Xử lý tử thi chết chưa rõ nguyên nhân trên biển đảm bảo phòng dịch Covid-19

93 lượt xem

Một người tử vong chưa rõ nguyên nhân và nghi vấn người này đi tàu cá đánh bắt ở Malaysia nên tỉnh Cà Mau xử lý tử thi đúng quy định phòng chống dịch Covid-19.

Tàu cá neo đậu ở cửa biển Sông Đốc /// Ảnh: Gia Bách

Tàu cá neo đậu ở cửa biển Sông Đốc – Ảnh: Gia Bách

Tàu cá neo đậu ở cửa biển Sông Đốc

Ảnh: Gia Bách
Liên quan đến vụ xử lý thi thể người đàn ông tử vong chưa rõ nguyên nhân, nghi vấn khi đi tàu cá đánh bắt ở Malaysia, ngày 3.1, Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau có báo cụ thể vụ việc.

Quá giang vào đất liền chữa bệnh nhưng tử vong trên đường vào bờ

Theo đó, người tử vong là ông D.V. Đ (chứ không phải là D.Đ như thông tin ban đầu, 43 tuổi, ngụ khóm 2, TT. Sông Đốc, H.Trần Văn Thời, Cà Mau). 
Báo cáo nêu rõ, ngày 6.11.2020, ông D.V.Đ ra biển đánh bắt trên tàu cá mang biển kiểm soát  CM 99137-TS. Trên tàu có 7 người, đánh bắt trên vùng biển Việt Nam (nghi vấn đánh bắt trên vùng biển Malaysia). Ngày 30.12.2020, người nhà ông D.V.Đ nhận được tin báo từ tàu thu mua thủy sản là ông D.V.D. bị bệnh.
Theo lời kể của người nhà ông D.V.Đ, thì trước khi tử vong khoảng 3 ngày, ông  Đ. bị thương ngón trỏ, bàn tay trái. Ngày đầu ông D.V.Đ  có biểu hiện nhức nhẹ, ngày thứ 2 nhức nhiều, ngày thứ 3 cánh tay bị sưng nhức dữ dội nên ông Đ. quá giang phương tiện thu mua thủy sản để vào đất liền để điều trị. Nhưng trên đường vào đất liền, người nhà nhận tin ông D.V.Đ tử vong (không xác định được chủ phương tiện, biển kiểm soát phương tiện ở tỉnh nào). Khi tàu thu mua thủy sản thông báo ông D..V.Đ. tử vong, đồng thời yêu cầu người nhà thuê phương tiện ra biển tiếp nhận thi thể.

Chính quyền H.Đông Hải không đồng ý cho phương tiện chở thi thể cập bến

Sau đó, gia đình thuê tàu CM-91905-TS (Tân Thuận, Đầm Dơi, Cà Mau), từ cửa biển Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu ra biển đón thi thể ông D.V.Đ. Tàu CM-91905-TS ra lúc 5 giờ 1.1.2021 (trên tàu có 3 người), đến 20 giờ cùng ngày thì nhận thi thể ông D.V.Đ. (cách cửa Gành Hào khoảng 5 hải lý).
Khi tàu cập cửa biển Gành Hào, thì chính quyền địa phương không chấp thuận, yêu cầu tàu về cửa biển Sông Đốc, H.Trần Văn Thời. Nhưng do tàu CM-91905-TS nhỏ, sóng biển lớn nên cho phương tiện đi đường sông về TT.Sông Đốc.
Đến 2 giờ 30 phút ngày 2.1.2021 phương tiện đưa thi thể ông D.V.Đ  rời khỏi Trạm kiểm soát Biên phòng Gành Hào vào địa phận xã Tân Thuận, H.Đầm Dơi. Để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng tàu đi vào sông nhỏ.
Để đảm đúng và an toàn trong phòng tránh dịch Covid-19, cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau  tiến hành truy tìm phương tiện đưa thi thể của ông D.V.Đ. Đến 4 giờ 30 phút ngày 2.1.2020, thì phát hiện, yêu cầu phương tiện cập mạn bờ tại ấp Thuận Lợi B, xã Tân Thuận.
Ngay sau đó, Trung tâm y tế H.Đầm Dơi nhận được thông tin và phối hợp với Công an H.Đầm Dơi, Trạm y tế xã Tân Thuận, phun thuốc tiêu độc khử trùng xung quanh phương tiện CM 91905-TS và người. Thi thể nạn nhân cho vào túi đựng thi thể chuyên dụng, sau đó cho phép phương tiện đưa thi thể về TT.Sông Đốc với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng. Đến lúc 18 giờ, ngày 2.1.2021, thi thể ông D.V.Đ được đưa về địa phương. 

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 3 người trên phương tiện chở thi thể

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, tiến hành xử lý các biện pháp phòng chống dịch đúng theo quy định ngay khi tiếp nhận người tử vong tại H.Trần Văn Thời. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19  đối với 3 người trên phương tiện vận chuyển thi thể ông D.V.Đ..
Hiện 3 người này đang được cách ly tại tàu, chịu sự giám sát của cơ quan y tế, chờ kết quả xét nghiệm Covid-19, để có hướng xử lý tiếp theo. Trung tâm y tế H.Trần Văn Thời và các Phòng khám, Trạm y tế tiếp tục giám sát sức khỏe các đối tượng liên quan đúng theo quy định. Việc tổ chức đám tang của ông D.V.Đ cũng được tổ chức theo quy định và có sự giám sát của Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau.
Riêng mẫu tử thi của người tử vong, do qua 3 ngày đang phân hủy nên không lấy mẫu được. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: