Từ 1.2.2021, lao động nữ được trả thêm tiền công vào ngày ‘đèn đỏ’

89 lượt xem

Từ 1.2.2021, lao động nữ trong những ngày “đèn đỏ” nếu không nghỉ mỗi ngày 30 phút mà vẫn làm việc bình thường sẽ được trả một khoản ngoài lương.

Lao động nữ vẫn làm việc trong ngày "đèn đỏ" sẽ được hưởng thêm 1 khoản tiền /// Ảnh T.Hằng

Lao động nữ vẫn làm việc trong ngày “đèn đỏ” sẽ được hưởng thêm 1 khoản tiền – Ảnh T.Hằng

Lao động nữ vẫn làm việc trong ngày “đèn đỏ” sẽ được hưởng thêm 1 khoản tiền

Ảnh T.Hằng
Đây là một nội dung đáng chú ý quy định tại Nghị định hướng dẫn một số điều của bộ luật Lao động 2019 vừa được Chính phủ ban hành.
Nghị định nêu rõ, lao động nữ đến ngày “đèn đỏ” được nghỉ mỗi ngày 30 phút, tính vào giờ làm việc và hưởng nguyên lương. Số ngày có thời gian nghỉ do chủ sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận, nhưng tối thiểu 3 ngày làm việc mỗi tháng.
Thời điểm nghỉ từng tháng do lao động nữ chủ động thông báo tới chủ sử dụng. Nếu lao động nữ có yêu cầu nghỉ linh hoạt hơn, thì hai bên thỏa thuận để được bố trí nghỉ phù hợp.
Một điểm mới đáng chú ý tại nghị định này là trong trường hợp lao động nữ vẫn làm việc bình thường, sẽ được trả thêm tiền lương cho công việc đã làm trong ngày “đèn đỏ”. Khoản này sẽ nằm ngoài lương và không tính vào thời giờ làm thêm.
Theo Vụ pháp chế (Bộ LĐ-TB-XH)- đơn vị tham mưu soạn thảo Nghị định, số lương trả thêm được tính theo 30 phút mỗi ngày nhân với số ngày không nghỉ. Nếu tháng đó lao động nữ không nghỉ thì tiền lương được tính là 1,5 tiếng của ngày làm việc bình thường. 

Doanh nghiệp 1.000 lao động trở lên bắt buộc phải có phòng vắt sữa

Ngoài ra, Nghị định cũng hướng dẫn trong thời gian lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi sẽ được nghỉ mỗi ngày 60 phút để cho con bú, vắt sữa, nghỉ ngơi. Thời gian này được tính vào giờ làm việc, hưởng nguyên lương.
Nếu lao động nữ không có nhu cầu nghỉ ngơi trong thời gian này, ngoài tiền lương, sẽ được trả thêm một khoản theo công việc mà người đó đã làm trong thời gian được nghỉ.
Doanh nghiệp có 1.000 nữ trở lên bắt buộc phải có phòng vắt sữa tại nơi làm việc. Chính phủ giao Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể triển khai phòng vắt sữa theo quy định này; đồng thời, khuyến khích chủ doanh nghiệp lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ.
Đối với lao động nữ trong thời gian mang thai sẽ được nghỉ để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Nếu ở xa nơi khám bệnh mà có bệnh lý hoặc thai không bình thường, thai phụ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám.
Nghị định cũng khuyến khích chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho lao động nữ được nghỉ đi khám thai nhiều hơn so với quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: