Việt Nam – Kuwait 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao: Những triển vọng mới

51 lượt xem

Qua 45 năm, quan hệ song phương giữa Việt Nam – Kuwait không ngừng được củng cố một cách mạnh mẽ

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu phái đoàn thăm Kuwait vào tháng 10.2018 /// Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Kuwait tại TP.HCM cung cấp

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu phái đoàn thăm Kuwait vào tháng 10.2018 – Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Kuwait tại TP.HCM cung cấp

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu phái đoàn thăm Kuwait vào tháng 10.2018

Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Kuwait tại TP.HCM cung cấp
Việt Nam – Kuwait chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 10.1.1976. Kuwait là một trong những quốc gia đầu tiên ở Trung Đông và là nước đầu tiên trong khối Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Việt Nam giành được độc lập, thống nhất đất nước vào năm 1975.
Việt Nam thành lập Đại sứ quán đầu tiên ở khu vực Vùng Vịnh Ả Rập tại Kuwait vào năm 2003, và trong năm 2007, Kuwait cũng đã mở Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán tại TP.HCM.

Mối quan hệ chặt chẽ

Trên tinh thần của mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, Kuwait và Việt Nam luôn tích cực ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Ngay sau khi Kuwait hoàn tất vai trò thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2018 – 2019, Việt Nam thay thế Kuwait đảm nhiệm vị trí này trong nhiệm kỳ 2020 – 2021.
Hai nước cũng thường xuyên thúc đẩy hợp tác trao đổi đoàn các cấp. Tháng 5.2016, Thủ tướng Kuwait Sheikh Jaber Al-Mubarak Al-Hamad Al-Sabah có chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.
Tháng 10.2018, Kuwait đón tiếp chuyến thăm của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Tháng 7.2019, hai nước đã tiến hành thành công cuộc họp kỹ thuật Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Kuwait lần 2 tại Kuwait.
Tháng 9.2019, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait – tiến sĩ Khaled Ali Al-Fadhel đã tới thăm Việt Nam và có các cuộc trao đổi, tiếp xúc với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.
Thông qua các chuyến thăm ở các cấp, quan hệ chính trị song phương giữa Kuwait và Việt Nam không ngừng được củng cố, đồng thời cũng tạo điều kiện cho việc mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Kinh tế là nhân tố chiến lược

Hợp tác về thương mại và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí tiếp tục là nhân tố chiến lược trong quan hệ song phương thời gian qua. Trao đổi thương mại song phương đã tăng gấp 10 lần từ mức 350 triệu USD năm 2017 lên 3,5 tỉ USD vào năm 2019.
Mặc dù chịu tác động từ ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự kiến thương mại hai chiều giữa Kuwait và Việt Nam trong năm 2020 vẫn sẽ đạt khoảng 3 tỉ USD.
Hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu lao động cũng đạt được nhiều tiến bộ đáng kể. Số lượng lao động Việt Nam tại Kuwait tăng mạnh, tính đến cuối năm 2019 có khoảng 1.300 lao động Việt Nam đang làm việc tại Kuwait trong các lĩnh vực xây dựng, dầu khí, giúp việc gia đình, tăng hơn 10 lần so với 121 lao động trong năm 2017.
Nhu cầu về lao động nước ngoài tại Kuwait vẫn rất cao, nhưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho việc tiếp nhận lao động bị hạn chế. Kuwait sẽ sẵn sàng tiếp nhận lao động trở lại khi tình hình dịch được kiểm soát, và đây sẽ là lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng giữa hai nước, theo Tổng lãnh sự quán Kuwait tại TP.HCM.
“Tận sâu trong đáy lòng mình, tôi tin tưởng rằng năm 2021 sẽ là dấu mốc quan trọng để hai nước chúng ta cùng thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương lên tầm cao mới. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, chúc cho quan hệ anh em giữa Nhà nước Kuwait và Nhà nước CHXHCN Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, bền chặt và trường tồn”
Tổng lãnh sự Kuwait tại TP.HCM Khaled Falah Al-Mutairi

 

Các lĩnh vực hợp tác khác

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Kuwait tiếp tục dành cho Việt Nam các suất học bổng học tiếng Ả Rập tại Đại học Quốc gia Kuwait mỗi năm, thường xuyên trao tặng các tài liệu học tập bằng tiếng Ả Rập cho sinh viên Trường ĐH KHXH&VN TP.HCM, hỗ trợ nhà trường tham gia các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật trong các sự kiện văn hóa do TP. HCM tổ chức.
Số lượng du khách Kuwait tới Việt Nam tiếp tục tăng, từ 550 du khách vào năm 2017 lên 1.080 vào năm 2019.
Bên cạnh đó, thông qua Quỹ Kuwait về Phát triển Kinh tế Ả Rập (KFAED), Kuwait tiếp tục cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam tại các tỉnh thành khác nhau trên khắp Việt Nam, giúp cải thiện đời sống cho người dân địa phương.
Tính đến tháng 1.2020, KFAED đã dành cho Việt Nam các khoản viện trợ phát triển cho 16 dự án với tổng giá trị khoảng 190 triệu USD. Ngoài ra, Chính phủ Kuwait cũng tích cực viện trợ cho Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ khắc phục thiệt hại về thiên tai tại Việt Nam hàng năm.
Trong thời gian tới, mối quan hệ Việt Nam – Kuwait đang hướng đến mục tiêu tiếp tục phát huy và triển khai có hiệu quả các văn bản, thỏa thuận hợp tác đã ký kết, tăng cường trao đổi nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá giúp thúc đẩy hợp tác song phương, thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, cùng nhau phát triển. Việt Nam tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng của Kuwait tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: