Yêu cầu xin lỗi người tố cáo sai phạm tại dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

81 lượt xem

Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Trưởng ban MRB tổ chức công khai xin lỗi đối với ông Lương Xuân Bình, người tố cáo nhiều sai phạm tại dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội	  /// Ảnh: Phạm Hùng

Dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội – Ảnh: Phạm Hùng

Dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội

Ảnh: Phạm Hùng
Theo Thanh tra Chính phủ, ông Lương Xuân Bình, nguyên Phó trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), là người có công phanh phui, làm rõ nhiều sai phạm tại dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội nhưng đã bị MRB trù dập, loại bỏ ra khỏi biên chế.
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra và bảo vệ người tố cáo sai phạm tại MRB. Theo đó, thực hiện theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, TTCP đã tiến hành thanh tra các nội dung theo đơn tố cáo của ông Lương Xuân Bình, nguyên Phó trưởng ban MRB, liên quan đến dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm Nhổn – ga Hà Nội do MRB làm chủ đầu tư.
Qua đó xác định nhiều nội dung tố cáo của ông Lương Xuân Bình là có cơ sở. Đáng chú ý, TTCP phát hiện trong năm 2019, MRB đã ban hành Quyết định số 150/QĐ-ĐSĐT-VP về việc thành lập Hội đồng kỷ luật viên chức đối với ông Lương Xuân Bình có dấu hiệu vi phạm pháp luật; từ năm 2019 – 2020 tiếp tục ban hành nhiều quyết định, văn bản thông báo về việc thi hành kỷ luật đối với ông Bình.
Qua làm việc với lãnh đạo TTCP, Trưởng ban MRB thừa nhận đã xếp ông Bình vào diện dôi dư với ý định áp dụng quy định về giảm biên chế, để loại ông Bình ra khỏi biên chế làm việc của MRB.
TTCP nhận định đây là hành vi có dấu hiệu trù dập diễn ra sau khi Tổng TTCP ban hành kết luận thanh tra. Diễn biến vụ việc diễn ra sau thanh tra là không phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với thân nhân người có công với đất nước, vì ông Lương Xuân Bình là con của liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng (1935 – 1972), là nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Tổng cục Chính trị quân đội. Liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng đã được truy tặng các giải thưởng cao quý nhất như Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.
Từ đó, TTCP đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xác minh làm rõ các dấu hiệu trù dập, đồng thời áp dụng các biện pháp bảo vệ quyền lợi cho ông Lương Xuân Bình, gồm: chỉ đạo MRB tạm đình chỉ ngay hiệu lực thi hành các quyết định, văn bản đã nêu ở trên, phục hồi đúng vị trí việc làm của ông Bình; xem xét chi trả đầy đủ các khoản lương, thưởng và thu nhập cho ông Bình, đảm bảo thu nhập, đời sống kinh tế của ông Bình và gia đình. Đồng thời yêu cầu MRB chấm dứt, không được phép có bất cứ hành vi trù dập, kỳ thị, phân biệt, đối xử bất công đối với ông Lương Xuân Bình; đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đánh giá lại việc không bổ nhiệm lại ông Bình làm Phó trưởng ban MRB chỉ vì chưa đủ phiếu tín nhiệm, do tại thời điểm đó pháp luật của nhà nước quy định kết quả lấy phiếu chỉ là để tham khảo; phải xem xét lại quá trình công tác để bố trí lại vị trí công tác cho ông Bình có tính kế thừa và phù hợp.
TTCP cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Trưởng ban MRB tổ chức công khai xin lỗi đối với ông Lương Xuân Bình về hành vi mang tính trù dập như nêu trên.
Dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội do MRB làm chủ đầu tư; tư vấn thực hiện là Công ty Systra (Pháp). Quy mô toàn tuyến dài 12,5 km, trong đó, trên cao 8,5 km, đi ngầm 4 km; điểm đầu là Nhổn, điểm cuối là ga Hà Nội. Tổng mức đầu tư dự án được điều chỉnh tăng từ 783 triệu euro lên 1.176 triệu euro.
Từ tố cáo của ông Lương Xuân Bình, TTCP xác định việc điều chỉnh hợp đồng tư vấn trọn gói tăng thêm hơn 6,5 triệu euro có những chi phí trong nhiệm vụ, ngoài nhiệm vụ và do bất khả kháng, nhưng khi lập điều chỉnh, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung, chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.
Đáng chú ý, TTCP kết luận việc thực hiện gói thầu về rà phá bom mìn, vật nổ đoạn cầu cạn và khu vực depot của nhà thầu Tổng công ty xây dựng Lũng Lô có dấu hiệu vi phạm pháp luật, như hồ sơ nghiệm thu khối lượng không đảm bảo, có dấu hiệu sai khối lượng thi công; hồ sơ hoàn công chưa đúng quy định, có hiện tượng không đúng với thực tế, và không đúng với phương án kỹ thuật được phê duyệt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: