TP.HCM có ca nhiễm Covid-19 từ người cách ly

103 lượt xem

Tối 30.11, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly, là bệnh nhân Covid-19 thứ 1347 tại Việt Nam. 

Lực lượng chức năng túc trực đầu hẻm 97 Phạm Phú Thứ (P.3, Q.6, TP.HCM) để thực hiện thủ tục khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với một số người dân trong khu vực sinh sống của bệnh nhân 1347	  /// ẢNH: TRẦN TIẾN

Lực lượng chức năng túc trực đầu hẻm 97 Phạm Phú Thứ (P.3, Q.6, TP.HCM) để thực hiện thủ tục khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với một số người dân trong khu vực sinh sống của bệnh nhân 1347 – ẢNH: TRẦN TIẾN

Lực lượng chức năng túc trực đầu hẻm 97 Phạm Phú Thứ (P.3, Q.6, TP.HCM) để thực hiện thủ tục khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với một số người dân trong khu vực sinh sống của bệnh nhân 1347

ẢNH: TRẦN TIẾN
Bệnh nhân này liên quan trực tiếp tới bệnh nhân 1342 (đã công bố chiều 29.11).

Căng thẳng trong con hẻm nhà giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines (VNA) quản lý (tại số 115 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM) từ ngày 14 – 18.11, bệnh nhân (BN) 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (là BN 1325).
Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN 1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM). Trong quá trình cách ly, BN 1342 có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (32 tuổi, trú tại P.3, Q.6, TP.HCM) có tới sống cùng.
Ngày 28.11, BN 1342 được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính. 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với BN này đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam của BN 1342 cho kết quả dương tính (là BN 1347).

Giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19 từng đi uống cà phê, quán karaoke

Trung tâm cách ly của  Vietnam Airlines hoạt động thế nào?

Trả lời Thanh Niên, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông VNA, cho biết theo quy định của Bộ Y tế, với các trường hợp phi công và tiếp viên thực hiện các chuyến bay từ vùng có dịch trở về, toàn bộ kíp phi công và tiếp viên đều phải cách ly theo quy định tại khu cách ly của hãng. Sau khi hết thời hạn cách ly và kết quả xét nghiệm 2 lần đều cho âm tính sẽ được cho về cách ly tại phường, xã nơi cư trú. Đại diện VNA cũng khẳng định khu cách ly do VNA quản lý tại TP.HCM được xây dựng và quản lý theo tiêu chuẩn về cách ly, có camera giám sát 24/7, đảm bảo người đang cách ly không tiếp xúc trực tiếp với người bên ngoài.
Hiện các khu cách ly tự quản lý của VNA đang có vài trăm phi công và tiếp viên của hãng này. Trước đó, để hỗ trợ công tác tổ chức cách ly tại Hà Nội, TP.HCM, VNA đã thành lập 1 trung tâm cách ly tại Hà Nội và 2 trung tâm cách ly tại TP.HCM (tổng năng lực tiếp nhận khoảng 300 người). Các trung tâm này đã được Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các TP kiểm tra, giám sát tiêu chuẩn…
Mai Hà

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, trong thời gian từ 18 – 25.11, BN 1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, P.12, Q.Tân Bình) và chi nhánh khác ở Q.10; tới quán cà phê và quán karaoke. Đến chiều 30.11, 38 người tiếp xúc gần là F1 của BN 1347 đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; 154 người (gồm 62 người ở Q.Tân Bình và 92 người ở Q.10) là các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) của BN 1347.
Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ), đây là ca mắc khi

khi cách ly sau 89 ngày liên tiếp  không ghi nhận BN Covid-19 do lây nhiễm trong nước.

TP.HCM cấp tập ứng phó

Tối 30.11, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết TP đã khẩn trương tích cực điều tra, khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc BN 1347. Bên cạnh đó, vệ sinh khử khuẩn, phong tỏa tạm thời những nơi BN 1347 từng xuất hiện. Với trường hợp tiếp xúc gần, cơ quan chức năng tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp tiếp xúc không rõ ràng, tiếp xúc của tiếp xúc gần thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà. Theo số liệu điều tra ban đầu, tiếp xúc gần BN 1347 là 38 người (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); các trường hợp tiếp xúc khác là 154 người. Hiện tại đã lấy mẫu 73 trường hợp, đang đợi kết quả xét nghiệm.
Tối 30.11, một lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết vào sáng 1.12, Thường trực UBND TP.HCM dự kiến họp để thảo luận và đưa ra các biện pháp ứng phó sau khi phát sinh ca nhiễm trong cộng đồng là BN 1347.
Ông Lê Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND Q.6, cho biết công tác điều tra dịch tễ đối với ca bệnh 1347 hơi phức tạp. Trước mắt, 5 người thân trong gia đình được xác định là F1 đã được đưa đến khu cách ly tập trung của quận, các trường hợp F2 cách ly tại nhà có giám sát, đồng thời phong tỏa tuyến hẻm nơi ca bệnh cư trú.

Cảnh giác thời điểm cuối năm

Hôm qua 30.11, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 năm 2020. Tại hội nghị, ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, đánh giá đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã bước đầu thành công trong việc kiểm soát Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, BCĐ cũng đảm bảo duy trì 5 chiến lược xuyên suốt, then chốt đó là “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả”. Tại thực địa, khi ca bệnh Covid-19 xuất hiện trong cộng đồng sẽ lập tức giám sát, truy vết, xét nghiệm “thần tốc và triệt để” tất cả những người tiếp xúc gần với BN để tổ chức cách ly, phải chạy nhanh hơn sự lây lan của dịch.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định thời điểm cuối năm sẽ có số lượng rất lớn người Việt Nam trở về từ các nước, chuyên gia quốc tế đến trao đổi, làm việc tại Việt Nam. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý đối tượng nhập cảnh trái phép, đây chính là nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vào Việt Nam. Theo ông, Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và khả năng bùng phát dịch vẫn luôn thường trực.
“Việt Nam đang khẩn trương thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, sau thời gian dài chống dịch, đã có tâm lý chủ quan, lơ là của người dân như không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người… Có hiện tượng chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch trong khu cách ly, lấy mẫu lần cuối chưa đúng thời gian quy định. Vẫn xảy ra nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong khi đó, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khí hậu mùa đông xuân tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút tồn tại, lây lan…”, ông Tuyên nói.
An Dy

Theo thông tin từ Bộ Y tế, BN 1347 có lịch trình dày đặc, làm việc tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (đường Cách Mạng Tháng Tám), uống cà phê và hát karaoke trên đường Sư Vạn Hạnh. Ông Vũ Anh Khoa, Chủ tịch UBND Q.10, thông tin từ sáng ngày 30.11, lực lượng chức năng đã kiểm tra dịch tễ tại Trung tâm Anh ngữ KEY English, yêu cầu ngừng hoạt động ngay trong buổi sáng. Quận cũng lập danh sách những người thuộc F1, F2, F3 trong suốt thời gian BN 1347 giảng dạy, thống kê sơ bộ khoảng 90 người. Sau đó, quận kiểm tra nhanh đối với gần 30 trường hợp là những người thường xuyên làm việc ở trung tâm như bảo vệ, nhân viên, đồng nghiệp. Trung tâm dạng nhà phố nên quận sẽ tổ chức xét nghiệm luôn đối với 3 – 4 hộ xung quanh. Đối với các học viên, sáng nay (1.12), quận liên hệ để lấy mẫu xét nghiệm.
Đối với quán cà phê và quán karaoke trên đường Sư Vạn Hạnh nơi BN 1347 từng đến, sau khi nhận thông tin từ Bộ Y tế vào tối 30.11, quận đã yêu cầu đóng cửa trong vòng một tuần, đồng thời tiêu độc, khử trùng toàn bộ quán. Tất cả nhân viên của quán cà phê và karaoke đã được lấy mẫu xét nghiệm nhanh trong tối 30.11, sau đó lưu trú tạm thời tại một số địa điểm do quận chuẩn bị sẵn, nếu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 sẽ được cách ly tại nhà.
Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, nguy cơ Covid-19 lây lan trong cộng đồng luôn hiện hữu. Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác, không được phép chủ quan, lơ là. Người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế: Khử khuẩn, khẩu trang, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế. Đồng quan điểm, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, người dân cần chú ý, những người đi tới những nơi các BN từng đến phải đi khai báo y tế, hợp tác với cơ quan chức năng như người ở Đà Nẵng về TP.HCM lúc trước. Bác sĩ Khanh cảnh báo, cần phòng thủ trong bệnh viện thật chặt trong tình hình mới, người dân cần đeo khẩu trang khi đi đến nơi công cộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: