Út ‘trọc’ bất ngờ thay đổi lời khai

77 lượt xem

Tại phiên xét xử phúc thẩm vụ án trao đất quốc phòng cho tư nhân, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn được gọi là Út “trọc”) một mực kêu oan; và bất ngờ thay đổi nhiều lời khai quan trọng.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ khai báo tại tòa phúc thẩm /// Ảnh Đình Trường

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ khai báo tại tòa phúc thẩm – Ảnh Đình Trường

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ khai báo tại tòa phúc thẩm

Ảnh Đình Trường
Ngày 10.12, Tòa án quân sự T.Ư đã mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo với 7 bị cáo và một số tổ chức, cá nhân trong vụ án trao đất quốc phòng cho tư nhân xảy ra tại TP.HCM.
Trong vụ án này, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng) là 1 trong 2 bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và kêu oan.
Nêu lý do kháng cáo tại tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho biết, việc bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và kêu oan không thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là do tòa sơ thẩm đối xử không công bằng. Theo bị cáo này, quan điểm kêu oan của bị cáo cũng đã được thể hiện trong quá trình điều tra xét xử nhưng không được tòa sơ thẩm ghi nhận.
Trước tòa sáng nay, bị cáo này cũng phủ nhận mối quan hệ của mình với các công ty như Công ty CP Tập đoàn Đức Bình, Công ty TNHH SX-TM-DV Yên Khánh (Công ty Yên Khánh), đồng thời cho rằng không tham gia vào việc đàm phán, ký hợp đồng đối với khu đất số 7 – 9 Tôn Đức Thắng (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM).
Trả lời chủ tọa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ một mặt thừa nhận Vũ Thị Hoan là cháu ruột của mình, nhưng khẳng định không nhờ Hoan đứng ra làm Giám đốc Công ty Yên Khánh.
HĐXX đã công bố các lời khai của các bị cáo Phạm Văn Diệt, Tổng giám đốc điều hành Công ty CP Tập đoàn Đức Bình, Giám đốc điều hành Công ty Công ty Yên Khánh; và Vũ Thị Hoan, Giám đốc Công ty Yên Khánh. Qua đó, các bị cáo này khai các doanh nghiệp này đều do Đinh Ngọc Hệ đứng ra thành lập, điều hành chỉ đạo mọi hoạt động liên quan.
Tuy nhiên, bị cáo Đinh Ngọc Hệ vẫn khăng khăng: “Không có chứng cứ nào thể hiện tôi lừa đảo mà cơ quan tố tụng toàn lấy lời khai người khác để buộc tội. Trong khi những người này có đầy đủ tư cách, năng lực để chịu chịu trách nhiệm của mình”.
Được gọi thẩm vấn sau đó, bị cáo Vũ Thị Hoan khai việc giữ chức Giám đốc là do Đinh Ngọc Hệ nhờ. “Việc ký kết hợp đồng, tài chính, thuế má, là do ông Hệ chỉ đạo. Bị cáo bảo lưu các lời khai trước đây”, bị cáo Hoan nói.
Khi chủ tọa đề nghị nêu quan điểm về lời khai của bị cáo Đinh Ngọc Hệ, bị cáo Hoan nhận xét “ông Hệ nói không đúng sự thật”.
Đáng chú ý, trong phiên thẩm vấn tại tòa chiều cùng ngày, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã bất ngờ xin lỗi HĐXX tòa sơ thẩm và cơ quan điều tra, đồng thời thừa nhận các tài sản và Công ty là của bị cáo, do bị cáo đứng ra thành lập và nhờ Vũ Thị Hoan đứng tên dùm. Mặc dù vậy, bị cáo này vẫn không thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cho rằng, các sai phạm, hậu quả xảy ra là thuộc trách nhiệm của bị cáo Phạm Văn Diệt.
Theo án sơ thẩm, trong giai đoạn 2006 – 2010, các bị cáo thuộc Quân chủng Hải quân (QCHQ) và Công ty Hải Thành (thuộc QCHQ) đã chuyển đổi 3 khu đất quốc phòng ở đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM) sang đất kinh tế trong 49 năm không đúng quy định của pháp luật, sai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Trong đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã thành lập Công ty Yên Khánh và nhờ cháu mình là Vũ Thị Hoan đứng tên làm giám đốc. Năm 2006, Đinh Ngọc Hệ đề nghị QCHQ cho Công ty Yên Khánh liên doanh với Công ty Hải Thành xây cao ốc trên khu đất quốc phòng số 7 – 9 Tôn Đức Thắng.
Dù Công ty Yên Khánh mới thành lập nhưng bị cáo Hệ chỉ đạo Vũ Thị Hoan lập tờ trình phản ánh sai sự thật để được hợp tác. Sau đó, bị cáo Hệ đã chỉ đạo các bị cáo liên quan chuyển tên chủ sở hữu trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sửa đổi nội dung hợp đồng liên doanh để chiếm quyền định đoạt khu đất.
Tiếp đó, Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo Phạm Văn Diệt mang đất đi thế chấp tại ngân hàng BIDV cho các Công ty do mình thành lập vay vốn để kinh doanh hiện còn dư nợ hơn 500 tỉ đồng. Vì vậy, HĐXX xác định các bị cáo Hệ, Diệt, Hoan đã gian dối nhằm chiếm đoạt khu đất số 7 – 9 của QCHQ có giá trị tại thời điểm năm 2010 là hơn 525 tỉ đồng. 
HĐXX tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cũng tội danh này, bị cáo Phạm Văn Diệt bị tuyên phạt 15 năm tù, Vũ Thị Hoan 7 năm tù.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: