Xét xử nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 50 tỉ đồng

83 lượt xem

TAND TP.HCM đang xét xử sơ thẩm nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland cùng đồng phạm gây thiệt hại 50,6 tỉ đồng.

Các bị cáo tại phiên toà /// ẢNH: SONG MAI

Các bị cáo tại phiên toà – ẢNH: SONG MAI

Các bị cáo tại phiên toà

ẢNH: SONG MAI
Ngày 22.12, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án Bùi Minh Chính nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland), cùng đồng phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại cho Petroland 50,6 tỉ đồng. 
Các bị cáo bị xét xử về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm: Bùi Minh Chính (nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland), Phạm Thúy Nga (nguyên Kế toán trưởng Petroland); Nguyễn Thị Hoàng Yến (nguyên Trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch Petroland); 5 bị cáo là giám đốc công ty môi giới và đối tượng trung gian, gồm: Nguyễn Bá Hội (ngụ Khánh Hòa), Nguyễn Thế Công (ngụ Hải Dương), Lê Tú Phương (ngụ TP.HCM); Dương Công Thọ (ngụ Bắc Ninh), Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM).
https://tin24hqua.com/wp-content/uploads/2020/12/xc3a9t20xe1bbad20nguyc3aan20che1bba720te1bb8bch20hc490qt20petroland20cc3b9ng20c491e1bb93ng20phe1baa1m20gc3a2y20thie1bb87t20he1baa1i20hc6a1n205020te1bb8920c491e1bb93ng20-20e1baa3nh201.html

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm

ẢNH: SONG MAI

Theo cáo trạng, để có tiền chi đối ngoại, tiếp khách, lễ tết, tặng quà, đi công tác nước ngoài cùng lãnh đạo cấp trên…, khi làm các thủ tục hành chính như hoàn công, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các Dự án của Petroland, Bùi Minh Chính và Ngô Hồng Minh (nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland) và Trần Hữu Giang (nguyên Phó giám đốc Petroland, kiêm Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản) đã bàn nhau lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản.
Trần Hữu Giang tìm kiếm các công ty môi giới đồng ý ký hợp đồng khống sau đó lập hợp đồng, tờ trình rồi chuyển cho Bùi Minh Chính ký khống. Sau khi Petroland chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới, các công ty này sẽ rút tiền mặt và chuyển lại cho Trần Hữu Giang. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống, chi lại cho phía công ty môi giới 35%, còn lại 65% Trần Hữu Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của Ngô Hồng Minh.
Cáo trạng xác định, Bùi Minh Chính, Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Từ năm 2012 – 2017, những người này đã bàn bạc, làm trái quy định của pháp luật, lập khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland 50,6 tỉ đồng.
Tham gia với vai trò đồng phạm, có 3 nhân viên của Petroland là Phạm Thúy Nga, Nguyễn Tư Khánh và Nguyễn Thị Hoàng Yến, các đối tượng này biết đây là hợp đồng khống nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo cấp trên để có tiền chi tiếp khách, đối ngoại và không hưởng lợi.
Các đối tượng là Giám đốc các công ty môi giới gồm: Lê Tú Phương, Nguyễn Bá Hội, Nguyễn Thế Công và những đối tượng trung gian Dương Công Thọ, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền dù biết rõ không có việc môi giới, nhưng vẫn tư vấn, giúp sức cho Trần Hữu Giang ký khống hợp đồng, xuất khống hóa đơn GTGT và rút tiền mặt chuyển lại cho Trần Hữu Giang. 
Đối với Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang hiện đã bỏ trốn, các cơ quan tố tụng quyết định tách hành vi của 2 bị can này ra, sau khi bắt được sẽ tiếp tục xử lý.  
Dự kiến phiên tòa xét xử nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland cùng đồng phạm gây thiệt hại 50,6 tỉ đồng kéo dài 2 ngày. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: