.
Thủ tướng cho hay, trong giai đoạn 2016 – 2020, Việt Nam đã đưa tỷ lệ nghèo từ 9,88% (năm 2015) còn 3,75% vào năm 2019 và dự kiến dưới 3% trong năm 2020. Thành công này đưa Việt Nam thành một quốc gia đầu tiên về đích trước mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc về giảm nghèo. Cùng với đó, đến nay, 100% các xã đã có đường ô tô đến trung tâm, 99% trung tâm xã và 80% thôn có điện. 100% đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo có bảo hiểm miễn phí.
Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, những việc chúng ta đã làm được tuy là điểm sáng trên thế giới nhưng còn khiêm tốn so với những thách thức, nhất là những thách thức trước mắt, khi Việt Nam là trong những quốc gia chịu tổn thương lớn nhất thế giới từ biến đổi khí hậu và thường xuyên chịu thiên tai. Do vậy, công cuộc xóa đói giảm nghèo, chống tái nghèo sẽ luôn là thách thức lớn đối với tất cả chúng ta.

Giảm nghèo chưa thật sự bền vững, dễ tái nghèo

“Kết quả giảm nghèo chưa thật sự bền vững, dễ tái nghèo, chênh lệch giàu nghèo giữa vùng, các nhóm dân cư chưa được thu hẹp. Nhiều nơi tỷ lệ nghèo vẫn còn trên 50%. Tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm còn cao. Chuẩn thu nhập trong chuẩn nghèo hiện nay chỉ bằng 45% chuẩn mức sống tối thiểu, chưa được điều chỉnh kịp thời. Một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với địa bàn nghèo, khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa hiệu quả”, Thủ tướng nói, đồng thời lưu ý nghèo đói là vấn đề kinh tế – xã hội lớn không chỉ ở nước ta mà còn là vấn đề của toàn cầu. Nhất là trong bối cảnh từ đầu năm đến nay, tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến cuộc chiến chống đói nghèo trên thế giới, theo các tổ chức quốc tế, là “bị thụt lùi một thập niên”.
Dẫn con số của Tổ chức Oxfam ước tính Covid-19 khiến nửa tỉ người, khoảng trên 8% dân số thế giới lâm vào cảnh nghèo đói, Thủ tướng nhấn mạnh, “đây thực sự là một thử thách lớn đối với cuộc chiến chống đói nghèo toàn cầu”.
“Chính vì vậy, giảm nghèo trong thời gian tới là công việc của cả trí tuệ và trái tim”, Thủ tướng nói và cho rằng, cần sớm nghiên cứu trình T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành các nghị quyết, chỉ thị về chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững đến năm 2030 cũng như trình Quốc hội ban hành nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bao trùm và phê duyệt chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2045 – vì một Việt Nam không có đói nghèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: