Vân Dung: “Người đàn bà xấu, đanh đá, vô duyên nhất Việt Nam là tôi”

153 lượt xem

“Táo Giáo dục” Vân Dung trong Táo quân 2016.

“Tôi xấu độc, xấu lạ, không đụng hàng”

Là nghệ sĩ mang đến biết bao tiếng cười cho khán giả nhưng danh hài Vân Dung có phần thiệt thòi. Trên sân khấu, cô hiếm khi được diện những bộ trang phục đẹp hay xuất hiện với dung nhan thật mà luôn phải “tự làm xấu mình”.

Người nghệ sĩ ấy ở ngoài đời nghiêm túc, ít nói và cả “ngại đám đông” bao nhiêu thì khi đứng dưới ánh đèn sân khấu, cô lại trở thành một con người khác hẳn, hoạt bát, sôi nổi, cháy hết mình, chỉ cần khán giả cười. 

Vân Dung: “Người đàn bà xấu, đanh đá, vô duyên nhất Việt Nam là tôi” - 1

Vân Dung thường xuyên tự “làm xấu mình”, hi sinh cho những vai diễn.

Vân Dung: “Người đàn bà xấu, đanh đá, vô duyên nhất Việt Nam là tôi” - 2

“Cuộc đời Vân Dung suốt mấy chục năm làm nghề chỉ có một đôi dép lê, một chiếc quần lụa, một cái áo bà ba và thêm một chiếc bao tải, lê la khắp 61 tỉnh thành Việt Nam. Từ đồng bằng, thung lũng cho đến hải đảo xa xôi, biên giới”, nghệ sĩ Vân Dung tâm sự trong chương trình Lời tự sự.

“Tất cả những người phụ nữ có nốt ruồi ở gần miệng đều rất duyên”

Trong cuộc trò chuyện với BTV Phí Linh, Vân Dung bộc bạch: “Thường thì khán giả hay nói rằng: “Người đàn bà xấu nhất Việt Nam là Vân Dung”. Nếu nghe như vậy bạn có thấy tổn thương không”.

Vân Dung: “Người đàn bà xấu, đanh đá, vô duyên nhất Việt Nam là tôi” - 3

Vân Dung không cảm thấy tổn thương mà thấy may mắn khi được khán giả phong cho “danh hiệu” “Người đàn bà xấu nhất Việt Nam”.

Phí Linh cho biết, vì nốt ruồi ở gần miệng, nhiều người gọi cô là “Em gái của Vân Dung”.

Vân Dung cho rằng: “Tất cả những người phụ nữ có nốt ruồi ở trên hoặc dưới miệng đều rất duyên, khả năng giao tiếp tốt. Và may mắn là những người phụ nữ ấy thường được khán giả rất yêu mến. Linh đừng lấy đó làm điều buồn”.

“Như đã nói, rất nhiều khán giả gọi “Vân Dung là người đàn bà xấu nhất Việt Nam” nhưng tôi không hề tổn thương mà cảm thấy vô cùng may mắn và hạnh phúc. Bởi vì mình xấu độc, xấu lạ, không đụng hàng”, Vân Dung hóm hỉnh.

Vân Dung: “Người đàn bà xấu, đanh đá, vô duyên nhất Việt Nam là tôi” - 4

Cô thấy mình “xấu độc, xấu lạ, không đụng hàng”.

Có thể nói, đây chính là sự thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật của Vân Dung. Cô luôn khiến mình xấu xí đi trong các vai diễn: đóng làm bà già, cô gái quê…

Và cả khi đóng vai Táo Y tế, diện phục trang lóng lánh, Vân Dung vẫn cố nói giọng người quê chân chất, đi chân xoắn quẩy. Không phải ai cũng dũng cảm hi sinh cho nhân vật nhiều đến vậy.

Vân Dung: “Người đàn bà xấu, đanh đá, vô duyên nhất Việt Nam là tôi” - 5

Nghệ sĩ Vân Dung có 16 năm gắn bó với chương trình “Táo Quân”.

Hỏi nhanh đáp gọn với nghệ sĩ Vân Dung:

Lần đầu tiên nghệ sĩ Vân Dung diễn là khi nào?

Là năm Vân Dung 10 tuổi. Khi đó tôi vẫn rất ngây thơ. Tôi đóng vai trẻ em trong một vở kịch truyền hình nói về các chú bộ đội.

Hồi bé, chương trình phát thanh nào nghệ sĩ Vân Dung hay nghe nhất?

Đó là chương trình “Kể chuyện cảnh giác”.

Khi đi học, nghệ sĩ Vân Dung có phải là một học sinh chăm ngoan?

Không chăm, không ngoan, bình thường nhưng mà rất cá tính.

Sự kiện đặc biệt nào ngoài diễn xuất khiến nghệ sĩ Vân Dung nhớ nhất?

Lần đầu tiên anh Đỗ Thanh Hải gọi điện mời tôi tham gia chương trình “Gặp nhau cuối tuần” là sự kiện khiến tôi nhớ mãi. Đó là bước ngoặt vô cùng lớn trong cuộc đời làm nghệ thuật của Vân Dung.

Nghệ sĩ Vân Dung đã đóng bao nhiêu vai diễn?

Con số đã lên tới hàng nghìn vai diễn và đến bây giờ Vân Dung không thể nhớ hết được. Trong suốt 25 năm kể từ khi bắt đầu ra trường cho đến bây giờ thì chỉ tính riêng chương trình “Gặp nhau cuối tuần”, Vân Dung đã đi được 20 năm, “Táo Quân” là 16 năm.

Vân Dung: “Người đàn bà xấu, đanh đá, vô duyên nhất Việt Nam là tôi” - 6

Nhan sắc xinh đẹp ngoài đời thực của danh hài Vân Dung.

Lên sân khấu tự làm xấu mình, nhưng ngoài đời, Vân Dung từng thi Hoa hậu năm 16 tuổi và lọt Top 15. 

“Lúc đó tôi đi thi để ủng hộ chị gái thôi chứ chưa bao giờ cho rằng mình xinh đẹp. Tôi đã từng nghĩ nếu tự đi thi, tôi sẽ trượt từ vòng gửi xe nên không tự tin.

Không tự tin nên đời tôi mới trở thành “người bàn bà xấu nhất Việt Nam”. Không những thế còn là người “đanh đá, ghê gớm nhất Việt Nam, vô duyên nhất Việt Nam. Đấy là Vân Dung”, Vân Dung hài hước chia sẻ.

“Mỗi khi tôi đi ra đường, có rất nhiều người đàn ông nói rằng: “Dung ơi sao trên sân khấu em xấu thế. Em có bao giờ tự thấy xấu hổ không”. Tôi đáp: “Không bao giờ em thấy xấu hổ, em vô cùng tự hào vì làm được anh cười”. Thế là họ cười sằng sặc”, cô kể.

“Cái không bình thường sẽ làm nên một người bình thường”

“Khi tôi vào Nhà hát Tuổi trẻ, đã có dàn ngôi sao như chị Lê Khanh, chị Lan Hương, chị Ngọc Huyền, chị Minh Hằng là những người quá xinh rồi. Tôi không thể “bon chen” đứng cùng các chị.

Hơn nữa tôi lại là lớp đàn em kế cận, cách diễn thua xa các anh các chị, nhan sắc lại khiêm tốn. Cho nên tôi không thể đi con đường cùng các anh chị được.

Tôi phải tìm một con đường riêng. Khó khăn, chông gai, gồ ghề cũng được nhưng điều quan trọng là mình tới được đích”, Vân Dung kể về một trong những quyết định quan trọng nhất cuộc đời.

Vân Dung: “Người đàn bà xấu, đanh đá, vô duyên nhất Việt Nam là tôi” - 7

Vân Dung không sợ xấu, chỉ cần khán giả cười.

“Có lần, khi tôi đang diễn trong… nhà vệ sinh vì không muốn ba mẹ nhìn thấy mình hoá trang xấu xí thì ba tôi liền nói với mẹ: “Này, tôi thấy cái Dung cứ ở lì trong đó, hát như dở hơi. Nhà toàn văn nghệ sĩ, mang tiếng con nhà nòi mà hát phô thế thì xấu hổ lắm. Liệu có ai xem không?”. Và ông gọi tôi ra, khuyên tôi xem lại cách hát, cách diễn và tư duy.

Tôi đã nói với ba: “Ba ạ, cái không bình thường ấy sẽ làm nên một người bình thường. Người bình thường sẽ làm cái không bình thường để khán giả thích. Ba cứ yên tâm. Cuộc đời con sẽ không làm gì để ba phải hổ thẹn đâu. Vậy là từ đó, ba tôn trọng, để tôi phát triển sự nghiệp theo ý muốn của bản thân”.

“Ba tôi làm nghệ thuật vô cùng khó tính. Để ba cười khi xem con gái diễn thì khó lắm. Nhưng khi nào ba khen hoặc nở nụ cười thì tôi tin là mình đã thành công”, cô xúc động tâm sự.

Vân Dung: “Người đàn bà xấu, đanh đá, vô duyên nhất Việt Nam là tôi” - 8

Gần 30 năm theo đuổi nghệ thuật, cô chưa bao giờ thấy nghề bạc. Cô tâm sự, nghề đã cho cô rất nhiều.

“Trước đây, ba mẹ tôi đều nói “làm nghệ thuật bạc lắm”. Nhưng bao nhiêu năm trong nghề, tôi không hề thấy nghề này bạc. Nhà cửa, xe cộ, những cơ hội công việc giúp tôi kiếm tiền nuôi gia đình, nuôi con… chính là nhờ nghệ thuật mà có. Tôi có làm thêm nghề tay trái nào đâu.

Còn gian khổ thì nghề nào cũng vậy thôi. Nói thật, nghề diễn còn sướng hơn nhiều nghề. Những người nông dân, phụ hồ, thợ mỏ… còn khổ hơn mình gấp trăm lần”, nghệ sĩ Vân Dung nói.

Khi được hỏi, Vân Dung tiết lộ, con trai năm nay đã 18 tuổi, đang theo học trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh. Con trai rất yêu và “thần tượng” mẹ nên muốn nối nghiệp diễn xuất.

Tuy nhiên, Vân Dung khẳng định, chỉ đến khi nào con trai ra trường, chính thức trở thành diễn viên, cô mới công khai hình ảnh hiện tại của con. Cô cũng đề nghị con trai: “Nếu con thành công, làm tốt phận sự của con, ngày đó con sẽ được phép đăng ảnh của mẹ lên trang cá nhân. Khi đó, mẹ sẽ rất tự hào”.

Còn giờ đây, nếu có chia sẻ, cô cũng chỉ đăng ảnh con khi còn bé để con có cuộc sống bình thường như bao bạn bè đồng trang lứa.

“Tôi từng nói với con: “Con là đàn ông, sau này sẽ là trụ cột gia đình. Đã vào nghề này thì phải thật giỏi, phải đam mê, nếu không thì sẽ rất vất vả và nghèo con ạ”. Còn lựa chọn là của con. Tôi tôn trọng điều đó”.

Cô cũng dạy con phải khiêm tốn bởi mình giỏi thì có hàng nghìn người khác giỏi hơn mình. “Tự tin, giỏi nhưng khiêm tốn, kính trên nhường dưới, con sẽ được rất nhiều thứ” là bài học vô cùng đắt giá mà nghệ sĩ Vân Dung khuyên con.

Phương Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: