Thủ tướng: ‘Tăng trưởng đã bao trùm hơn, không phụ thuộc nhiều vào 1 thành phần nào’

87 lượt xem

Thủ tướng nhìn nhận, tăng trưởng bao trùm hơn rất nhiều và tăng trưởng kinh tế có sự đóng góp của nhiều địa phương mới nổi, không phụ thuộc nhiều vào riêng thành phần kinh tế nào.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng tham dự hội nghị /// Ảnh Quang Hiếu

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng tham dự hội nghị – Ảnh Quang Hiếu

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng tham dự hội nghị

Ảnh Quang Hiếu
Sáng nay, 28.12, hội nghị Chính phủ với các địa phương chính thức khai mạc với quy mô toàn quốc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và nhiều Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư cùng tham dự hội nghị.

Người dân được hưởng thành quả phát triển

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hội nghị không chỉ tổng kết năm 2020 mà còn nhìn lại cả 4 năm trước đó.
Nhớ lại 5 năm trước, Thủ tướng cho hay khi Chính phủ bắt tay vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, nền kinh tế đối mặt nhiều khó khăn cả trong và ngoài nước. Sau 5 năm nhìn lại, đất nước ta thực sự tốt đẹp hơn bao giờ, tăng trưởng cao, mọi người dân được hưởng thành quả phát triển, niềm tin được củng cố… Việt Nam đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trên trường quốc tế và khu vực, tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng.
Riêng năm 2020, theo người đứng đầu Chính phủ, dưới tác động của Covid-19, nhiều nước rơi vào suy thoái, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương, dịch bệnh được kiểm soát, bảo đảm an sinh xã hội. Đến thời điểm này, chúng ta đã đạt được mục tiêu kép trong phòng chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế. Công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng cũng được Đảng, Nhà nước đẩy mạnh.
“Mức độ thành công được xác định không chỉ bởi những gì chúng ta đã đạt được, mà bởi cả những trở ngại chúng ta đã vượt qua”, Thủ tướng nói, đồng thời nhấn mạnh năm 2020 phải được xem là năm thành công nhất của nước ta trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2020/12/the1bba720tc6b0e1bb9bng20tc483ng20trc6b0e1bb9fng20c491c3a320bao20trc3b9m20hc6a1n20khc3b4ng20phe1bba520thue1bb99c20nhie1bb81u20vc3a0o20120thc3a0nh20phe1baa7n20nc3a0o20-20e1baa3nh201.html

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị

Quang Hiếu

“Bằng quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, chúng ta đã cùng nhau tạo ra hơn 1.200 tỉ USD GDP trong gần 5 năm, trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Tạp chí The Economist tháng 8.2020 đã xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Theo số liệu của Ngân hàng thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8% một năm giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất”, Thủ tướng thông tin.
Đáng chú ý, Thủ tướng nhìn nhận tăng trưởng bao trùm hơn rất nhiều. Tăng trưởng kinh tế cả nước có sự đóng góp từ tăng trưởng ấn tượng của nhiều địa phương mới nổi, đây là nhân tố truyền cảm hứng khác cho nhiều địa phương khác vượt lên chính mình. Tăng trưởng cũng không phụ thuộc nhiều vào riêng thành phần kinh tế nào. Bên cạnh đó, Việt Nam không chỉ thành công về kinh tế mà còn đạt nhiều tiến bộ nhanh chóng về xã hội. Việt Nam đã tạo ra hơn 8 triệu việc làm, thu nhập và mức sống người dân ngày càng tăng lên…

Còn có thể làm tốt hơn

Dù vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, bất luận trong hoàn cảnh nào, Chính phủ đều nhận diện những hạn chế, khó khăn. Đó là tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, đời sống của một bộ phận người dân chưa được bảo đảm, mặt bằng thu nhập còn thấp, khu vực doanh nghiệp nhìn chung còn khó khăn, sức cạnh tranh thấp, những nút thắt về hạ tầng, nguồn nhân lực… Chất lượng giáo dục, y tế nhìn chung còn nhiều bất cập.
Thủ tướng cũng nhắc tới những vấn đề sát sườn với người dân như tai nạn giao thông, cờ bạc, ma túy, ô nhiễm môi trường
Nhắc tới những thay đổi hiện nay trong bối cảnh thế giới và thời đại, Thủ tướng lưu ý rằng, Việt Nam chưa thể trong nhóm đứng đầu thế giới về thu nhập, nhưng hoàn toàn có thể đi đầu trong một số lĩnh vực. “Hơn lúc nào, đây là thời điểm củng cố niềm tin, nền kinh tế, đất nước ta đang tiến nhanh về phía trước và chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa về phía trước. Chúng ta không được chủ quan, chúng ta còn có thể làm tốt hơn nữa”, Thủ tướng nói.
Riêng năm 2021, Thủ tướng cho biết, các chỉ tiêu cho năm 2021, trong đó tăng trưởng GDP khoảng 6%, đã được cân đối, tính toán trên nhiều yếu tố. Tình hình có nhiều thách thức, song Chính phủ quyết tâm điều hành để nâng tăng trưởng GDP thêm 0,5 điểm phần trăm trong năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: