Trung Quốc cảnh báo trả đũa nếu Anh “mở cửa” đón người Hong Kong

129 lượt xem

Trung Quốc cảnh báo trả đũa nếu Anh “mở cửa” đón người Hong Kong - 1

Anh hôm qua đã tuyên bố sẽ “mở đường” cho khoảng gần 3 triệu người Hong Kong đến định cư (Ảnh: AFP)

AFP đưa tin, Trung Quốc ngày 2/7 cảnh báo có thể thực hiện “các biện pháp trả đũa tương xứng” nếu Anh quyết định mở đường cho người Hong Kong đến định cư.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 1/7 tuyên bố London sẽ cho phép gần 3 triệu người người Hong Kong đủ điều kiện nhận hộ chiếu hải ngoại Anh. Quy định này sẽ cho phép những người này cùng người phụ thuộc có thể chuyển đến Anh sinh sống, làm việc hoặc học tập trong thời hạn kéo dài 12 tháng, từ đó mở đường để nhập quốc tịch Anh.

Động thái của ông Johnson đến trong bối cảnh Trung Quốc hồi cuối tháng 6 đã thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong. Thủ tướng Anh coi đây là sự vi phạm Tuyên bố chung Trung – Anh, cảnh báo nó có thể gây ra mối đe dọa với cơ chế tự trị của Hong Kong và mâu thuẫn với luật cơ bản của đặc khu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London cho biết: “Rõ ràng là toàn bộ người Trung Quốc sống ở Hong Kong đều là công dân Trung Quốc, dù họ có hộ chiếu Công dân Lãnh thổ thuộc Anh hoặc hộ chiếu hải ngoại Anh hay không”.

“Nếu phía Anh đưa ra những thay đổi đơn phương với tình hình hiện tại, điều đó sẽ làm ảnh hưởng tới vị thế và cam kết của Anh theo luật quốc tế và các quy tắc cơ bản điều chỉnh mối quan hệ quốc tế”, cơ quan ngoại giao Trung Quốc cho hay.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối việc trên và bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp đáp trả”, thông báo viết, nhưng không nêu chi tiết biện pháp của Trung Quốc là gì.

Bắc Kinh kêu gọi London cân nhắc lại quyết định và “ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ Hong Kong”.

Quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đã có những bước tiến trong những năm qua. Hồi đầu năm, chính quyền ông Johnson từng khiến Mỹ “phật ý” khi cho phép tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia vào dự án xây dựng mạng 5G.

Tuy nhiên, Anh được cho hiện dang xem xét các phương án để loại bỏ Huawei hoàn toàn khỏi dự án và xây dựng một liên minh giữa các nhà cung cấp châu Âu và châu Á để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong lĩnh vực này, theo AFP.

Truyền thông Anh hôm qua đưa tin, Bộ Ngoại giao Anh đã triệu tập một nhà ngoại giao đại diện cho Trung Quốc tới để bày tỏ mối quan ngại về luật an ninh Hong Kong.

Đức Hoàng

Theo AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: