Xử lý khu du lịch xây dựng không phép: Chờ chỉ đạo của UBND TP.Quy Nhơn

85 lượt xem

UBND P.Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn, Bình Định) đã có văn bản báo cáo vụ việc Khu du lịch Suối Tiên xây dựng không phép để UBND TP.Quy Nhơn xem xét, chỉ đạo.

Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên  /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên – ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên

ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Ngày 30.12, UBND P.Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn, Bình Định) cho biết đã có văn bản báo cáo vụ việc Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên (KV 3, P.Ghềnh Ráng) xây dựng không phép để UBND TP.Quy Nhơn xem xét, chỉ đạo.
Theo báo cáo, khu đất xây dựng Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên là đất lâm nghiệp, do ông Nguyễn Văn Phụng – bà Huỳnh Thị Hạnh (cùng ở địa chỉ ở KV 3, P.Ghềnh Ráng) làm chủ sở hữu. Hiện vị trí này thuộc điểm du lịch số 2 tuyến du lịch-dịch vụ đường Quy Nhơn-Sông Cầu.
Tại thời điểm kiểm tra, tại Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên đã hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt một số hạng mục như: nhà bảo vệ, tường chắn bằng đá chẻ, nền gạch với diện tích 156,6 m2, sàn bằng sắt tạo không gian ngắm, lan can bằng sắt… khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.
Xử lý khu du lịch xây dựng không phép: Chờ chỉ đạo của UBND TP.Quy Nhơn - ảnh 1

Nền gạch trong Khu du lịch Suối Tiên

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Làm việc với UBND P.Ghềnh Ráng, ông Nguyễn Văn Phụng cho biết vợ chồng ông đã sống tại khu vực nói trên từ năm 1992, có hộ khẩu thường trú tại đây. Năm 2007, vợ chồng ông Phụng xin chủ trương thực hiện dự án làm khu du lịch dã ngoại sinh thái Suối Tiên nhưng không đủ kinh phí để thực hiện, trên đất đã có nhà cửa và một số công trình phụ khác. Gia đình ông sinh sống, chăn nuôi, trồng trọt tại đây để kiếm sống qua ngày.
Vì sinh sống thường xuyên tại đây, địa hình đồi núi, triền dốc nên vợ chồng ông Phụng thường “tút tắt” cải tạo, gia cố từ từ các bờ đất vì hay sạt lở chứ không có tiền để xây dựng kiên cố. Mới đây, gia đình ông Phụng có sửa chữa, gia cố lại phần kè bằng đá chẻ để tránh sạt lở; có cải tạo lại sân nền để bảo vệ đất, tránh sạt lở trong mùa mưa bão và bảo vệ tài sản, đồng thời tạo cho cảnh quan sạch sẽ và đẹp hơn để thu hút khách tham quan nhằm kiếm thêm thu nhập kinh tế do đã đăng ký hoạt động kinh doanh đứng tên Công ty TNHH Suối Tiên từ năm 2002 và đã có mã số thuế.
Hiện phần đất này đã có quy hoạch điểm du lịch số 2 tuyến du lịch dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu nên gia đình ông Phụng đang chờ nhà đầu tư thực hiện dự án để thống nhất thỏa thuận, hợp tác.
Xử lý khu du lịch xây dựng không phép: Chờ chỉ đạo của UBND TP.Quy Nhơn - ảnh 2

Một hạng mục xây dựng trong Khu du lịch Suối Tiên

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Phụng và bà Huỳnh Thị Hạnh thành lập Công ty TNHH Suối Tiên (địa chỉ KV 3, P.Ghềnh Ráng) và được Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Bình Định cấp giấy phép đăng ký kinh doanh lần đầu vào tháng 3.2002. Công ty này do ông Nguyễn Văn Phụng làm giám đốc, có vốn điều lệ 2,1 tỉ đồng.
Ngoài ra, tháng 9.2018, ông Nguyễn Văn Phụng và bà Huỳnh Thị Hạnh còn thành lập mới Công ty TNHH Suối Tiên Quy Nhơn (cũng ở địa chỉ KV 3, P.Ghềnh Ráng) có vốn điều lệ 9 tỉ đồng. Công ty này cũng do ông Nguyễn Văn Phụng làm giám đốc.
Tháng 9.2007, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định có văn bản báo cáo với UBND tỉnh Bình Định về việc rà soát tuyến đường du lịch dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu. Theo văn bản này, Công ty TNHH Suối Tiên (là doanh nghiệp đang khai thác du lịch tại điểm du lịch số 2 tuyến đường du lịch dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu) đã có đơn xin phép đầu tư điểm du lịch số 2 nhưng do chưa đáp ứng được nhu cầu đầu tư và chưa trùng khớp về phạm vi ra giới khu đất quy hoạch được phê duyệt nên các ngành đã không thống nhất theo đề nghị của nhà đầu tư. Do đó, Công ty TNHH Suối Tiên của vợ chồng ông Phụng chưa được phép đầu tư vào điểm du lịch số 2. Hiện điểm du lịch này vẫn đang được UBND tỉnh Bình Định kêu gọi đầu tư.
Xử lý khu du lịch xây dựng không phép: Chờ chỉ đạo của UBND TP.Quy Nhơn - ảnh 3

Kết quả kiểm tra việc xây dựng tại Khu du lịch Suối Tiên

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Liên quan đến vụ việc này, ngày 22.12, Đội thanh tra xây dựng số 3 ( thuộc Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định) đã phối hợp với UBND P.Ghềnh Ráng tiến hành kiểm tra thi công xây dựng Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên. Kết quả kiểm tra cũng xác định các hạng mục tại khu du lịch này xây dựng không phép. Hai bên thống nhất ghi nhận hiện trường, báo cáo lãnh đạo Sở Xây dựng và các ngành liên quan xem xét, xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: