Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax

69 lượt xem

Thủ tướng yêu cầu bên cạnh đặt mua từ nước ngoài một cơ số vắc xin cần thiết thì Bộ Y tế cũng cần đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax nhằm sớm có vắc xin trong nước cho phòng dịch Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax /// Ảnh Quang Hiếu

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax – Ảnh Quang Hiếu

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax

Ảnh Quang Hiếu
Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về vắc xin phòng Covid-19 diễn ra chiều nay, 21.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bên cạnh đặt mua từ nước ngoài một cơ số vắc xin cần thiết thì Bộ Y tế cũng cần đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax nhằm sớm có vắc xin trong nước cho phòng dịch Covid-19. 
Cụ thể, với vấn đề sản xuất vắc xin trong nước, người đứng đầu Chính phủ cho rằng cần khuyến khích, động viên, hỗ trợ các đơn vị trong nước nghiên cứu, triển khai trên tinh thần tạo điều kiện tối đa.
Theo đó, Bộ Y tế được giao chủ trì, phối hợp với Bộ KH-CN, các cơ quan chức năng xác định khả năng sản xuất vắc xin của các doanh nghiệp trong nước để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Việt Nam đã tuyển những tuyển tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin Covid-19

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế tìm hiểu kinh nghiệm thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 của các nước trên thế giới để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax nhằm sớm có vắc xin trong nước; hỗ trợ Công ty NANOGEN, đặc biệt là trong việc tìm kiếm đối tác nước ngoài trong việc thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax giai đoạn 3.
Trong khi đó, Học viện Quân y được Thủ tướng yêu cầu chủ trì phối hợp với Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các đơn vị có liên quan xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm ở người, bao gồm việc đầu tư xây dựng phòng nghiên cứu đạt an toàn sinh học cấp 3 hoặc 4. Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT, Bộ KH-CN, Bộ Quốc phòng được Thủ tướng lưu ý ưu tiên bố trí kinh phí để triển khai đề án này.
Đối với vấn đề mua vắc xin của nước ngoài, theo Thủ tướng, cần sớm có một cơ số vắc xin cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Do đó, Bộ Y tế cần hoàn thiện đề án cụ thể về số lượng, đơn giá, đối tượng tiêm, phương thức, hiệu lực vắc xin và xác định mua của nước nào là phù hợp nhất.
Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý bên cạnh ngân sách Nhà nước, cần xã hội hóa để có các nguồn lực cần thiết cho việc này. Bộ Y tế cần tìm kiếm thêm các nhà cung cấp, các hình thức hợp tác mua sắm vắc xin, thậm chí cả đóng gói ở Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu vắc xin thúc đẩy quá trình thử nghiệm vắc xin, làm sao có thể rút ngắn tối đa thời gian của các giai đoạn 1, 2, 3, có phương thức phù hợp, sáng tạo.
Bộ Y tế lắng nghe các kênh thông tin khác nhau để chọn phương án tốt nhất, hoàn thiện, trình Chính phủ.
Đến nay, Nano Covax là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép tiêm thử nghiệm trên người, bắt đầu tiêm từ ngày 17.12.2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: