‘Vắc xin ngoại nhập sẽ ưu tiên trước cho người già, cán bộ y tế chống dịch’

67 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, dự kiến trong quý 1, vắc xin ngoại nhập từ Anh sẽ về và người già có nguy cơ tử vong cao nếu mắc Covid-19, cán bộ y tế phòng dịch sẽ được ưu tiên trước.

Việt Nam sẽ nhập từ Anh 30 triệu liều vắc xin /// Ảnh minh hoạ

Việt Nam sẽ nhập từ Anh 30 triệu liều vắc xin – Ảnh minh hoạ

Việt Nam sẽ nhập từ Anh 30 triệu liều vắc xin

Ảnh minh hoạ
Thông tin chuẩn bị vắc xin phòng Covid-19, nhất là vắc xin nhập ngoại, là nội dung được quan tâm hàng đầu tại họp báo Chính phủ diễn ra chiều nay, 2,2.

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca chính thức được cho phép nhập khẩu về Việt Nam

Cụ thể, trả lời câu hỏi về tiến độ bao giờ có vắc xin nhập khẩu và đối tượng nào được ưu tiên tiêm trước, GS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết dự kiến vắc xin nhập từ đối tác của Vương quốc Anh sẽ về Việt Nam trong quý 1.
“Khi đó, người già có nguy cơ tử vong cao nếu mắc Covid-19, cán bộ y tế phòng dịch sẽ được ưu tiên trước”, ông Thuấn nói. Tuy nhiên, ông Thuấn cũng cho biết hiện nay khó khăn nhất là EU đang hạn chế cho xuất khẩu vắc xin nên các bên liên quan đang nỗ lực đàm phán để sớm có chuyến hàng đầu tiên trong 30 triệu liều đã ký biên bản nguyên tắc.
Ngoài 30 triệu liều sẽ mua từ đối tác Anh, ông Thuấn cho hay, Bộ Y tế cũng đang đàm phán với đối tác của Mỹ, Nga, Trung Quốc
Về vắc xin nội, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, chúng ta đang thử nghiệm giai đoạn 1,2 đối với 2 loại vắc xin. Đến tháng 3 sẽ thử nghiệm loại vắc xin thứ 3. “Dự kiến cuối năm 2021, đầu năm 2022 sẽ có vắc xin trong nước”, ông Thuấn nói thêm.

Hà Nội đóng cửa quán game, tiệm net phòng dịch Covid-19 từ ngày 2.2

Trả lời câu hỏi liệu có xem xét giãn cách xã hội toàn TP.Hà Nội, ông Thuấn cho rằng theo Chỉ thị 05 của Thủ tướng thì thẩm quyền sẽ do chủ tịch UBND TP quyết định trên cơ sở thực tế.
Trong khi đó, trả lời câu hỏi về thông tin “Chính phủ nói sẽ dập dịch trong 10 ngày” thì trên cơ sở nào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, đó có thể là thông tin từ một cá nhân thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19, trên cơ sở tính toán nào đó.  
“Nhưng đó không phải là Chính phủ tuyên bố. Tất nhiên nếu được trong 10 ngày thì rất mừng, đó là mong muốn của người dân lẫn lãnh đạo Chính phủ”, ông Dũng lưu ý. 
Ông Dũng cũng nói thêm, câu chuyện nhập vắc xin là vấn đề mà Thủ tướng nói rất nhiều lần, trong đó yêu cầu quý 1 phải có vắc xin nhập khẩu. Còn nếu sau đó trong nước nghiên cứu, sản xuất tốt thì ưu tiên sản xuất trong nước.
“Lúc đó sẽ có chính sách cái nào nhà nước cấp, cái nào thu tiền”, ông Dũng thông tin. 

Bình Dương mở rộng khu phong toả vì nữ sinh mắc Covid-19, hàng quán vắng hoe

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ buổi sáng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã lưu ý Bộ Y tế xem xét sớm đưa vắc xin tới người dân ngay trong quý I này một cách phù hợp với điều kiện Việt Nam.
Thủ tướng nêu rõ lãnh đạo các địa phương phải tập trung chỉ đạo, chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và chịu trách nhiệm về công tác này trên địa bàn; thực hiện quyết liệt “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế.
Bên cạnh đó, phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng như đeo khẩu trang, khai báo y tế, không tập trung đông người… Thủ tướng yêu cầu ngành y tế đẩy nhanh quá trình nghiên cứu phát triển và thử nghiệm vắc xin cũng như có kế hoạch nhập khẩu vắc xin để phục vụ tiêm chủng trên diện rộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: