Vụ án Phú Lê cần xem xét thận trọng

97 lượt xem

Bạn đọc đồng ý việc vụ án Phú Lê được khởi tố theo yêu cầu của bị hại, nên khi bị hại bãi nại thì vụ án đình chỉ, là đúng quy định pháp luật; nhưng vẫn đề nghị xem xét thấu đáo trên nhiều khía cạnh. 

Phú Lê tại cơ quan điều tra 
 ///  Ảnh: Trần Cường

Phú Lê tại cơ quan điều tra
– Ảnh: Trần Cường

Phú Lê tại cơ quan điều tra

Ảnh: Trần Cường
Như Thanh Niên đã đưa tin, do gia đình bị hại rút đơn đề nghị khởi tố, phiên tòa dự kiến xét xử Phú Lê và các đồng phạm tội cố ý gây thương tích trong ngày 15.12 sẽ không diễn ra. Vụ án được đình chỉ, Phú Lê (Lê Văn Phú, 40 tuổi, quê Yên Bái) và đàn em được trả tự do.

Đào Chi Lê rút đơn, Phú Lê và đàn em được trả tự do

Lúc đầu thì làm đơn ầm ầm yêu cầu xử nghiêm, tại sao bây giờ lại rút đơn? Có uẩn khúc gì chăng? Theo tôi thì ai vi phạm phải bị xử theo quy định pháp luật.   

Pham Le Khanh Binh

Giải thích nguyên nhân rút đơn đề nghị khởi tố, phía bị hại cho biết vì thấy bố của Phú Lê ốm nặng, mẹ cũng già yếu; ngoài ra gia đình Phú Lê cũng đã bồi thường, khắc phục hậu quả.

Liệu có uẩn khúc ?

Bạn đọc (BĐ) Thành Phố Buồn ngạc nhiên “sao dễ dàng thế nhỉ” khi trước đó gia đình bị hại đã tỏ ra rất phẫn nộ với hành vi “cố ý gây thương tích” của Phú Lê và đàn em, đề nghị cơ quan công an xử lý đến cùng. BĐ Phạm Phú cũng đặt câu hỏi: “Liệu có hay không việc bên bị hại bị đe dọa đến sợ hãi mà phải rút đơn?”, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng nếu đã vận dụng luật thì vận dụng đến cùng, tức là cần xem xét luôn khả năng ai đó “tác động” khiến phía bị hại “rút đơn ngoài ý muốn”.

Sợ nhất là nếu có trường hợp ngầm đe dọa nạn nhân buộc họ rút đơn kiện.   

Hoàng

Trong khi đó, BĐ Hoa minh nhận xét cơ quan chức năng đã chứng minh hành vi của Phú Lê và đàn em là “gây án có tổ chức, hành vi nguy hiểm” thì mới đưa vụ án ra xét xử (dự kiến), nên không thể “bỗng dưng hủy án” mà không có biện pháp răn đe. Nhiều BĐ cũng cho rằng trong vụ án cụ thể này, các cơ quan chức năng cần giải thích rõ ràng hơn, thấu đáo hơn, chi tiết hơn các quyết định vận dụng luật để người dân “không cảm thấy đây là một tiền lệ xấu”.

Khởi tố lần 2 được không ?

Thời điểm tháng 8.2020, trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết ngoài tội cố ý gây thương tích, cơ quan này đã chỉ đạo Công an TP.Hà Nội làm rõ thêm tội gây rối trật tự công cộng đối với vợ chồng Phú Lê.

Điều tra, truy tố, xét xử như vậy dễ bị hiểu lầm là pháp luật thiếu nghiêm minh! Phía sau việc rút đơn đề nghị khởi tố phải chăng còn có lý do nào khác?

Doan Van Nua

Nhiều BĐ lưu ý ngoài khả năng cơ quan công an có thể “tái khởi tố” cùng tội danh nếu chứng minh được bị hại “bị đe dọa phải rút đơn”, thì với những chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”.

BĐ Thanh Hiep Nguyen phân tích: “Mặc dù gia đình bị hại rút đơn, nhưng lời khai của bị can trước cơ quan điều tra là có chủ mưu sai người khác tấn công bị hại vẫn còn đó. Đây là một yếu tố quan trọng cần lưu ý để có biện pháp vận dụng luật chính xác tiếp tục xử lý”.
BĐ Nguyen Ngoc Tuan nêu ý kiến: “Rút đơn kiện thì cũng xử lý tội gây rối trật tự công cộng chứ?”. Tán thành, BĐ Hon Tran cho rằng “bị hại rút đơn nhưng không có nghĩa là những người này không có tội vì việc đánh người là có thật. Cần phải xem lại”. BĐ Vui Nguyen yêu cầu “hãy xem xét trừng trị hành vi côn đồ có tổ chức này” vì một lẽ thường tình là “vi phạm pháp luật phải bị trừng trị, không cần thiết có bị đơn hay không”.

Lời khai của Phú Lê: “Tôi chỉ đạo vụt vào chân mẹ và dì của Đào Chile”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: