Việt Nam khẩn trương nghiên cứu biến thể của virus SARS-CoV-2

89 lượt xem

Ban chỉ đạo yêu cầu các viện nghiên cứu khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân Covid-19 gần đây, kết hợp đối tác bên ngoài để làm rõ biến thể mới của virus SARS-CoV 2 đã vào Việt Nam hay chưa.
 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp /// Ảnh Đình Nam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp – Ảnh Đình Nam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp

Ảnh Đình Nam
Chiều nay, 25.12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban chỉ đạo), đã chủ trì cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo để rà soát các biện pháp phòng chống dịch, nhất là trong điều kiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Anh.
Tại cuộc họp, Thường trực Ban chỉ đạo, các bộ, ngành đã thảo luận về các giải pháp quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, siết chặt phòng chống dịch trong nước, nhất là trong điều kiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Anh và dịch diễn biến phức tạp trên thế giới và trong khu vực.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, gia tăng mạnh tại Mỹ, một số quốc gia châu Á và các quốc gia khu vực châu Âu. Đặc biệt là biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Anh khiến nhiều quốc gia châu Âu và một số quốc gia khu vực châu Á như Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc đã cấm các chuyến bay đến từ Anh.
Ông Hoàng Minh Đức, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết biến thể mới làm tăng khả năng lây lan tới 70%. Đến nay chúng ta chưa có kết quả xét nghiệm phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ những ca bệnh là người nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam.
Những nghiên cứu ban đầu cho thấy thời gian ủ bệnh của người nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ngắn hơn, khởi phát sớm hơn, khả năng bám dính bề mặt lớn hơn… nhưng chưa có dấu hiệu về biến thể mới tồn tại lâu hơn, gây triệu chứng bệnh nặng hơn.
Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo yêu cầu các viện nghiên cứu khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân Covid-19 gần đây và kết hợp đối tác bên ngoài để làm rõ biến thể mới của virus SARS-CoV 2 đã vào Việt Nam hay chưa.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch đang bước vào một thời gian rất quan trọng khi mùa đông đã đến, hơn 1 tháng nữa là tết Nguyên đán, dịch bệnh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và khu vực, xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
“Sau một thời gian dài an toàn không có ca nhiễm cộng đồng thì dễ xuất hiện tâm lý nơi lỏng, chủ quan. Vì vậy, trong nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này, quan trọng nhất là các lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông”, ông Đam yêu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: