Trung Quốc bổ nhiệm nhân vật cứng rắn đứng đầu văn phòng an ninh Hong Kong

115 lượt xem

Trung Quốc bổ nhiệm nhân vật cứng rắn đứng đầu văn phòng an ninh Hong Kong - 1

Ông Zheng Yanxiong (Ảnh: SCMP)

Xinhua đưa tin, Hội đồng nhà nước Trung Quốc ngày 3/7 đã bổ nhiệm ông Zheng Yanxiong, 56 tuổi, làm người đứng đầu văn phòng bảo vệ an ninh quốc gia của chính phủ trung ương tại đặc khu hành chính Hong Kong. Cơ quan quyền lực mới này đang được thành lập tại đặc khu để giám sát việc thực thi luật an ninh quốc gia mới.

Theo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Zheng Yanxiong, người từng giữ các chức vụ khác nhau của đảng Cộng sảng Trung Quốc tại tỉnh Quảng Đông, là một nhân vật cứng rắn, được biết đến về cách thức xử lý không thỏa hiệp đối với các cuộc biểu tình tại làng Ô Khảm ở tỉnh này vào năm 2011.

Việc bổ nhiệm ông Zheng được công bố hôm nay, trong bối cảnh chính quyền Hong Kong cùng ngày xác nhận việc thành lập một văn phòng an ninh quốc gia riêng, do Trưởng đặc khu Carrie Lam đứng đầu.

Ông Luo Huining, giám đốc văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong, sẽ trở thành cố vấn hàng đầu của Trưởng đặc khu về văn phòng bảo vệ an ninh quốc gia của đặc khu.

Ngoài ra, bà Lam cũng bổ nhiệm ông Edwina Lau Chi-wai đứng đầu một đơn vị cảnh sát được thiết lập để thực thi luật mới và chỉ định 6 thẩm phán hiện thời xử lý các vụ việc liên quan.

“Chính quyền của tôi sẽ hợp tác đầy đủ với cố vấn và văn phòng an ninh quốc gia… và sẽ nỗ lực hết sức trong việc thực thi luật an ninh quốc gia và hoàn thành trách nhiệm của thành phố trong việc bảo vệ an ninh quốc gia”, bà Lam nói.

Theo luật an ninh quốc gia mới có hiệu lực kể từ ngày 1/7, Bắc Kinh sẽ thiết lập văn phòng bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong, chịu trách nhiệm giám sát và hướng dẫn các công việc của chính quyền về vấn đề an ninh quốc gia.

Văn phòng trên cũng có quyền xét xử đối với các vụ việc phức tạp hoặc nghiêm trọng mà chính quyền Hong Kong không thể giải quyết.

Trong khi đó, ủy ban do bà Lam đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm đưa ra các chính sách, đánh giá các diễn biến, phối hợp các công việc lớn và các hoạt động quan trọng liên quan tới việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Trước đó, vào ngày 30/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong mới. Luật này có hiệu lực ngay ngày 1/7, đúng dịp kỷ niệm 23 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc. Bắc Kinh nói rằng, luật an ninh nhằm đối phó với các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với thế lực nước ngoài – những hành động bị coi là đe dọa đến an ninh quốc gia.

Khoảng 370 người đã bị bắt sau khi hàng nghìn người tại đặc khu xuống đường biểu tình phản đối luật an ninh mới vào ngày 1/7, trong đó nhiều người bị điều tra về tội ly khai theo luật an ninh mới.

An Bình

Theo SCMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: