Tuần biên trong sương giá!

55 lượt xem

Nếu nhìn thấy hình ảnh những người lính đang vất cả tuần biên trong sương giá, không biết những người đã và sẽ có ý định vượt biên sẽ nghĩ gì?

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hướng Lập (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) tuần biên trong sương giá
 /// Ảnh: Thanh Lộc

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hướng Lập (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) tuần biên trong sương giá
– Ảnh: Thanh Lộc

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hướng Lập (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) tuần biên trong sương giá

Ảnh: Thanh Lộc
Ngày giáp tết, hình ảnh những người lính của Đồn biên phòng Hướng Lập (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) lầm lũi đi trong sương mù dày đặc, len giữa núi đá, cây bụi, tuần tra đường biên giới… đã cho người xem những xúc cảm đặc biệt. Nhất là khi những bức ảnh đó được chụp ở thời điểm nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 6 độ C.
Nếu như không có Covid-19, nhiệm vụ của người lính biên phòng vẫn là bám biên, giữ đất, quản người qua lại biên giới. Nhưng khi dịch bệnh đang làm đảo điên cả thế giới, gánh nặng như nhiều thêm bội phần đổ lên vai họ. Lực lượng biên phòng Quảng Trị quản tới 179 km đường biên giới với 2 tỉnh Savanakhet và Salavan (Lào), có 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, 4 cửa khẩu phụ…, từ đầu năm 2020 đến nay họ đã duy trì cũng như tăng cường lực lượng tại 117 chốt với 428 cán bộ, chiến sĩ túc trực, tuần tra thường xuyên, liên tục. Một năm qua, đã có nhiều người lính biên phòng lỡ hẹn với ngày cưới của chính mình, hoặc không thể có mặt trong khoảnh khắc vợ lâm bồn, con nhỏ chào đời… Tất cả vì nhiệm vụ.
Và những ngày giá rét này, ở biên cương, ban ngày cán bộ chiến sĩ biên phòng đi tuần biên, ban đêm họ đốt lửa ở ngay trước chốt, giữ ấm cho nhau rồi chia ca canh gác. “Chúng tôi là lá thép chắn nội địa, quyết không để nhân dân ở phía sau mình gặp bất trắc…”, một anh lính trẻ của Đồn biên phòng Hướng Lập nói với tôi như thế.
Nhưng thương những người lính biên phòng ở tuyến đầu phòng chống Covid-19 bao nhiêu, lại càng giận những công dân Việt đang tìm cách trốn chui trốn nhủi, nhập cảnh trái phép để về quê hương. Tiếc thay, theo nhận định của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Trị, cận tết tình trạng vượt biên chui vẫn đang nóng lên. Nếu nhìn thấy hình ảnh những người lính đang vất cả tuần biên trong sương giá, không biết những người đã và sẽ có ý định vượt biên sẽ nghĩ gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: