Xử thật nghiêm nhóm nhập cảnh trái phép làm lây lan dịch Covid-19

89 lượt xem

Hành vi trốn tránh, ý thức kém của nhóm người nhập cảnh trái phép đã khiến rất nhiều bạn đọc Báo Thanh Niên bức xúc.

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực nơi T.S.K cư trú (P.Long Bình, Q.9, TP.HCM) sau khi cùng một nhóm người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ///  ẢNH: M.H

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực nơi T.S.K cư trú (P.Long Bình, Q.9, TP.HCM) sau khi cùng một nhóm người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam – ẢNH: M.H

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực nơi T.S.K cư trú (P.Long Bình, Q.9, TP.HCM) sau khi cùng một nhóm người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

ẢNH: M.H

Nhóm người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam (trong đó có bệnh nhân đã được công bố nhiễm Covid-19) và “tỏa” đi nhiều tỉnh thành khiến cơ quan chức năng các địa phương và người dân đặc biệt bức xúc, yêu cầu xử lý nghiêm.

Thần tốc truy tìm trong đêm nam thanh niên nhập cảnh trái phép cùng BN1440, BN1441

Thanh Niên trích nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết, từ tháng 9 đến 15.12, nhóm người nhập cảnh trái phép sống tại Myanmar. Đến ngày 15.12, nhóm này từ Myanmar đến Mae Sot (Thái Lan) và lưu trú tại một khách sạn. Ngày 23.12, nhóm 7 người đi từ Bangkok (Thái Lan) về đến Campuchia, sau đó 6 người trong nhóm này từ Campuchia về Việt Nam và tỏa đi nhiều tỉnh thành.
Sau khi cơ quan chức năng các tỉnh thành nắm được thông tin, đã truy vết và tính đến chiều 29.12 xác định được 4 người dương tính SARS-CoV-2, là: bệnh nhân (BN) 1440 (ngụ H.Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), BN 1451 (Q.5, TP.HCM), T.S.K (sau khi nhập cảnh trái phép được cơ quan chức năng phát hiện ở Q.9, TP.HCM) và bà N. (H.Lai Vung, Đồng Tháp, người đi chung xe với BN 1440). Các địa phương: Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP.HCM… đang quyết liệt tiếp tục điều tra dịch tễ F1, F2… của những BN này và triển khai các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Dự phòng trường hợp xấu 8 người F1 của nữ bệnh nhân ở Đồng Tháp có thể nhiễm Covid-19

“Con sâu làm rầu nồi canh”

Hành vi trốn tránh, ý thức kém của nhóm người nhập cảnh trái phép đã khiến rất nhiều bạn đọc (BĐ) bức xúc. “Dịch bệnh nguy hiểm vậy sao vẫn có nhiều người không ý thức khai báo, lại lén lút làm liên lụy nhiều người khác. Cuối năm rồi cũng không yên với những người này”, BĐ Hùng Võ cảm thán. BĐ Lê Tấn cho rằng: “Nhóm người này là “những con sâu làm rầu nồi canh”, vì nếu dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng thì công sức của nhà nước và nhân dân trong nỗ lực phòng chống dịch “đổ sông, đổ biển” hết”.

Gia đình có người thân từ nước ngoài lỡ nhập cảnh trái phép nên đến y tế địa phương khai báo. Đừng vì suy nghĩ lệch lạc mà cộng đồng phải gánh chịu, rồi bản thân người bị nhiễm cũng phải chịu xử lý theo pháp luật.    

Trọng Út

“Mong các cơ quan chức năng khẩn trương truy vết để phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Còn người dân nên hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng và phòng hộ cá nhân nghiêm ngặt để phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, BĐ Nam Phương kêu gọi. Bên cạnh đó, rất nhiều BĐ đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm nhóm người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly dẫn đến lây lan dịch bệnh.

Bố trí camera tại các điểm thiết yếu dọc biên giới

Đối với BN 1440, đại tá Đoàn Minh Lý, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, cho biết cơ quan công an sẽ làm rõ lời khai, xác minh lộ trình, đầu mối để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sau đó củng cố hồ sơ, xem xét, nếu đủ cơ sở thì khởi tố vụ án để điều tra, xử lý nghiêm. Nhiều BĐ đã rất ủng hộ động thái quyết liệt này. “Ủng hộ khởi tố những trường hợp tương tự vì gây nguy hiểm cho cộng đồng. Đồng thời đưa ra xét xử thật nhanh chóng và công khai, trực tiếp trên phương tiện truyền thông đại chúng để mang tính giáo dục và răn đe đối với những kẻ cố tình làm dịch lây lan ra xã hội”, BĐ Trường Nguyễn đề nghị.

Phải xử thành án lệ đủ sức răn đe cho những ai coi thường sức khỏe và mạng sống của người khác giữa thời kỳ đang dịch bệnh nghiêm trọng. Bởi một người thiếu ý thức thì làm khổ lây cho cả cộng đồng…

Thanh Phương

Bên cạnh yêu cầu xử lý những người nhập cảnh trái phép, không tuân thủ quy định cách ly y tế, BĐ Thanh Sơn cũng cho rằng cần phải kiên quyết, phạt thật nặng những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần thắt chặt việc kiểm soát ở khu vực cửa khẩu, biên giới, đường mòn, lối mở để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. BĐ Nguyễn Mậu Lân đề xuất: “Bố trí camera tại các điểm thiết yếu dọc biên giới hoặc kết nối các camera đã có tại biên giới để kiểm soát. Phát động các tổ phát hiện dịch bệnh tại cộng đồng hoạt động trong dịp cao điểm tết. Các ngành phải báo cáo chương trình chống dịch cụ thể và thực hiện nghiêm túc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: