Trung Quốc áp hạn chế thị thực với quan chức Mỹ vì luật an ninh Hong Kong

73 lượt xem

Trung Quốc áp hạn chế thị thực với quan chức Mỹ vì luật an ninh Hong Kong - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, tại cuộc họp báo chiều nay 29/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng, những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn việc thông qua luật an ninh Hong Kong “sẽ không bao giờ thành công”. Ông Triệu cũng nói thêm, để đáp trả các hành động của Mỹ, “Trung Quốc quyết định hạn chế thị thực đối với những công dân Mỹ hành xử thái quá về các vấn đề liên quan đến Hong Kong”.

Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ hạn chế thị thực với một số quan chức và cựu quan chức Trung Quốc bị cho là có trách nhiệm hoặc có liên quan đến áp luật an ninh với đặc khu Hong Kong. Ngoài ra, thành viên trong gia đình của các quan chức này cũng có thể bị hạn chế thị thực.

Động thái của Washington nhằm đáp trả việc Bắc Kinh theo đuổi kế hoạch áp luật an ninh quốc gia với Hong Kong – một hành động mà Mỹ cho rằng sẽ làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của Hong Kong.

Vấn đề Hong Kong trở thành một trong những điểm nóng gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây. Bất chấp những chỉ trích của dư luận quốc tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh Hong Kong vào sáng mai 30/6.

Tại kỳ họp kéo dài 3 ngày bắt đầu từ 28/6, NPC đã thảo luận về các mức án đối với các hành động bị coi là ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài, đài truyền hình RTHK dẫn lời ông Ip Kwok-him, một trong những đại biểu của Hong Kong, cho hay.

Hãng tin Now TV dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, theo dự luật, các cá nhân có hành động ly khai hay lật đổ có thể bị kết án chung thân. Mức án này nặng hơn nhiều so với mức án mà đại biểu duy nhất của Hong Kong trong NPC đề xuất. Ngoài ra, với 4 tội danh khác liên quan đến an ninh quốc gia ở Hong Kong, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm, và về cơ bản giống mức án theo quy định trong luật hình sự hiện hành của Hong Kong.

Ông Ip cho biết thêm, NPC đã nhận được rất nhiều ý kiến về dự luật, và sẽ có “một số điều chỉnh”, song những điều chỉnh này sẽ không đáng kể.

Minh Phương

Theo Straits Times

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: