Việt Nam nỗ lực hết mình xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, phát triển

53 lượt xem

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14) khai mạc tại Hà Nội sáng nay, 26.11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc AMMTC 14 /// Ảnh Đình Trường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc AMMTC 14 – Ảnh Đình Trường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc AMMTC 14

Ảnh Đình Trường
Sáng 26.11, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14) do Bộ Công an chủ trì đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến.
Tham dự hội nghị có các bộ trưởng phụ trách phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, Chủ tịch Hội nghị những người đứng đầu ASEAN về lãnh sự và xuất nhập cảnh (DGICM), đại diện Ban Thư ký ASEAN và đại diện của 9 đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội…
Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ từ đầu năm 2020, các nước ASEAN đã trải qua những thời khắc khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cũng như nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản bởi thiên tai, bão lũ, hạn hán gay gắt.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2020/11/vie1bb87t20nam20ne1bb9720le1bbb1c20he1babft20mc3acnh20xc3a2y20de1bbb1ng20ce1bb99ng20c491e1bb93ng20asean20hc3b2a20bc3acnh20e1bb95n20c491e1bb8bnh20phc3a1t20trie1bb83n20-20e1baa3nh201.html

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Hội nghị AMMTC 14 diễn ra dưới hình thức trực tuyến

Ảnh Đình Trường

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng cho biết, vừa chống dịch Covid-19, các nước còn đối mặt với một “kẻ thù nguy hiểm” khác, đó là tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng với hình thức, thủ đoạn tinh vi mới.
“Khi thực hiện các biện pháp chống dịch làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh, gia tăng tỷ lệ thất nghiệp… góp phần làm phát sinh các loại tội phạm, nhất là tội phạm lợi dụng không gian mạng. Thực tế này đòi hỏi các nước ASEAN, đặc biệt là các cơ quan thực thi pháp luật, cần phải tìm ra các giải pháp, phương hướng phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, Thủ tướng nhận định.
Đánh giá cao chủ đề Hội nghị AMMTC 14: “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia” do Bộ Công an đề xuất, Thủ tướng cho rằng điều đó đã thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của bộ trưởng các nước ASEAN phụ trách lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia đóng góp vào duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

3 ưu tiên để gắn kết ASEAN, chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Trong bối cảnh dịch bệnh và những mối đe dọa về an ninh còn tiếp diễn phức tạp, Thủ tướng nêu 3 ưu tiên đề nghị các nước ASEAN thúc đẩy, hướng tới xây dựng một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.
Thứ nhất, cần tiếp tục gắn kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, đặc biệt chú trọng xây dựng Cộng đồng Chính trị – An ninh vững mạnh, qua đó khẳng định vai trò của cơ chế hội nghị AMMTC.
Thứ hai, Thủ tướng đề nghị các nước tăng cường xây dựng lòng tin, trao đổi thông tin cấp cao giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia.
Cuối cùng, các nước cần tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các nước ASEAN trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân ASEAN và ngăn chặn các bất ổn xã hội gây ra bởi tác động của đại dịch Covid-19.
“Tôi khẳng định cam kết của Việt Nam nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Dịch bệnh khiến tội phạm càng gia tăng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, việc các quốc gia phải đóng cửa biên giới đã khiến đi lại, giao thương giữa các nước trở nên ngưng trệ, hàng triệu người dân có thể bị mất việc làm đã khiến tình hình tội phạm gia tăng. Các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia đã triệt để lợi dụng không gian mạng để gia tăng các hoạt động phạm tội.
Ngoài ra, vấn nạn tin giả, thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh, gây hoang mang trong dư luận xã hội cũng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự.
Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, trước xu hướng hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa ở các nước phương Tây, khu vực Đông Nam Á được dự báo sẽ trở thành địa bàn trung chuyển về ma túy, làm gia tăng tội phạm về ma túy, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định và hòa bình của khu vực.
Đáng chú ý, một số nước trong khu vực đã phát hiện sự liên kết giữa băng nhóm tội phạm ma túy với tội phạm khủng bố. Theo đó, các nhóm khủng bố đã thông qua việc buôn bán ma túy trái phép để thu lợi nhuận, mua vũ khí thực hiện các vụ tấn công khủng bố.
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2020/11/vie1bb87t20nam20ne1bb9720le1bbb1c20he1babft20mc3acnh20xc3a2y20de1bbb1ng20ce1bb99ng20c491e1bb93ng20asean20hc3b2a20bc3acnh20e1bb95n20c491e1bb8bnh20phc3a1t20trie1bb83n20-20e1baa3nh202.html

Đại tướng Tô Lâm chủ trì Hội nghị AMMTC 14

Ảnh Đình Trường

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, dự báo tình hình thế giới và khu vực vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Thực tế, các thách thức và mối đe dọa liên quan đến vấn đề an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống vẫn đang hiện hữu ở khu vực. Hiện tại, các nước trong khu vực vẫn tiếp tục phải nỗ lực giải quyết các hậu quả do thiên tai, dịch bệnh gây ra.
Trong bối cảnh đó, Bộ Công an Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN, góp phần duy trì không gian hòa bình, ổn định để các nước tập trung khắc phục hậu quả dịch bệnh và phục hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: