Xét xử vụ Trầm Bê: Viện KSND đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo

83 lượt xem

Tại phiên tòa xét xử ‘vụ án Trầm Bê’, đại diện Viện KSND cấp cao TP.HCM phát biểu quan điểm, đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị tăng án của Viện KSND hai cấp, bác kháng cáo của các bị cáo.

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TP,HCM /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TP,HCM – ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TP,HCM

ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Chiều 9.12, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Trầm Bê, Dương Thanh Cường và 8 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng (NH) Phương Nam (năm 2015 sáp nhập vào Sacombank) 505 tỉ đồng tiếp tục với phần luận tội của đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (VKS).

Bản án sơ thẩm chưa tương xứng hành vi phạm tội

Phát biểu quan điểm luận tội, theo VKS, năm 2007, Dương Thanh Cường lấy danh nghĩa Công ty TNHH sản xuất, xây dựng và thương mại Thanh Phát (gọi tắt Công ty Thanh Phát) mua 10,5 ha đất của các hộ dân có 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Phong Phú, H.Bình Chánh, TP.HCM. 23 sổ đỏ này được Cường thế chấp tại Ngân hàng Agribank chi nhánh 6, vay 628 tỉ đồng.
Đến tháng 4.2008, Cường dùng nhiều thủ đoạn mượn lại 23 sổ đỏ đến gặp Trầm Bê đề nghị vay 185 tỉ đồng. Kết quả điều tra được Dương Thanh Cường đã mang tài sản đang thế chấp tại Agribank đi vay Ngân hàng Phương Nam, gây thiệt hại hơn 505 tỉ đồng cho Ngân hàng Phương Nam, hơn 170 tỉ đồng cho Agribank.
Xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Dương Thanh Cường 16 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Trầm Bê 3 năm tù, Phan Huy Khang 2 năm 6 tháng tù, 7 bị cáo nguyên cán bộ NH Phương Nam lãnh từ 1 năm tù (cho hưởng án treo) – 2 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
VKS cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội. Đối với bị cáo Dương Thanh Cường, bị cáo có đủ nhận thức về hành vi của mình nhưng vẫn phạm tội, thiệt hại của NH Phương Nam do hành vi phạm tội của bị cáo Cường gây ra. Ngoài ra, bị cáo Cường nhiều lần bị tòa án các cấp xét xử về các tội nghiêm trọng, chưa được xóa án tích nhưng lại tái phạm.
Các bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, bị cáo Trầm Bê biết rõ hồ sơ vay vốn không đủ điều kiện nhưng vẫn đồng ý và phê duyệt. Bị cáo Khang đóng vai trò chính, không phải là đồng phạm giúp sức.
Bị cáo Trầm Viết Trung phạm tội với lỗi cố ý, thuộc trường hợp nghiêm trọng và đây là trường hợp không được hưởng án treo, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo 1 năm tù treo là chưa đủ sức răn đe. Các bị cáo còn lại, nguyên là nhân viên Ngân hàng Phương Nam phạm tội với vai trò giúp sức tích cực.
Vì những lẽ trên, VKS cho rằng có căn cứ để đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TP.HCM và Viện KSND cấp cao tại TP.HCM.  Qua đó, tăng hình phạt của bị cáo Dương Thanh Cường từ 16 năm tù lên 20 năm tù, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
Đối với 9 bị cáo nhóm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, VKS đề nghị Trầm Bê mức án 6 – 7 năm tù, Phan Huy Khang từ 5 – 6 năm tù. Bị cáo Trầm Viết Trung 2 – 3 năm tù, không cho hưởng án treo. Các bị các bị cáo còn lại, nguyên nhân viên tại NH Phương Nam bị đề nghị từ 3 – 5 năm tù.

Các bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường

Về phần dân sự, theo bản án sơ thẩm nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Dương Thanh Cường là nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại của NH Phương Nam. Việc buộc Trầm Bê và các bị cáo trong nhóm tội vi phạm quy định cho vay phải liên đới cùng Cường bồi thường cho NH là không phù hợp. Từ đó, bản án sơ thẩm buộc Dương Thanh Cường bồi thường toàn bộ thiệt hại cho NH Phương Nam. 
Tại phiên xét xử phúc thẩm, về phần dân sự, theo VKS thì theo quy định, nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người, nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường theo phần bằng nhau.
Theo VKS, các bị cáo nguyên là nhân viên NH Phương Nam đã vi phạm quy định về cho vay, tạo điều kiện cho bị cáo Cường thực hiện hành vi phạm tội, chiếm đoạt 185 tỉ đồng, dẫn đến thiệt hại 505 tỉ đồng cho Sacombank. 
Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX buộc bị cáo Dương Thanh Cường trả lại 185 tỉ đồng đã chiếm đoạt và buộc 9 bị cáo liên đới cùng Dương Thanh Cường bồi thường hơn 319 tỉ đồng cho NH Sacombank.
 
 

 

 

 

 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: